Bị cáo vụ án PVN xin xem lại thiệt hại, oán trách Trịnh Xuân Thanh

14/01/2018 10:37 GMT+7

TTO - Nguyên tổng giám đốc PVN Phùng Đình Thực và các nguyên phó tổng Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn tự bào chữa trước tòa hôm nay 14-1 trước cáo buộc tội "Cố ý làm trái".

Bị cáo vụ án PVN xin xem lại thiệt hại, oán trách Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 1.

Bị cáo Phùng Đình Thực tại tòa - Ảnh: TTXVN

Sáng 14-1, phiên tòa xét xử các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm cố ý làm trái và tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty CP xây lắp dầu khí (PVC) tiếp tục ngày làm việc thứ 7 với phần tự bào chữa của các bị cáo còn lại.

"Không hiểu tại sao bị đề nghị mức án nặng"

Là người tự bào chữa đầu tiên sáng nay, ông Phùng Đình Thực (nguyên tổng giám đốc PVN) nói về việc mình đã có đến 40 năm gắn bó với ngành dầu khí và đã có rất nhiều đóng góp, nghiên cứu khoa học với ngành này đã được công nhận.

Ông Thực cũng nói trong quá trình điều tra đã cung cấp tài liệu, lời khai và được cơ quan điều tra cho là "thành khẩn khai báo".

"Nhưng ra tòa, bị cáo cung cấp thêm thông tin cho rõ rằng bị cáo không có tội, thì lại bị VKS kết luận là không thành khẩn và đổ lỗi cho cấp dưới", ông Thực nói.

Bị cáo vụ án PVN xin xem lại thiệt hại, oán trách Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 2.

Các bị cáo Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh và Nguyễn Xuân Sơn thuộc nhóm bị cáo buộc tội "Cố ý làm trái" và bị đề nghị các mức án tù

Đối với dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo này cho rằng ông luôn làm việc rõ ràng, minh bạch.

"Khi nhận được báo cáo của cấp dưới, bị cáo nghĩ đó là khó khăn bình thường và yêu cầu cấp dưới khắc phục. Mấy hôm nay chứng kiến nhiều lãnh đạo tập đoàn dính vào lao lý, bị cáo rất đau xót", ông Phùng Đình Thực tiếp tục nói.

"Mức án bị đề nghị cho bị cáo 12-13 năm tù, bị cáo không hiểu tại sao lại bị đề nghị mức án hết sức nặng nề".

Ông Thực cũng nhắc đến hơn chục ngàn công nhân dầu khí mà theo ông là đang theo dõi sát sao phiên tòa này: "Bị cáo cảm ơn các thế hệ công nhân dầu khí đã đồng hành cùng bị cáo trong thời gian làm việc, và cảm ơn các luật sư đã bảo vệ cho bị cáo".

Cuối cùng, ông Phùng Đình Thực đề nghị HĐXX xem xét giảm mức án cho ông.

Ông Đinh La Thăng nhiều lần nghẹn ngào khi tự bào chữa Ông Đinh La Thăng nhiều lần nghẹn ngào khi tự bào chữa

TTO - Ngày 13-1, sau phần bào chữa của các luật sư cho các bị cáo, ông Đinh La Thăng là người đầu tiên bào chữa bổ sung và đã dẫn câu nói của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi xử lý cán bộ vi phạm.

Nộp tiền để lương tâm thanh thản

Ngay sau đó là lời tự bào chữa của bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên phó tổng giám đốc PVN).

Ông Khánh cũng cho rằng trong quá trình điều tra ông đã thành khẩn nhận trách nhiệm đối với sai sót của cấp dưới.

Ngay trong thời gian này, gia đình ông cũng đã vay mượn và nộp 2 tỉ đồng khắc phục hậu quả dù "chưa biết thiệt hại và trách nhiệm dân sự đến đâu" mà là để "lương tâm được thanh thản".

Ông Khánh mong muốn với sự thành khẩn và ăn năn hối cải như vậy, hội đồng xét xử và Viện kiểm sát sẽ xem xét dành cho ông sự khoan hồng độ lượng.

"Phải đi đến cuối cùng của dòng tiền!"

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên phó tổng giám đốc PVN) khi tự bào chữa thì kết luận giám định về thiệt hại tính mức lãi cao như vậy là "giống như cho vay lãi nặng".

"Khi nhìn vào trang đầu tiên là 14%/năm lãi suất này không đúng, năm 2011 lãi suất chỉ là 9%, còn 14% là lãi suất cho vay nặng lãi không ổn. Bị cáo nói với cơ quan điều tra rằng phải tính lại, và bị cáo tính sơ sơ thì chỉ khoảng 15 tỉ đồng", ông Sơn nói.

"Thứ hai, bị cáo cũng nói với cơ quan điều tra rằng hợp đồng 33 mà chưa có hiệu lực, nếu coi như hợp đồng dân sự, công việc triển khai thực tế thì vẫn coi như hợp đồng được triển khai".

Ông Sơn cũng cho rằng trong vụ án hình sự, nếu ghi chép sự thiệt hại phải đi đến cuối cùng của dòng tiền, tiền đấy dẫu đi thanh toán sai mục đích thì cũng cần được thu hồi để bù trừ cả gốc và lãi.

"Vì vậy mong HĐXX xem xét các tình tiết để xử lý bồi thường thiệt hại theo phương án truy đến cùng của dòng tiền", ông Sơn nói.

Đặc biệt, ông Nguyễn Xuân Sơn đề nghị xem xét giảm nhẹ mức án cho bị cáo Lê Đình Mậu (nguyên phó trưởng ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2, bị đề nghị 7-8 năm tù) vì "ông Mậu hoàn toàn không biết gì về việc này".

Tự bào chữa, ông Trịnh Xuân Thanh xin lỗi ông Đinh La Thăng Tự bào chữa, ông Trịnh Xuân Thanh xin lỗi ông Đinh La Thăng

TTO - Ngay sau phần tự bào chữa của ông Đinh La Thăng ngày 14-1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng tự bào chữa. Ông Thanh bắt đầu bài bào chữa bằng những giọt nước mắt.

"Anh Thanh có bao giờ nghĩ vì ai chưa?"

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Lương Văn Hòa (nguyên giám đốc ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) nói trong suốt thời gian điều tra đã cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan điều tra.

"Có những hành vi chưa bị phát hiện nhưng bị cáo tự nguyện khai báo, bởi cho rằng đấy là trách nhiệm của mình. Nếu bị cáo không khai báo thì cơ quan điều tra cũng không biết nhưng lương tâm mình không cho phép làm việc đó", ông Hòa nói.

Bị cáo Hòa cũng nhắc lại việc hôm qua khi tự bào chữa, ông Trịnh Xuân Thanh có ý nói "bị cáo khác buộc tội cho mình".

"Ở đây là phiên tòa công khai có gia đình bị cáo và gia đình bị cáo Trịnh Xuân Thanh, đề nghị bị cáo Thanh không buộc tội bị cáo hay các bị cáo khác khi bào chữa cho mình vì liên quan đến con người. Trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa, anh có bao giờ nghĩ vì ai mà bao nhiêu con người phải có mặt ở đây chưa?", ông Lương Văn Hòa nói.

Cuối phần tự bào chữa, đại diện nguyên đơn dân sự PVN và PVC đã đề nghị HĐXX cân nhắc công và tội, xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo là nguyên lãnh đạo của PVN và có nhiều đóng góp với đất nước.

Tòa thông báo tạm nghỉ đến sáng mai 15-1 sẽ tiếp tục với phần đối đáp giữa đại diện Viện kiểm sát với các luật sư bào chữa.

Ngày 24-1, ông Trịnh Xuân Thanh lại hầu toà vì tham ô 14 tỉ Ngày 24-1, ông Trịnh Xuân Thanh lại hầu toà vì tham ô 14 tỉ Mức án đề nghị với ông Đinh La Thăng và 21 đồng phạm Mức án đề nghị với ông Đinh La Thăng và 21 đồng phạm Đề nghị ông Đinh La Thăng 14-15 năm tù, ông Trịnh Xuân Thanh tù chung thân Đề nghị ông Đinh La Thăng 14-15 năm tù, ông Trịnh Xuân Thanh tù chung thân

Tin mới nhất

09:53 AM

Môn ngữ văn mới sẽ thêm tác phẩm bắt buộc thay vì 6

TTO - Sau hai tháng công bố chương trình môn học (chương trình giáo dục phổ thông tổng thể), Bộ GD-ĐT đã tập hợp các góp ý và có một số điều chỉnh.

09:50 AM

Nga liên tục phá âm mưu khủng bố của IS

TTO - Trong vòng một tuần lễ, chính quyền Nga đã công bố thông tin triệt phá 3 âm mưu khủng bố của lực lượng Nhà nước Hồi giáo.

09:22 AM

Phía sau vụ kiện triệu đô

TTO - Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ Mỹ cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, Chính phủ Nga và trang WikiLeaks đã bắt tay để gây ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

09:03 AM

'Tôi ước mình biết những điều này khi còn trẻ'

TTO - Đám cưới xa hoa, quên chăm sóc cha mẹ, tiêu tiền bạt mạng... là những vấn đề tuổi trẻ nên tránh để không ân hận sau này.

09:00 AM

Số tài khoản Twitter giả tăng 4.000% sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga

TTO - Các phân tích mới nhất từ chính quyền Anh cho thấy các tài khoản tung tin giả do Nga quản lý tăng đến 4.000% sau vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh.

08:57 AM

Cách viết bài luận để được ưu tiên xét tuyển

TTO - Thí sinh phải nộp một bài luận được viết tay trên giấy A4 là một trong các yêu cầu bắt buộc khi làm hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển vào các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM.

08:38 AM

Các chuyên gia hóa học bắt đầu làm việc ở Syria

TTO - Các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) đã đến được thị trấn Douma, gần thủ đô Damascus vào ngày 21-4 để điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học cách đó 2 tuần.

08:30 AM

Đức Phúc, Erik, Orange, Hoàng Yến Chibi... nhân tố hit 2018?

TTO - Thế hệ ca sĩ trẻ ở Việt Nam ngày càng chứng tỏ được năng lực và bản lĩnh của mình. Không còn là những cô, cậu có ngoại hình nổi bật rồi có thêm một chút chất giọng là đi làm ca sĩ.

07:42 AM

Đang tư vấn trực tuyến 'Thi đánh giá năng lực ra sao?'

TTO - Buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề 'Thi đánh giá năng lực ra sao?' đang diễn ra trên tuoitre.vn với sự tư vấn của đại diện ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Quốc tế và Trường ĐH Luật TP.HCM.

07:25 AM

Vụ 'bệnh nhân chết sau 3 mũi chích': Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện báo cáo

TTO - Ngay sau khi Tuổi Trẻ Online phản ánh trường hợp “nữ bệnh nhân chết bất thường sau khi chích thuốc chữa dị ứng”, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu bệnh viện An Sinh khẩn trương báo cáo.

07:11 AM

Chàng trai gầy yếu thành chuyên gia đào tạo leo núi

TTO - Vượt qua tự ti và lời chế nhạo của chúng bạn vì gầy gò và sợ độ cao, Đức Thành đã có tám năm kinh nghiệm với môn leo núi mạo hiểm.

07:03 AM

Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu không nhớ nổi 12 huyện đảo

TTO - Dù chỉ nhớ nổi tên của 7/12 huyện đảo từ Bắc vào Nam của Tổ quốc, song thí sinh Nguyễn Thị Kim Ngọc vẫn vượt qua 37 thí sinh khác để đăng quang Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2018.