29/11/2021 12:41 GMT+7

Bị cáo vụ Nhật Cường nói chỉ làm thuê, không thể chịu trách nhiệm thay ông chủ

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Nhiều bị cáo trong vụ Nhật Cường cho rằng họ chỉ là người làm thuê, không được hưởng lợi từ việc buôn lậu, ông chủ Bùi Quang Huy mới là người được hưởng lợi toàn bộ số tiền nhưng đã bỏ trốn, nên không thể chịu trách nhiệm thay.

Bị cáo vụ Nhật Cường nói chỉ làm thuê, không thể chịu trách nhiệm thay ông chủ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 29-11, phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và miễn trách nhiệm trong việc nộp tiền phạt khắc phục hậu quả trong vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường tiếp tục phần xét hỏi.

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, bị cáo Trần Ngọc Ánh (phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) cho biết sau khi nhận bản án sơ thẩm, bị cáo cảm thấy ăn năn về hành vi của mình. Tuy nhiên, ông Ánh cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên là "quá nặng".

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Ánh nói mình chỉ là người làm thuê, không được hưởng lợi từ việc buôn lậu, hiện ông chủ là Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) đã bỏ trốn, nên không thể chịu trách nhiệm thay.

Ánh khai nhận là phó tổng giám đốc công ty, phụ trách mảng kinh doanh, từ tháng 7-2015 bắt đầu giúp Huy mua bán, giao dịch sản phẩm từ nước ngoài. Bị cáo thừa nhận việc VKS truy tố tội danh đối với mình là đúng, không oan.

Bị cáo vụ Nhật Cường nói chỉ làm thuê, không thể chịu trách nhiệm thay ông chủ - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Ngọc Ánh trong phiên tòa sáng 29-11 - Ảnh: DANH TRỌNG

Trình bày các tình tiết để xin giảm nhẹ, bị cáo nói tuy không có tình tiết mới nhưng mong HĐXX xem xét thái độ ăn năn, hợp tác với cơ quan điều tra (CQĐT) của mình.

"Ngay từ khi bị điều tra, bị cáo đã ý thức được hành vi sai phạm, đã chủ động thành khẩn khai báo, giúp CQĐT sớm kết thúc vụ án. Cha mẹ bị cáo đều là người có công với cách mạng. Dù chỉ là một ngày hay một tuần thôi, bị cáo cũng rất mong muốn để sớm trở về với gia đình", bị cáo Ánh trình bày.

Luật sư hỏi bị cáo Ánh về việc có được hưởng lợi gì từ hoạt động buôn lậu của Công ty Nhật Cường, ông Ánh khẳng định "ngoài tiền lương cơ bản thì không được hưởng bất cứ đồng nào".

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (giám đốc tài chính) nói giữ nguyên nội dung kháng cáo, xin giảm hình phạt ở tội "buôn lậu" và được xem xét lại tội danh "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", được xem xét miễn trách nhiệm nộp tiền...

Bị cáo cho hay không biết mình có oan không, nhưng "bản án sơ thẩm là quá nặng". Tuy nhiên nếu tòa vẫn kết tội thì bị cáo cũng xin chịu.

Ngọc khai, ở Nhật Cường, bị cáo chỉ quản lý thu chi của công ty, không phụ trách sổ sách hay nghiệp vụ kế toán, và thừa nhận được giao nhiệm vụ thanh toán tiền cho 16 đại lý mỗi khi công ty nhập hàng.

Bị cáo vụ Nhật Cường nói chỉ làm thuê, không thể chịu trách nhiệm thay ông chủ - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc trả lời thẩm vấn HĐXX - Ảnh: DANH TRỌNG

Nữ bị cáo sau đó trình bày một số tình tiết giảm nhẹ, nhấn mạnh mình chỉ là khâu cuối cùng trong việc nhập hàng, thanh toán tại Công ty Nhật Cường, bản thân chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì, Bùi Quang Huy mới là người được hưởng lợi toàn bộ số tiền.

Theo lời bị cáo, tại công ty, bà quản lý thu chi, thanh toán tiền khi nhập hàng hóa và biết công ty có hai hệ thống sổ sách. Trong đó, bị cáo phụ trách phần mềm nội bộ ERP (chuyên dùng để theo dõi hoạt động buôn lậu - PV), còn phần mềm công khai do người khác phụ trách (để kê khai với cơ quan chức năng - PV), bị cáo không biết trên đó kê khai những gì.

Chủ tọa truy vấn: "Giám đốc tài chính mà lại không giám sát việc kê khai?". Ngọc đáp: "Dạ không, thực tế công ty tách riêng hai mảng tài chính và kế toán. Bị cáo chỉ phụ trách tài chính".

Tiếp tục trả lời HĐXX, Ngọc khai phần mềm ERP thể hiện toàn bộ hoạt động mua bán hàng hóa của công ty, bao gồm có hóa đơn và không hóa đơn.

"Với chức năng là giám đốc tài chính, bị cáo không tham gia hoạch định tài chính, việc vay vốn đều do Huy phụ trách, bị cáo chỉ tập hợp hồ sơ. Bị cáo cũng không biết việc nhập hàng hóa từ nước ngoài như thế nào, chỉ khi hàng về kho, bị cáo được chỉ đạo thanh toán thì mới biết.

Trong phần mềm ERP, bị cáo chỉ được phân quyền sử dụng các tính năng liên quan đến việc thu - chi", bị cáo Ngọc cho hay.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm hồi đầu tháng 5-2021, tòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc 10 năm tù về tội buôn lậu, 4 năm tù về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt là 14 năm tù; bị cáo Trần Ngọc Ánh 13 năm tù về cùng tội buôn lậu...

Ngoài việc tuyên phạt tù có thời hạn đối với các bị cáo, TAND TP Hà Nội còn buộc các bị cáo phải liên đới nộp lại khoản tiền thu lợi bất chính từ hành vi phạm tội buôn lậu 221 tỉ đồng để sung quỹ nhà nước.

Trong đó, bị cáo Trần Ngọc Ánh, phó tổng giám đốc, bị tuyên bồi thường số tiền cao nhất là 69,5 tỉ đồng; Nguyễn Bảo Ngọc, giám đốc tài chính, bồi thường 40 tỉ; các bị cáo còn lại bồi thường 1,5-30 tỉ đồng.

Đại án Nhật Cường: Bộ Công an đề nghị xử lý phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền Đại án Nhật Cường: Bộ Công an đề nghị xử lý phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền

TTO - Cơ quan điều tra cho rằng ông Nguyễn Mạnh Quyền từ khi còn làm giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư, với tư cách thủ trưởng đơn vị, có trách nhiệm liên đới trong vụ án Nhật Cường nhưng chưa đủ xem xét trách nhiệm hình sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên