08/12/2023 08:15 GMT+7

Bị đòi nợ kiểu khủng bố, phải làm sao?

Tôi hiện đang có khoản vay ở một công ty tài chính. Do thời gian qua tôi làm ăn thất bại nên không thanh toán đúng kỳ hạn. Công ty này đã cho một đội đòi nợ thuê khủng bố gia đình, cơ quan làm việc của người thân trong gia đình tôi.

Bị đòi nợ kiểu khủng bố, phải làm sao? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Bị đòi nợ kiểu khủng bố, phải làm sao? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Bây giờ tôi phải giải quyết thế nào?

Một bạn đọc gửi câu hỏi tới Tuổi Trẻ Online.

Luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Luật sư Lê Văn Hoan

Luật sư Lê Văn Hoan

Theo quy định pháp luật dân sự, khi một trong các bên tham gia giao dịch dân sự mà vi phạm nghĩa vụ thì bên bị ảnh hưởng quyền, lợi ích hợp pháp có quyền khởi kiện ra tòa án để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Với nội dung vụ việc cụ thể này, bên cho vay có thể khởi kiện bên vay ra tòa án để tranh chấp hợp đồng tín dụng. Khi bản án có hiệu lực, các bên phải có nghĩa vụ thi hành.

Trường hợp bản án tuyên bên vay phải có nghĩa vụ trả nợ bên cho vay mà bên vay không tự nguyện thì bên được thi hành án có quyền yêu cầu thi hành bản án có hiệu lực pháp luật.

Nếu bên phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định kê biên tài sản của bên phải thi hành án (nếu có) để bán đấu giá.

Số tiền thu được từ việc bán đấu giá tài sản sau khi trừ các khoản phải nộp, phần còn lại sẽ trả cho bên được thi hành án, phần còn dư sẽ trả lại người có tài sản.

Trường hợp bên cho vay đòi nợ không phù hợp với quy định của pháp luật và có hành vi gây tổn hại tinh thần, thiệt hại về tài sản hoặc gây mất an ninh trật tự thì người bị ảnh hưởng có thể nhờ cơ quan có thẩm quyền can thiệp, xử lý hành vi của người vi phạm.

Nếu người vi phạm gây thương tích cho người bị hại thì có thể bị xử lý về hành vi "cố ý gây thương tích" theo quy định tại điều 134 Bộ luật Hình sự. Nếu gây mất an ninh trật tự tại nơi công cộng thì có thể bị xử lý về hành vi "gây rối trật tự công cộng" theo quy định tại điều 318 Bộ luật Hình sự.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Có đăng ký kết hôn tại nhà được không?Có đăng ký kết hôn tại nhà được không?

Tôi có người bạn bị bệnh nặng không thể đến trụ sở UBND xã để đăng ký kết hôn theo quy định. Vậy xin hỏi có thể đăng ký kết hôn tại nhà được không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên