21/04/2026 14:31 GMT+7

Bị lạc giữa rừng Tam Đảo, nam sinh viên được tìm thấy thế nào?

Lực lượng cứu hộ cứu nạn tỉnh Phú Thọ đã chia làm 8 mũi, tỏa đi tìm và phát loa thì nghe thấy tiếng cầu cứu của nam sinh viên đi lạc trên núi Tam Đảo.

tam đảo - Ảnh 1.

Anh Lê Thái Sơn và N.T.A. sau khi được đưa ra khỏi rừng Tam Đảo - Ảnh: LÊ THÁI SƠN

Là người trực tiếp tham gia tìm kiếm N.T.A. (19 tuổi, ở Hà Nội, sinh viên Trường đại học Đại Nam) đi lạc khi leo núi Tam Đảo, anh Lê Thái Sơn (dân quân tự vệ xã Đạo Trù) cho biết ngay sau khi nhận được tin báo nam sinh viên mất tích, xã Đạo Trù đã tổ chức tìm kiếm nhưng không thấy.

Đến chiều 20-4, xã Đạo Trù và các lực lượng cứu hộ cứu nạn tỉnh Phú Thọ quyết định lập 8 nhóm, phân chia tìm ở 8 khu vực núi nghi T.A. đi lạc.

Cùng với đó, tại trung tâm chỉ huy, các lực lượng sử dụng bản đồ vệ tinh để xác định khu vực nghi vấn và sử dụng flycam nhiệt để mở rộng tầm quan sát.

Nhóm của anh Sơn đi tại khu vực nghi N.T.A. đang đi lạc từ chiều tới 20h tối nhưng vẫn không thấy nên đã xuống núi để nghỉ ngơi.

Thay thế nhóm của anh Sơn là lực lượng cứu hộ cứu nạn của Công an tỉnh Phú Thọ và đội tìm kiếm chuyên nghiệp. Các lực lượng tiếp tục tổ chức tìm kiếm xuyên đêm nhưng cũng không thấy.

Sáng sớm nay, nhóm của anh Sơn tiếp tục lên núi tìm kiếm và phát loa cảnh báo trên đường đi.

Khoảng 6h sáng nay, khi đang phát loa ở độ cao hơn 500m thì nghe thấy tiếng cầu cứu vang lên ở phía trên núi.

"Sau khi nghe thấy tiếng loa, bạn ấy chờ hết tiếng loa rồi dồn hết sức để gọi thật to 'mọi người ơi cứu cháu với'. Nghe thấy tín hiệu ở phía trên gần đó, chúng tôi tiếp tục leo lên thì gặp T.A..

Lúc này bạn ấy mặc áo mưa, quần bị rách, thủng hết, chân tay xước nhưng vẫn tỉnh táo, nói năng tốt. Chúng tôi hỏi thăm sức khỏe rồi cho T.A. uống nước, ăn bánh để hồi sức rồi đưa xuống núi" - anh Sơn kể và cho biết tối qua T.A. không nghe thấy tiếng loa vì ở gần suối.

Bị lạc giữa rừng Tam Đảo, nam sinh viên được tìm thấy thế nào? - Ảnh 3.

Đỉnh núi Tam Đảo Bắc - Ảnh: Google Maps

Sau khi được y bác sĩ thăm khám, T.A. cho biết đây là lần đầu tiên nam sinh leo núi.

Ban đầu T.A. cùng người bạn định leo núi Ba Vì song thấy dự báo thời tiết ở Ba Vì có mưa nên hai người quyết định leo núi Tam Đảo chỉ trong 5 phút dù chưa biết gì về cung đường trekking được đánh giá khó nhất quanh khu vực Hà Nội.

"Em thấy mọi người check-in trên đỉnh Tam Đảo Bắc đẹp quá nên hai đứa rủ nhau đi. Khi đi, em mang theo bánh và áo mưa vì ở nhà nghĩ leo núi khoảng 3 tiếng là cùng. Nhưng lên tới đây, mọi người nói leo hết 7 tiếng nên đã mua 5 chai nước mang theo" - T.A. kể.

Sáng 19-4, khi tới điểm gửi xe thì T.A. và bạn gặp một nhóm 7 người cũng chinh phục đỉnh Tam Đảo Bắc nên cùng nhau xuất phát lúc hơn 6h.

"Ban đầu, em nóng lòng nên đi trước đoàn 7 người khoảng 10 phút, nhưng sau một thời gian leo núi em bắt đầu mệt nên nhóm đi sau đuổi kịp. Sau đó em tiếp tục bám đoàn leo lên đỉnh" - T.A. chia sẻ và cho biết khi đi không chuẩn bị định vị GPS cầm tay và khi leo đến con suối gần đỉnh núi nhất thì bắt đầu hết nước, phải hứng nước suối để uống.

Bị lạc giữa rừng Tam Đảo, nam sinh viên được tìm thấy thế nào? - Ảnh 4.

N.T.A. khi lực lượng cứu hộ cứu nạn tìm thấy - Ảnh: Xã Đạo Trù

Sau khoảng 6-7 tiếng bám rừng rậm, leo qua những con dốc đất đá trơn trượt, N.T.A. cùng nhóm trekking lên tới đỉnh Tam Đảo Bắc cao 1.592m. Tại đây, cả đoàn nghỉ ngơi, ngắm cảnh đến khoảng 14h chiều thì xuống núi trước khi trời tối.

"Khi từ đỉnh xuống, em thấy đoạn đường rừng và nghĩ thế nào tí nữa cũng gặp nhau nên đã vượt đoàn đi tắt, đi thẳng xuống cho nhanh, khi gặp suối đầu tiên từ đỉnh xuống thì bắt đầu biết mình bị lạc" - T.A. nhớ lại.

Ở giữa rừng sâu không có sóng điện thoại, tiếng suối chảy ầm ầm, T.A. mất liên lạc với nhóm trekking và mất phương hướng nên quyết định đi theo ven suối để xuống.

"Lúc leo núi, mọi người có nhắc để ý các dây đỏ buộc đánh dấu đường đi nhưng khi bị lạc em không thấy nên cứ trượt đá ven suối để xuống. Khi trời tối, em tìm hốc đá để nghỉ ngơi. Ban ngày, trời sáng em đi tiếp.

Khi khát em hứng nước suối để uống, còn mấy cái bánh thì ăn tiết kiệm, đến sáng nay vẫn còn 4 chiếc.

Em tính nếu không gặp được người dân hay lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi rừng thì phải 2 ngày nữa mới xuống được núi, mỗi ngày em sẽ ăn 2 chiếc nhưng sáng nay, khi đang tiếp tục tìm đường xuống núi thì nghe thấy tiếng loa hú của lực lượng cứu hộ nên đã cầu cứu và được đưa ra khỏi rừng" - T.A. chia sẻ và gửi lời cảm ơn lực lượng cứu hộ cứu nạn.

Bị lạc giữa rừng Tam Đảo, nam sinh viên được tìm thấy thế nào? - Ảnh 5.

Chính quyền địa phương và lực lượng cứu hộ cứu nạn chia sẻ, đông viên N.T.A. và gia đình - Ảnh: LÊ THÁI SƠN

Bị lạc giữ rừng Tam Đảo, nam sinh viên được tìm thấy thế nào? - Ảnh 6.Tìm thấy nam sinh viên mất tích khi leo núi Tam Đảo

Lãnh đạo UBND xã Tam Đảo (tỉnh Phú Thọ) cho biết đã tìm thấy sinh viên N.T.A. sau 36 giờ mất tích khi leo núi Tam Đảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất