24/02/2021 18:48 GMT+7

Giả mạo Cổng thông tin điện tử Công an Hà Nội, lừa đảo người dân 4 tỉ đồng

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Nguyễn Đình Vân và Nguyễn Mạnh Hiền bị cáo buộc giúp sức cho 2 người khác giả danh cán bộ các cơ quan pháp luật, giả mạo Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội để lừa đảo chiếm đoạt 4 tỉ đồng của một phụ nữ ở Hà Nội.

Ngày 24-2, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 bị can Nguyễn Đình Vân (26 tuổi, trú huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), Nguyễn Mạnh Hiền (25 tuổi, trú huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cùng tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, ngày 28-8-2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Thanh H. (48 tuổi, trú quận Long Biên, Hà Nội) tố cáo bị một nhóm gọi điện thoại giả danh các cơ quan pháp luật, giả mạo Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội theo website: congan.hanoi113.com để lừa đảo chiếm đoạt của bà H. số tiền gần 4 tỉ đồng.

Qua điều tra, công an đã xác định trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9-2019, Nguyễn Đình Thành (29 tuổi, ở cùng thôn với Nguyễn Đình Vân) và một người tên Xoài (hiện chưa xác định được lai lịch) thỏa thuận với Nguyễn Đình Vân đứng ra mở tài khoản ngân hàng bán cho Thành 1,5 triệu đồng/tài khoản và bán cho Xoài 2,7 triệu đồng/tài khoản tại một số ngân hàng có đăng ký Internet banking, Mobile banking.

Sau khi mở xong tài khoản, Vân gửi thông tin tài khoản, mật khẩu đăng nhập Internet banking, Mobile banking cho Thành và Xoài, rồi chuyển các sim điện thoại đã đăng ký cho những người không quen biết do Thành và Xoài cử đến nhận.

Vân đã đứng tên mở 3 tài khoản ngân hàng bán cho Thành được 4,5 triệu đồng và tìm thuê nhiều người mở được 70 tài khoản khác nhau và được Xoài trả số tiền 189 triệu đồng.

Vân trả cho những người thuê và mở tài khoản ngân hàng, trả công giới thiệu cho Thành số tiền gần 120 triệu đồng.

Vân thuê Nguyễn Mạnh Hiền mở 3 tài khoản tại các ngân hàng: Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), Thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank) và trả cho Hiền 3 triệu đồng, Vân được hưởng lợi hơn 66 triệu đồng.

Vân và Hiền khai nhận mặc dù không có nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng nhưng thấy được hưởng lợi cao, nhận thức được việc Thành và Xoài thuê mở nhiều tài khoản để phạm tội nhưng vẫn đồng ý giúp sức cho hai người này lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, 8h sáng 6-8-2019, các đối tượng trong nhóm của Xoài giả danh đại diện các cơ quan pháp luật gọi điện cho bà Nguyễn Thị Thanh H. nói là liên quan đến tội phạm, đe dọa bắt ép bà H. phải gửi tiền vào các tài khoản do nhóm Xoài cung cấp.

Khoảng 10h cùng ngày, bà H. đã ra ngân hàng làm thủ tục chuyển khoản số tiền 3,8 tỉ đồng đến số tài khoản tại SCB mang tên Nguyễn Mạnh Hiền và chuyển số tiền 172 triệu đồng đến một số tài khoản khác mở tại MB Bank.

Đến khoảng 11h20 cùng ngày, các bị can đã tìm cách tẩu tán số tiền trong 2 tài khoản này vào các tài khoản khác nhau.

Thấy có nhiều giao dịch đáng ngờ từ tài khoản mang tên Nguyễn Mạnh Hiền nên SCB đã khóa tài khoản này.

Xoài đã nhờ Vân cùng Hiền ra ngân hàng rút hết số tiền hơn 3 tỉ đồng có trong tài khoản của Hiền. Sau đó, Hiền được chia 8 triệu đồng, Vân được hưởng lợi 43,5 triệu đồng.

Viện kiểm sát xác định Vân và Hiền đã câu kết với Xoài chiếm đoạt của bà H. số tiền gần 4 tỉ đồng. Tổng số tiền Vân được hưởng lợi bất chính là hơn 114 triệu đồng, Hiền hưởng lợi 11 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Đình Thành và đối tượng tên Xoài, cơ quan điều tra đã xác minh tại nơi cư trú nhưng Thành không có mặt, gia đình không biết Thành đi đâu, làm gì. Cơ quan điều tra chưa làm rõ được nhân thân, lai lịch của Xoài nên đã quyết định tách phần tài liệu liên quan đến hành vi của 2 người này, khi nào đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

Giả mạo trang web từ thiện lừa tiền nhà hảo tâm Giả mạo trang web từ thiện lừa tiền nhà hảo tâm

TTO - Nhiều đối tượng xấu lợi dụng uy tín của các tổ chức từ thiện để tạo website “nhái”, giả mạo nhằm trục lợi, lừa tiền các nhà hảo tâm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận