Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Bị giam oan hơn 21 tháng, 10 năm sau mới được xin lỗi

17/11/2017 17:42 GMT+7

TTO - Do truy tố oan sai, Viện KSND Đồng Nai đã phải tổ chức xin lỗi một công dân, đồng thời người được xin lỗi đã kiện lại cơ quan này để đòi bồi thường.

Bị giam oan hơn 21 tháng, 10 năm sau mới được xin lỗi - Ảnh 1.

Đại diện Viện KSND Đồng Nai tặng hoa xin lỗi ông Nguyễn Trần (bìa phải) cùng người thân - Ảnh: B.A.

Ngày 17-11, tại huyện Xuân Lộc, Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức xin lỗi và cải chính công khai đối với ông Nguyễn Trần (49 tuổi, ngụ ấp 2) - người bị truy tố oan sai, bị bắt tạm giam hơn 21 tháng về tội "hiếp dâm trẻ em", sau chuyển thành tội "giao cấu với trẻ em".

Đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai thừa nhận việc truy tố oan sai đã ảnh hưởng lớn đến tinh thần, thiệt hại về tinh thần và vật chất cũng như ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Nguyễn Trần và gia đình.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2003 đến tháng 12-2005, ông Trần nhiều lần giao cấu với em Y.. 

Đến tháng 3-2006, gia đình thấy em Y. có biểu hiện bất thường nên đưa đi khám thì phát hiện Y. đã có thai được 3 tháng. 

Gia đình gặng hỏi thì Y. khai do ông Trần giao cấu dẫn đến có thai. 

Ngay sau đó, cơ quan điều tra đã tạm giam ông Trần, Viện KSND Đồng Nai truy tố ông Trần tội hiếp dâm trẻ em (thời điểm giao cấu em Y. chưa đủ 13 tuổi).

Cuối năm 2006, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Trần tội hiếp dâm trẻ em. 

Tuy nhiên, tại phiên tòa ông Trần một mực kêu oan và cho rằng mình bị ép cung. Hội đồng xét xử sau đó đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Đến tháng 1-2007, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) có kết luận giám định ADN đối với con của em Y., khẳng định ông Trần không phải cha của đứa trẻ do Y. sinh ra. 

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng giám định trên không chứng minh được ông Trần vô tội và bảo lưu quan điểm. Riêng người khiến em Y. có thai sẽ được tách riêng điều tra để xử lý.

Tháng 4-2007, trong cáo trạng bổ sung, Viện KSND Đồng Nai xác định thời điểm ông Trần giao cấu với em Y. đã đủ 13 tuổi nên đổi nội dung truy tố ông Trần thành "giao cấu với trẻ em".

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2, ông Trần tiếp tục phủ nhận cáo buộc hành vi giao cấu với bị hại và một mực kêu oan nên hội đồng xét xử đã hoãn phiên tòa. 

Trong phiên tòa thứ 3, bị hại vắng mặt nên phiên xử tiếp tục bị hoãn.

Ngày 24-12-2007, Viện KSND tỉnh Đồng Nai ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam sau hơn 21 tháng liền ông Trần bị bắt. 

Đến cuối tháng 3-2008, cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Bị giam oan hơn 21 tháng, 10 năm sau mới được xin lỗi - Ảnh 2.

Vợ chồng ông Nguyễn Trần tại buổi xin lỗi công khai - Ảnh: B.A.

Tại buổi xin lỗi, đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai nhận khuyết điểm và xin lỗi ông Trần cùng gia đình, coi đó là bài học kinh nghiệm tránh không để sai sót tái diễn.

Hiện ông Trần đã khởi kiện Viện KSND tỉnh Đồng Nai ra Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc, nên việc bồi thường sẽ được thực hiện sau khi phiên tòa này kết thúc.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận