Bị ghép nhầm phách, 7 thí sinh thi vào lớp 10 suýt bị điểm dưới trung bình

11/07/2019 14:23 GMT+7

TTO - Thấy điểm thi của mình thấp bất thường, các thí sinh thi vào lớp 10 ở TP Hải Phòng đã làm đơn xin chấm phúc khảo, nhờ đó mới phát hiện bị ghép nhầm phách.

Bị ghép nhầm phách, 7 thí sinh thi vào lớp 10 suýt bị điểm dưới trung bình - Ảnh 1.

6 thí sinh tại Hội đồng thi THPT An Dương được thay đổi điểm thi sau khi chấm phúc khảo - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 11-7, ông Đỗ Văn Lợi - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP Hải Phòng, chủ tịch hội đồng chấm phúc khảo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hải Phòng năm học 2019-2020, thừa nhận vừa qua đã xảy ra sự cố "ghép nhầm" giữa phách với thân bài thi của 8 thí sinh môn toán.

Sự việc chỉ được phát hiện khi các thí sinh có đơn đề nghị chấm phúc khảo khi thấy điểm thi của mình thấp bất thường so với chất lượng bài thi đã làm. 

Sau chấm phúc khảo, cả 8 bài thi nói trên đều được tăng điểm, trong đó 7 trường hợp từ điểm dưới trung bình lên 5,75 - 8,25 điểm, 1 trường hợp từ 6,5 điểm lên 9 điểm. 

Ông Lợi cho biết khi hội đồng phúc khảo rút phách và thân bài thi của 8 bài thi nói trên thì thấy giữa phách và thân bài thi không khớp nhau. Hội đồng sau đó đã tìm đúng 8 thân bài thi đúng với phách và tổ chức chấm lại.

Kết quả là điểm trên thân bài của 8 bài thi không thay đổi so với lần chấm đầu tiên, tuy nhiên điểm trên bài thi khác với điểm đã công bố.

"Những điểm được thay đổi nói trên là đúng với thực lực bài thi các em đã làm nên Hội đồng chấm phúc khảo đã công bố để trả lại đúng điểm cho các em" - ông Lợi cho hay.

Bị ghép nhầm phách, 7 thí sinh thi vào lớp 10 suýt bị điểm dưới trung bình - Ảnh 2.

2 thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Quốc Tuấn được thay đổi điểm thi sau khi chấm phúc khảo - Ảnh: TIẾN THẮNG

Sau khi phát hiện, sở đã tìm ra 8 thí sinh có thân bài thi bị điểm thấp như trên chưa? Sự cố này có phải là cố ý? Trách nhiệm của hội đồng thi để xảy ra sự việc này đến đâu? Sở có công bố lại điểm thực của những thí sinh có điểm thấp này hay không?...

Về những vấn đề này, ông Lợi cho biết hiện nay vẫn chưa tìm được những thí sinh có thân bài thi điểm thấp bởi các thí sinh này không có đơn đề nghị chấm phúc khảo.

"Nguyên tắc của chấm phúc khảo là chỉ khi thí sinh có đơn thì mới tiến hành rà soát chấm lại. Để đảm bảo tính nhân văn, tránh thiệt thòi cho thí sinh, kể cả trong những trường hợp điểm chấm phúc khảo thấp hơn so với điểm công bố lần đầu thì chúng tôi ưu tiên giữ lại điểm đã công bố lần đầu" - ông Lợi chia sẻ.

Ông Lợi cũng cho biết chủ trì Hội đồng chấm thi lần một không phải do ông phụ trách mà do một phó giám đốc khác phụ trách.

"Cá nhân tôi nghĩ đây chỉ là sự cố nhầm lẫn đơn thuần. Hiện nay lãnh đạo sở vẫn đang tiếp tục cho rà soát lại việc chấm thi lần 1, sau đó sẽ xem xét trách nhiệm của Hội đồng thi để xảy ra sự việc" - ông Lợi nói thêm.

Đình chỉ công tác, đề nghị kỷ luật hai giám thị ký nhầm bài thi Đình chỉ công tác, đề nghị kỷ luật hai giám thị ký nhầm bài thi

TTO - Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình yêu cầu Trường THPT Trần Phú có hình thức kỷ luật đối với hai giáo viên là giám thị trong vụ ký nhầm bài thi trước ngày 30-6. Hiện cả hai giáo viên này đều đã bị tạm đình chỉ công tác.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận