27/11/2020 09:56 GMT+7

Bị chiếm đất làm đường, 3 năm đòi chưa xong

VIỆT HÙNG
VIỆT HÙNG

TTO - Một hộ dân ở Đà Nẵng mua lô đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng bị người dân quanh đó chiếm làm đường giao thông.

Bị chiếm đất làm đường, 3 năm đòi chưa xong - Ảnh 1.

Lô đất hợp pháp của bà Phúc bị chiếm dụng làm đường giao thông - Ảnh: V.HÙNG

Chúng tôi bỏ tiền tỉ mua đất, có sổ đỏ hợp pháp mà giờ như kẻ không nhà, khiếu nại liên tục, lê lết từ sở này qua ngành nọ vẫn chưa được giải quyết.

Bà ĐOÀN THỊ PHÚC

Mặc dù chính quyền địa phương biết nhưng không có biện pháp ngăn chặn nên giờ lô đất này thành... đường đi. Suốt 3 năm qua, người này vác đơn khiếu kiện nhiều nơi đòi lại đất nhưng chưa được giải quyết.

Lấy cả đất lẫn vật liệu xây dựng để làm đường

Năm 2014, bà Bùi Thị Nhật Thanh được bố trí tái định cư và cấp sổ đỏ lô đất số 18, phân khu B27 thuộc khu tái định cư Thanh Lộc Đán - Hòa Minh mở rộng diện tích 125m² (5m x 25m). Năm 2018, bà Thanh chuyển nhượng lô đất trên cho bà Đoàn Thị Phúc.

Mua được đất, bà Phúc đổ vật liệu chuẩn bị xây nhà thì bị một số hộ dân gần đó ngăn cản không cho xây. Bà Phúc khiếu nại và đang được UBND phường Hòa Minh lẫn UBND quận Liên Chiểu tiếp nhận xử lý. Thế nhưng cũng trong thời gian này, người dân quanh khu vực lấy của bà Phúc 1.000 viên táp lô xây móng và 20m3 cát tiếp tục đổ bêtông làm con đường rộng 3,5m. Giờ 125m² đất của bà Phúc biến thành... đường giao thông.

"Họ ngăn tôi xây nhà, chính quyền biết nhưng không có biện pháp dứt khoát để bảo vệ lô đất hợp pháp của tôi. Gia đình tôi bị ngang nhiên chiếm đoạt tài sản hợp pháp. Không xây nhà được, tôi phải thuê nhà để ở và khiếu kiện gần 3 năm nay vẫn chưa có kết quả" - bà Phúc bức xúc.

Sở này chỉ qua sở nọ

Bà Phúc làm đơn khiếu nại và UBND quận Liên Chiểu tổ chức đoàn kiểm tra sự việc. Sau đó, UBND quận có công văn đề xuất UBND TP Đà Nẵng cho chủ trương điều chỉnh quy hoạch cục bộ và thu hồi đất lô số 18 để làm lối đi chung cho các hộ dân ở đây. Đồng thời hoán đổi lô đất số 36 có 2 mặt tiền diện tích gần 100m², thuộc khu số 2 trung tâm đô thị mới Tây Bắc cho bà Phúc.

Nhận được đề xuất này, UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra, báo cáo đề xuất hướng giải quyết.

Sau đó Viện Quy hoạch xây dựng phối hợp với quận Liên Chiểu khảo sát hiện trạng lô đất và toàn khu vực. Viện cho rằng việc đề nghị mở tuyến đường tại lô đất số 18 là phù hợp nhằm đảm bảo thuận tiện cho người dân đi lại trong khu vực. Song để đảm bảo an toàn giao thông xuyên suốt tuyến đường, viện đề nghị thu hồi thêm một phần diện tích gần đó. Sở Xây dựng cũng có ý kiến đồng tình việc mở thêm lối đi này.

Thế nhưng, mới đây phó giám đốc Sở TN-M Nguyễn Hồng An ký báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng cho rằng việc hoán đổi lô đất đường 5,5m ở vị trí thuận lợi (2 mặt tiền) thay cho lô đất số 18 là không có cơ sở, do lô đất số 18 không ở vị trí thuận lợi. Đồng thời, việc áp dụng bồi thường về đất tại thời điểm hiện nay không phù hợp với quy định về xác định giá đất để tính bồi thường về đất.

Cuối cùng, Sở TN-MT đá "trái bóng" trách nhiệm giải quyết quyền lợi người dân khi cho rằng "để có cơ sở giải quyết vướng mắc hộ bà Phúc, sở báo cáo UBND TP giao cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận Liên Chiểu và các cơ quan liên quan kiểm tra, nghiên cứu việc điều chỉnh quy hoạch mở lối đi chung tại lô đất số 18, đề xuất UBND TP xem xét, quyết định".

Bà Phúc mệt mỏi nói: "Gia đình tôi mua đất có sổ đỏ hợp pháp mà bị ngang nhiên chiếm làm đường, khiếu nại liên tục từ quận lên sở nhiều năm nay vẫn chưa được giải quyết. Giờ chỉ mong các cơ quan chức năng thấu hiểu nỗi khổ của gia đình tôi, xem xét trả lại nguyên trạng lô đất cho tôi hoặc hoán đổi đất phù hợp để chúng tôi làm nhà ở".

10 năm xử không xong 1 vụ chiếm đất công 10 năm xử không xong 1 vụ chiếm đất công

TTO - Dù UBND tỉnh Bình Định liên tục ra hàng chục văn bản chỉ đạo xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất công của một chủ doanh nghiệp, nhưng từ năm 2013 đến nay UBND huyện Phù Mỹ vẫn không xử lý dứt điểm.

VIỆT HÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên