15/12/2020 13:11 GMT+7

Bị dán thông báo phạt nguội trên kính, nhiều chủ ôtô ngỡ ngàng

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Sáng 15-12, hàng loạt ôtô đã bị xử phạt trong ngày đầu ra quân thực hiện việc dán giấy phạt nguội trên kính đối với hành vi dừng, đỗ sai quy định.

Bị dán thông báo phạt nguội trên kính, nhiều chủ ôtô ngỡ ngàng - Ảnh 1.

CSGT Hà Nội đồng loạt ra quân thực hiện việc dán giấy phạt nguội trên kính ô tô dừng, đỗ sai quy định, ghi nhận trong sáng 15-12 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Cụ thể, CSGT Hà Nội ra quân đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông cuối năm 2020, bắt đầu từ ngày 15-12. Theo đó, cảnh sát thay đổi biện pháp xử phạt các ôtô dừng, đỗ trái phép bằng việc dán thông báo phạt nguội trên kính xe.

Theo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, các tổ tuần tra kiểm soát trên đường khi phát hiện ôtô đỗ dừng không đúng nơi quy định, tài xế không có trên xe, cảnh sát sẽ ghi lại hình ảnh và dán thông báo vi phạm trên kính xe, sau đó xác minh chủ ôtô, gửi thông báo xử phạt nguội.

Bị dán thông báo phạt nguội trên kính, nhiều chủ ôtô ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Hàng loạt ôtô dừng, đỗ xe tại các tuyến đường có biển cấm dừng đỗ - Ảnh: PHẠM TUẤN

Trước đây khi phát hiện xe dừng, đỗ sai quy định, CSGT sẽ cẩu xe về bãi và yêu cầu chủ xe đến trụ sở để xử lý. Ngoài ra đơn vị cũng đã áp dụng việc dán niêm phong và cẩu xe vi phạm, tuy nhiên chưa áp dụng biện pháp ghi hình và gửi giấy mời phạt nguội.

Ghi nhận trong sáng 15-12, tại đội CSGT số 7 (Phòng CSGT TP Hà Nội), hàng chục ôtô dừng đỗ sai quy định trên tuyến phố Nguyễn Văn Lộc đã bị xử phạt bằng việc dán giấy phạt nguội theo quy định mới.

Đối với các ôtô bị dán giấy phạt nguội, các giấy thông báo sẽ có đầy đủ nội dung, thời gian, địa điểm vi phạm kèm xác nhận của lực lượng chức năng và người làm chứng. Quá thời hạn, nếu tài xế không đến giải quyết, CSGT sẽ gửi thông tin tới cơ quan đăng kiểm để cảnh báo.

Bị dán thông báo phạt nguội trên kính, nhiều chủ ôtô ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Phiếu thông báo được cài vào những vị trí chắc chắn như cần gạt nước hoặc dán trực tiếp lên kính ôtô để tránh thất lạc - Ảnh: PHẠM TUẤN

Anh Ngô Duy Anh (45 tuổi, Triều Khúc, Thanh Xuân) sau khi đỗ xe giữa lòng đường Nguyễn Văn Lộc (Hà Đông) để vào mua đồ tại một cửa hàng gần đó. Khi ra quay ra lấy xe, thấy CSGT dán giấy phạt nguội mới biết mình vi phạm lỗi dừng đỗ sai quy định.

"Tôi thấy con đường này có rất nhiều ôtô đỗ 2 bên lòng đường nên tôi cũng đỗ tạm xe một chút. Chứ không biết đoạn đường này cấm đỗ, khi ra lấy xe thấy thông báo xử phạt dán trước kính xe thì mới biết mình đã vi phạm", anh Duy Anh nói.

Anh Duy Anh cho biết thêm mặc dù khá bất ngờ về quy định xử phạt mới về việc dán giấy phạt nguội, tuy nhiên vẫn rất ủng hộ việc xử phạt nguội mới của lực lượng cảnh sát giao thông. "Tôi hoan nghênh việc phạt nguội, rất văn minh và phù hợp với thời đại, mình vi phạm thì mình phải chấp nhận thôi", anh Anh cho biết.

Bị dán thông báo phạt nguội trên kính, nhiều chủ ôtô ngỡ ngàng - Ảnh 4.

Với lỗi vi phạm đỗ xe sai quy định, tài xế Hùng đã bị tạm giữ giấy phép lái xe 7 ngày, phạt 900.000 đồng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Là một lái xe lâu năm cho một doanh nghiệp tại Hà Nội, anh Vũ Công Hùng (35 tuổi, tài xế lái xe tại Hà Nội) cũng rất bất ngờ khi bản thân bị dán giấy phạt nguội trước kính xe sau khi đỗ xe tại tuyến đường có biển cấm.

"Hôm nay tôi khá bất ngờ khi xe mình bị dán biển phạt nguội, tôi đã nghe quy định dán biển phạt nguội đối với các xe vi phạm trước trên các phương tiện truyền thông, báo chí. Tuy nhiên không nghĩ là sẽ thực hiện việc xử phạt nhanh đến như vậy", anh Hùng cho hay.

Với lỗi vi phạm này, tài xế Hùng đã bị tạm giữ giấy phép lái xe 7 ngày, phạt 900.000 đồng theo quy định.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, thiếu tá Nguyên Minh Đức, phó đội trưởng Đội CSGT số 7, cho biết trong quá trình tuần tra kiểm soát khi phát hiện ô tô dừng, đỗ không đúng nơi quy định, tài xế không có trên xe thì lực lượng CSGT sẽ ghi lại hình ảnh và dán thông báo vi phạm lên kính xe, sau đó xác minh, gửi thông báo đến chủ ôtô, lái xe.

Khi phát hiện ôtô vi phạm mà không có lái xe, lực lượng chức năng sẽ nói qua loa chuyên dụng trên ô tô, môtô, loa cầm tay thông báo 3-4 lần cho lái xe biết. Nếu không tìm được lái xe, lực lượng chức năng sẽ chụp ảnh ôtô vi phạm, đồng thời mời 2 người làm chứng lập biên bản và dán thông báo lên kính.

Trong trường hợp ôtô vi phạm gây cản trở giao thông thì lực lượng chức năng vẫn lập biên bản, niêm phong và di chuyển đi nơi khác nếu cần thiết.

“Nếu sau 15 ngày làm việc, kể từ khi gửi thông báo vi phạm, chủ ôtô hoặc tài xế không đến giải quyết thì CSGT gửi thông báo đến công an địa phương hoặc nơi làm việc của chủ ôtô, lái xe và gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm”, thiếu tá Đức thông tin.

Bị dán thông báo phạt nguội trên kính, nhiều chủ ôtô ngỡ ngàng - Ảnh 5.

Ngoài việc dán biển phạt nguội trên xe khi không có chủ xe, các trường hợp vi phạm có chủ xe xuất hiện, sẽ được lập biên bản xử phạt trực tiếp - Ảnh: PHẠM TUẤN

Theo thông tin từ Phòng CSGT Công an TP Hà Nội trong thời gian từ 27-11 đến 10-12, có 1.500 trường hợp ôtô dừng đỗ sai quy định trên các tuyến đường thuộc địa bàn thành phố bị lập biên bản xử phạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên