Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Bỉ giải cứu 49 di dân bị kẹt ngoài biển khi trên đường đến Anh

20/05/2021 16:33 GMT+7

TTO - Chính quyền Bỉ đã giải cứu 49 di dân, trong đó có nhiều người Việt Nam, trên chiếc tàu ngoài khơi Zeebrugge, được cho là đang tìm cách đi vào Anh bằng đường biển.

Bỉ giải cứu 49 di dân bị kẹt ngoài biển khi trên đường đến Anh - Ảnh 1.

Một khu trại của di dân ở Grande-Synthe, miền bắc nước Pháp - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn lời công tố thành phố Bruges cho biết những người được giải cứu đều trong tình trạng sức khỏe tốt, một số người có triệu chứng giảm thân nhiệt nhẹ. Họ nhận được tín hiệu nhờ giúp đỡ từ con tàu vào khoảng 7h sáng 19-5, giờ địa phương, do nước tràn vào tàu.

Lực lượng Bỉ đã phải huy động một chiếc trực thăng để định vị con tàu. Sau khi giải cứu, giới chức Bỉ đã chuyển những người trên tàu cho cảnh sát di cư.

Cảnh sát Bỉ dự kiến mở cuộc điều tra tổ chức vận chuyển người nào chịu trách nhiệm vụ việc.

"Dựa trên những tìm hiểu ban đầu, chúng tôi nghi ngờ con tàu khởi hành từ bờ biển của Pháp, nhưng cuộc điều tra sẽ xác nhận việc này" - Văn phòng công tố Bruges cho biết.

Các di dân thuộc những nước Đông Nam Á thường được đưa đến khu vực eo biển Anh thông qua mạng lưới của các nhóm vận chuyển từ quê nhà của họ đến Matxcơva, Nga, và sau đó sang châu Âu.

Theo tổ chức Utopia - chuyên giúp đỡ các di dân, người Việt thường tách ra khỏi các nhóm di dân khác, tuy nhiên gần đây họ có xu hướng đi chung với các nhóm khác từ châu Á và châu Phi để tìm cách vượt biên sang Anh.

Cuối tháng 10-2019, thế giới đã rúng động khi giới chức Anh phát hiện 39 thi thể trong thùng của một chiếc container đông lạnh ở Grays, hạt Essex. Các cuộc điều tra sau đó phát hiện toàn bộ 39 người này là công dân Việt Nam tìm đường nhập cảnh lậu vào Anh.

Cảnh sát Anh bắt một xe tải chở 10 di dân lậu, có 1 em bé Cảnh sát Anh bắt một xe tải chở 10 di dân lậu, có 1 em bé

TTO - Một xe tải chở 10 người nghi là di dân lậu đã bị cảnh sát Anh chặn giữ ngày 26-11 tại miền đông nước Anh. Một nghi phạm bị bắt vì cáo buộc tiếp tay nhập cư trái phép.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận