04/11/2021 13:34 GMT+7

Bị chỉ trích, ByteDance bỏ chế độ làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - ByteDance - công ty mẹ của TikTok - đi đầu trong việc phá bỏ văn hóa làm việc 996 khắc nghiệt tại Trung Quốc. Văn hóa làm việc 996 là yêu cầu nhân viên làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần.

Bị chỉ trích, ByteDance bỏ chế độ làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần - Ảnh 1.

Trụ sở ByteDance tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: AP

Theo thông tin trên báo South China Morning Post (SCMP) ngày 4-11, gần đây giới chức Trung Quốc công khai chỉ trích việc làm thêm giờ quá mức tại các công ty công nghệ nước này. 

Văn hóa làm việc 996 tại các công ty công nghệ Trung Quốc nổi tiếng khắc nghiệt do yêu cầu nhân viên làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày một tuần.

Nguồn tin của SCMP cho biết văn hóa 996 sẽ biến mất tại ByteDance - công ty công nghệ lớn đầu tiên của Trung Quốc không khuyến khích nhân viên làm thêm giờ nữa.

Theo nguồn tin, ngày 1-11, ByteDance đã yêu cầu gần 100.000 nhân viên công ty bắt đầu làm việc theo lịch trình "1075", tức làm việc từ 10h sáng đến 7h tối, 5 ngày một tuần.

Theo đó, nhân viên ByteDance hiện nay phải xin phép nếu muốn làm thêm giờ, tối đa 3 giờ mỗi ngày trong tuần và 8 giờ vào cuối tuần. Nhân viên sẽ được trả gấp rưỡi mức lương bình thường khi làm thêm giờ những ngày trong tuần, và gấp đôi vào cuối tuần, theo luật lao động Trung Quốc.

Ngày 2-11, ByteDance từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Theo SCMP, quyết định của ByteDance được đưa ra vào thời điểm các nhà chức trách Trung Quốc công khai chỉ trích các công ty công nghệ về thời gian làm việc quá mức của họ.

Hôm 26-8 vừa qua, theo Đài CNN, Tòa án tối cao Trung Quốc ra tuyên bố lên án văn hóa 996 phổ biến ở các công ty công nghệ lớn.

"Gần đây, tình trạng làm thêm giờ quá mức trong một số ngành công nghiệp đang được quan tâm rộng rãi", Tòa án tối cao viết trong văn bản gửi Bộ Nhân lực và an sinh xã hội Trung Quốc.

Theo tòa án, người lao động xứng đáng được hưởng các quyền lợi "nghỉ ngơi và đi nghỉ mát". Tòa án cũng nói thêm rằng việc "tuân thủ hệ thống giờ làm việc quốc gia là nghĩa vụ pháp lý của người sử dụng lao động".

Ngoài ra, theo SCMP, Tòa án tối cao và Bộ Nhân lực và an sinh xã hội cũng công bố chi tiết 10 trường hợp tranh chấp lao động phổ biến để nhắc nhở người sử dụng lao động tuân thủ luật lao động.

Đầu năm nay, ByteDance cùng với đối thủ Kuaishou Technology đã chấm dứt chính sách "tuần lớn/tuần nhỏ" vốn yêu cầu nhân viên phải làm việc 6 ngày một tuần 2 lần trong một tháng.

Chính sách mới của ByteDance nhanh chóng thu hút sự chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc. Tính đến chiều 2-11, một chủ đề liên quan đến chính sách này trên Weibo đã thu hút hơn 270 triệu lượt xem.

Những năm vừa qua, ngày càng có nhiều lời than phiền về văn hóa làm việc khắc nghiệt 996. Nhân viên của các công ty như Alibaba, ByteDance, Baidu cho biết họ thường rời văn phòng lúc 9h tối.

Gần đây, giới trẻ Trung Quốc cũng bắt đầu quay lưng với văn hóa 996 bằng nhiều phong trào như "bỏ phố về quê", "nằm thẳng"… Triết lý này kêu gọi mọi người ngó lơ những áp lực xã hội khiến họ phải miệt mài cày cuốc để kết hôn, sinh con hay mua nhà.

Văn hóa làm việc 996 khắc nghiệt ở Trung Quốc bị Văn hóa làm việc 996 khắc nghiệt ở Trung Quốc bị 'thổi còi'

TTO - Theo đài CNN, giới chức Trung Quốc đang để mắt đến các công ty yêu cầu nhân viên làm thêm giờ quá mức cho phép.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên