09/03/2020 11:26 GMT+7

Bị cáo Trương Duy Nhất: 'Tôi phải làm theo sự phân công và quyết định của tổng biên tập'

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Khai trước tòa, bị cáo Trương Duy Nhất khẳng định mình không sai phạm trong việc mua, chuyển nhượng nhà đất cho công ty của Phan Văn Anh Vũ, 'nếu có sai phạm thì đó là tổng biên tập vì tôi thực hiện theo ủy quyền của tổng biên tập'.

Bị cáo Trương Duy Nhất: Tôi phải làm theo sự phân công và quyết định của tổng biên tập - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Duy Nhất đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 9-3, TAND Hà Nội mở lại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Duy Nhất (56 tuổi, quê Đà Nẵng, cựu trưởng văn phòng đại diện Trung Trung bộ của báo Đại Đoàn Kết) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tại tòa, bị cáo Trương Duy Nhất thừa nhận rằng báo Đại Đoàn Kết từng có công văn xin thuê nhà. Tuy nhiên, khi bị cáo liên hệ, TP Đà Nẵng trả lời không có chủ trương cho thuê, mượn mà chỉ bán. Việc này được TP trả lời công khai tại các cuộc họp giao ban báo chí.

"Tôi đã báo cáo việc này với các đời tổng biên tập của báo, tuy nhiên, không phải việc gì cũng báo cáo bằng văn bản mà có thể trực tiếp hoặc trong cuộc họp", bị cáo Nhất nói.

Về việc ra văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng, ông Nhất thừa nhận đúng là chưa báo cáo ban biên tập nhưng cho rằng các phương án đang trong quá trình thực hiện, không có quy định nào buộc phải báo cáo.

Bị cáo Trương Duy Nhất khai sau khi được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận bán nhà đất, bị cáo và Công ty Xây dựng 79 có ký hợp đồng nguyên tắc, thỏa thuận các phương án, trong đó báo không cần bỏ ra bất cứ một chi phí nào vẫn sẽ được sử dụng tầng 2 của căn nhà trong vòng 30 năm.

Sau đó, bị cáo cùng Phan Văn Anh Vũ và lãnh đạo Công ty Xây dựng 79 đã ra Hà Nội để làm việc với ban biên tập hai lần.

"Đây là tôi chủ động ra báo cáo chứ không phải sau khi bị phát hiện mới ra để hoàn tất thủ tục nhằm đối phó" - bị cáo Nhất khai.

Bị cáo Nhất cho biết sau các cuộc làm việc trên, ban biên tập nhận thấy phương án có lợi cho báo nên chấp nhận và ủy quyền cho bị cáo tiếp tục thực hiện và việc chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất tại 82 Trần Quốc Toản cho Công ty Xây dựng 79 được thực hiện đúng theo quy định pháp luật.

HĐXX đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa bị cáo với Phan Văn Anh Vũ - người được triệu tập tới tòa với cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Ông Nhất khai mình biết ông Vũ như nhiều người khác, bởi với vai trò là trưởng văn phòng đại diện của báo thì có quen nhiều quan chức chính quyền cũng như doanh nghiệp trên địa bàn.

Bị cáo khẳng định không hưởng lợi bất cứ điều gì trong vụ án này. Mục đích của bị cáo trong việc mua nhà đất là làm theo nhiệm vụ được ban biên tập giao, đáp ứng nhu cầu văn phòng đại diện có một nơi làm việc khang trang, tránh việc nay chuyển chỗ này, mai chuyển chỗ khác.

"Tôi không sai phạm, nếu có sai phạm thì đó là tổng biên tập vì tôi thực hiện theo ủy quyền của tổng biên tập" - bị cáo nói.

HĐXX đặt vấn đề về việc thực hiện ủy quyền này có đúng hay không? Bị cáo Nhất khẳng định sự ủy quyền đó là đúng, nếu sai thì người ủy quyền phải chịu trách nhiệm. Bị cáo phải làm theo sự phân công và quyết định của tổng biên tập.

Sau phần xét hỏi bị cáo Trương Duy Nhất, HĐXX mời ông Phan Văn Anh Vũ lên trình bày. Trả lời về quan hệ với Trương Duy Nhất, ông Vũ nói đây là quan hệ bình thường giữa doanh nghiệp và nhà báo.

Ông Vũ nói không nghĩ rằng lại có phiên tòa ngày hôm nay, cả hai đều rất đau lòng.

"Sau khi UBND TP có chủ trương bán đất cho các báo, trong đó có Đại Đoàn Kết, ông Nhất chạy đi tìm rất nhiều doanh nghiệp và tất cả đều từ chối. Khi gặp tôi, ông Nhất có đặt vấn đề báo được mua nhưng không có tiền, đề nghị ông Vũ bỏ tiền ra mua và báo sẽ được sử dụng một phần diện tích.

Sau đó cả hai ra Hà Nội gặp lãnh đạo báo. Được sự chấp nhận của tổng biên tập, Công ty Xây dựng 79 đã nộp thay báo toàn bộ số tiền. Ông Nhất "không có quyền gì cả", chỉ thực hiện theo chỉ đạo của tổng biên tập" - ông Vũ nói. 

Nhà đất sau khi được chuyển từ báo sang Công ty 79 thì tiếp tục chuyển sang tên vợ của ông Vũ.

"Trong vụ án này, dù có sai hợp đồng nguyên tắc số này số kia nhưng bản chất vấn đề là không có tiêu cực hay vụ lợi. Bản thân ông Nhất không nhận của tôi một đồng nào" - ông Vũ nói.

Theo cáo trạng, năm 1996, ông Nhất là trưởng văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ báo Đại Đoàn Kết, được giao liên hệ với chính quyền Đà Nẵng sau khi tờ báo đề nghị UBND TP cấp hoặc cho thuê nhà làm văn phòng đại diện.

Do mối quan hệ quen biết, ông Nhất ký hợp đồng nguyên tắc để Công ty Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ thay thế nộp tiền. Căn nhà sau đó được chuyển nhượng cho Công ty Xây dựng 79.

Tuy nhiên, năm 2011, Công ty 79 gỡ biển hiệu và đóng cửa văn phòng. Khi báo Đại Đoàn Kết yêu cầu trả lại nguyên trạng, Vũ đã bồi thường 1 tỉ đồng cho thời gian sử dụng nhà còn lại.

Hoãn phiên tòa xét xử ông Trương Duy Nhất Hoãn phiên tòa xét xử ông Trương Duy Nhất

TTO - HĐXX quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Trương Duy Nhất (cựu trưởng văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ, báo Đại Đoàn Kết) vì lý do vắng luật sư, người liên quan. Phiên sơ thẩm sẽ mở lại vào sáng 9-3.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên