17/11/2022 13:19 GMT+7

Bị ho sau nhiễm COVID-19 khi trời lạnh, có vắc xin nào bảo vệ lá phổi?

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - 'Sau mắc COVID-19, tôi hay bị ho khi thời tiết lạnh. Tôi được người thân khuyên tiêm vắc xin phòng viêm phổi để được bảo vệ, tránh tổn thương phổi nặng hơn. Theo bác sĩ, tôi nên đi tiêm không và tiêm loại nào?'.

Bị ho sau nhiễm COVID-19 khi trời lạnh, có vắc xin nào bảo vệ lá phổi? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tư vấn trước khi hướng dẫn tiêm vắc xin phòng bệnh - Ảnh: XUÂN MAI

Thắc mắc trên là của bạn đọc Đ.T. gửi đến chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc của báo Tuổi Trẻ. ThS.BS Nguyễn Hiền Minh - phó trưởng đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - tư vấn: "Vắc xin phòng viêm phổi" cần được hiểu đúng là vắc xin chống lại những tác nhân gây viêm phổi.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm phổi cộng đồng (viêm phổi mắc phải ngoài bệnh viện). Tác nhân vi khuẩn phổ biến là Streptococcus pneumoniae (còn được gọi là phế cầu khuẩn), Haemophilus influenzae, Legionella, Staphylococcus aureus hoặc tác nhân vi rút thường gặp là vi rút hợp bào đường hô hấp (RSV), Adenovirus, vi rút Epstein-Barr, vi rút cúm và hiện nay có vi rút SARS-CoV-2.

Ngoài ra, nếu bạn lo lắng về những cơn ho thì cũng lưu ý tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà. Ho gà gây ra bởi vi khuẩn Bordetella pertussis. Người bệnh sẽ xuất hiện những cơn ho dữ dội, kiểu co thắt, thường kết thúc bằng thở rít, và có thể trở thành kịch phát, kéo dài trong thời gian khoảng 1 - 2 tháng hoặc kéo dài hơn. Lúc này, nếu người bệnh không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng như viêm phổi - viêm phế quản do bội nhiễm, suy hô hấp.

Đối với vắc xin phòng ngừa viêm phổi ở người lớn (trên 18 tuổi), nên tiêm những vắc xin sau: vắc xin phòng các bệnh do phế cầu Prevenar 13; vắc xin cúm Vaxigrip và Influvac; vắc xin phòng bệnh ho gà Adacel và Boostrix. 

Bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe người lớn và trẻ em, dinh dưỡng, tiêm ngừa, chấn thương... mời gửi email đến hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu). Chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp.

Viêm phổi do COVID-19 ở phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển... Viêm phổi do COVID-19 ở phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển...

TTO - Viêm phổi do COVID-19 ở phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển và tử vong chu sinh, hướng dẫn tạm thời xử trí và dự phòng COVID-19 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh do Bộ Y tế vừa ban hành cho biết.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên