Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Bị dụ bằng lãi suất cao, hàng trăm người 'ủy quyền đầu tư' mất tiền tỉ

12/03/2021 06:39 GMT+7

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ xác nhận CQĐT Công an TP.HCM đang thụ lý điều tra tố giác về tội phạm của nhiều cá nhân ngụ tại TP.HCM và các tỉnh, tố cáo ông Lê Khánh Trình và ông Khiếu Xuân Khương có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị dụ bằng lãi suất cao, hàng trăm người ủy quyền đầu tư mất tiền tỉ - Ảnh 1.

Nhà đầu tư treo băng-rôn tại một văn phòng trên đường Điện Biên Phủ (Q.1, TP.HCM) tố Công ty Trường Tiền lừa đảo - Ảnh: NNCC

Phản ảnh đến Tuổi Trẻđại diện 160 người dân tại TP.HCM tố cáo ông Lê Khánh Trình - chủ tịch HĐQT Công ty CP Trường Tiền Holdings (Công ty Trường Tiền, P. Linh Chiểu, TP Thủ Đức) và ông Khiếu Xuân Khương - tổng giám đốc Công ty Trường Tiền, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Gold Garden (Công ty Gold Garden, P.9, Q. Phú Nhuận) có dấu hiệu lừa đảo.

Vụ việc liên quan đến 2 công ty trên đang được Cơ quan cảnh sát điều tra (CQĐT) Công an TP.HCM thụ lý điều tra.

Đầu tư tiền tỉ, bán nhà trả nợ

Cuối năm 2018, thông qua sự giới thiệu của bạn bè, chị N.T.B.C. (55 tuổi, ngụ Q. Phú Nhuận, TP.HCM) được Công ty Trường Tiền và Công ty Gold Garden nhiều lần mời tham dự hội thảo tư vấn đầu tư tại một văn phòng của Công ty Gold Garden trên đường Điện Biên Phủ, Q.1. Đến tháng 6-2019, chị C. cầm cố ngân hàng căn nhà trên đường Phan Đăng Lưu (Q. Phú Nhuận) được 1,2 tỉ đồng và đầu tư vào Công ty Trường Tiền. 

Các "hợp đồng tự nguyện góp vốn đầu tư vào các dự án Tập đoàn Trường Tiền" được ký 3 bên giữa chị C. với Công ty Gold Garden (tư vấn và nhận góp vốn đầu tư) và Công ty Trường Tiền (đại diện chủ đầu tư dự án). Theo thỏa thuận trên các hợp đồng, chị C. sẽ được trả lợi nhuận 40 triệu đồng/tháng.

"Sau khi ký hợp đồng, 2 tháng đầu tôi được nhận tiền lợi nhuận đúng ngày. Thế nhưng đến tháng thứ 3 trở đi thì phía Công ty Trường Tiền chây ỳ việc chi trả lợi nhuận, liên tục hứa hẹn. Đến tháng 10-2019 thì Công ty Trường Tiền chấm dứt hẳn việc chi trả tiền như thỏa thuận" - chị C. kể.

Nhận thấy nhiều bất ổn từ 2 công ty trên, chị C. thanh lý trước hạn các hợp đồng đã ký. Theo thỏa thuận thanh lý hợp đồng, trong vòng 20 ngày Công ty Gold Garden phải trả lại toàn bộ số tiền đầu tư của chị C. (thỏa thuận được ký vào ngày 24-10-2019). Tuy nhiên, đến nay chị C. vẫn chưa thể nhận lại số tiền 1,2 tỉ đồng của mình. 

"Không có tiền đáo hạn khoản vay 1,2 tỉ đồng tại ngân hàng, tôi đành bán căn nhà đang ở trên đường Phan Đăng Lưu để trả nợ" - chị C. buồn bã nói.

Tương tự, vợ chồng ông Đ.H.Q. (68 tuổi, ngụ Q.10) cũng thông qua giới thiệu, đầu tư vào "các dự án" của Công ty Trường Tiền. Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8-2019, ông Q. ký tổng cộng 7 hợp đồng góp vốn với tổng số tiền đầu tư 3,3 tỉ đồng. Mức lãi suất thỏa thuận theo từng hợp đồng dao động từ 3,5% đến 4%. Thế nhưng cũng giống nhiều người khác, từ tháng 10-2019 ông Q. không còn được nhận tiền lợi nhuận.

Nhận thấy nhiều bất ổn từ 2 công ty trên, ông Q. đại diện 168 người khác gửi đơn tố cáo đến CQĐT Công an TP.HCM vì cho rằng ông Lê Khánh Trình và Khiếu Xuân Khương có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo tìm hiểu, điểm chung của 168 nạn nhân là cùng ký hợp đồng góp vốn đầu tư với 2 công ty trên vào các dự án: tòa nhà chung cư - văn phòng hỗn hợp Sky Garden (Hà Nội), cửa hàng xăng dầu Phú Xuân Sơn (Nghệ An), cửa hàng xăng dầu Minh Nhật (Đắk Nông), chi nhánh xăng dầu Nhiều Lộc (Tây Ninh).

Bị dụ bằng lãi suất cao, hàng trăm người ủy quyền đầu tư mất tiền tỉ - Ảnh 2.

Người đầu tư treo băngrôn tại một văn phòng trên đường Điện Biên Phủ (Q.1, TP.HCM) tố Công ty Trường Tiền lừa đảo - Ảnh: NNCC

Cơ quan điều tra vào cuộc

Nguồn tin của Tuổi Trẻ xác nhận CQĐT Công an TP.HCM đang thụ lý điều tra tố giác về tội phạm của nhiều cá nhân ngụ tại TP.HCM và các tỉnh, tố cáo ông Lê Khánh Trình và ông Khiếu Xuân Khương có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung tố giác: từ cuối năm 2018-2019, rất nhiều người ngụ tại TP.HCM và các tỉnh đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng tự nguyện ủy quyền góp vốn đầu tư các dự án, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với Lê Khánh Trình và Khiếu Xuân Khương. Sau đó, các cá nhân trên đã nộp, chuyển tiền cho Công ty Trường Tiền theo như thỏa thuận nêu trong hợp đồng. 

Tuy nhiên, sau thời điểm ký kết hợp đồng, Công ty Trường Tiền chỉ thực hiện chi trả lợi nhuận cho khách hàng trong một thời gian ngắn rồi ngưng không tiếp tục thực hiện các nội dung cam kết trong hợp đồng.

Đến khi khách hàng nhiều lần kéo tới trụ sở công ty thì được Lê Khánh Trình và Khiếu Xuân Khương hướng dẫn làm biên bản thanh lý hợp đồng, thu lại các hợp đồng bản chính đã ký kết và cam kết sau thời điểm thanh lý sẽ hoàn trả lại tiền đã nộp cho khách hàng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Công ty Trường Tiền vẫn không thực hiện và có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm.

Qua xác minh tại Công an P.Linh Chiểu (TP Thủ Đức) và Công an P.9 (Q. Phú Nhuận), CQĐT xác định không có trụ sở của Công ty Trường Tiền và Công ty Gold Garden tại địa chỉ đăng ký. Ông Lê Khánh Trình và ông Khiếu Xuân Khương cũng không cư ngụ tại các địa chỉ trên.

Kết quả xác minh tại Công an P. Dịch Vọng Hậu (Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội) có trụ sở Công ty Trường Tiền đang hoạt động, chủ tịch HĐQT công ty là Lê Khánh Trình và giám đốc công ty là Khiếu Xuân Khương. Công an P. Dịch Vọng Hậu đã gửi giấy triệu tập làm việc của CQĐT Công an TP.HCM cho nhân viên công ty, nhưng đến nay các đương sự vẫn không đến trình diện làm việc.

Các hợp đồng có nhiều điểm bất hợp lý

Theo luật sư Kiều Anh Vũ (Đoàn luật sư TP.HCM), các "hợp đồng tự nguyện ủy quyền góp vốn đầu tư" trong trường hợp này có nhiều nội dung chưa rõ ràng. Tên gọi của hợp đồng là "tự nguyện ủy quyền góp vốn đầu tư" nhưng hợp đồng không thể hiện rõ về việc ủy quyền, bên ủy quyền, bên được ủy quyền, nội dung ủy quyền.

Thay vào đó, hợp đồng thể hiện bên góp vốn đầu tư, bên tư vấn và nhận góp vốn đầu tư, đại diện chủ đầu tư dự án và bên ngân hàng.

Khoản 5, điều 8 Luật kinh doanh bất động sản nghiêm cấm hành vi huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết.

Đối với dự án nhà ở thương mại, pháp luật quy định rõ về các điều kiện huy động vốn và phải có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng nơi có dự án. Do vậy, nếu không có dự án hoặc dự án không đủ điều kiện huy động vốn nhưng đã huy động vốn bằng hình thức góp vốn là hành vi vi phạm pháp luật.

Giả mạo Cổng thông tin điện tử Công an Hà Nội, lừa đảo người dân 4 tỉ đồng Giả mạo Cổng thông tin điện tử Công an Hà Nội, lừa đảo người dân 4 tỉ đồng

TTO - Nguyễn Đình Vân và Nguyễn Mạnh Hiền bị cáo buộc giúp sức cho 2 người khác giả danh cán bộ các cơ quan pháp luật, giả mạo Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội để lừa đảo chiếm đoạt 4 tỉ đồng của một phụ nữ ở Hà Nội.

ĐAN THUẦN - NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận