Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Bị cáo Trương Duy Nhất hầu tòa phúc thẩm

14/08/2020 13:16 GMT+7

TTO - Bị cáo Trương Duy Nhất hầu tòa phúc thẩm vì bị xác định giúp Phan Văn Anh Vũ mua nhà công sản trái quy định.

Bị cáo Trương Duy Nhất hầu tòa phúc thẩm - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Duy Nhất tại phiên tòa phúc thẩm sáng 14-8 - Ảnh: DANH TRỌNG chụp qua màn hình

Sáng 14-8, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Trương Duy Nhất (cựu trưởng văn phòng đại diện Trung Trung bộ của báo Đại Đoàn Kết) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tại tòa hôm nay, bị cáo Nhất đề nghị triệu tập một số người liên quan trong vụ án. Luật sư của bị cáo đề nghị triệu tập chủ tọa phiên sơ thẩm để xác định cách áp dụng pháp luật, triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên sơ thẩm, giám định viên trong vụ án...

Về đề nghị này, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục làm việc, vì cho rằng khi giải quyết vụ án đã có kết luận định giá, quá trình xét xử nếu thấy cần thiết triệu tập thêm người thì sẽ thực hiện sau.

Sau hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục làm việc, sẽ triệu tập những người mà bị cáo, luật sư đề nghị nếu thấy cần thiết.

Bị cáo Trương Duy Nhất hầu tòa phúc thẩm - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Anh Vũ được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan - Ảnh: DANH TRỌNG chụp qua màn hình

Tháng 3-2020, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt ông Nhất 10 năm tù về tội danh trên. Theo HĐXX, bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm trái công vụ, tự ý ký ba công văn gửi UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc đề nghị được mua nhà, đất công sản.

Tiếp đó, bị cáo thỏa thuận với Phan Văn Anh Vũ thông qua các hợp đồng nguyên tắc với nội dung báo sẽ bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản cho Công ty Xây dựng 79 bằng với giá UBND TP Đà Nẵng phê duyệt.

Hành vi trên gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với số tiền là hơn 13 tỉ đồng. Việc VKS truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan.

HĐXX cũng cho rằng bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai phạm, nhưng đã vì động cơ vụ lợi, mưu cầu lợi ích vật chất cho báo Đại Đoàn Kết và người khác.

Trong vụ án này, một số cá nhân tại UBND TP Đà Nẵng và báo Đại Đoàn Kết bị cơ quan tố tụng xác định trách nhiệm liên quan, trong đó một số đã bị xử lý hành chính, một số đã bị xử lý hình sự ở vụ án khác nên HĐXX không xem xét.

Quá trình xét xử, bị cáo nhiều lần khẳng định không hưởng lợi gì, hoàn toàn làm theo sự phân công, ủy quyền của tổng biên tập. Đối với quy kết làm thất thoát hơn 13 tỉ đồng, ông Nhất nói mình không gây thiệt hại gì.

Bị cáo Nhất cho rằng về phía UBND TP Đà Nẵng, nếu chăng việc bán nhà, đất không qua đấu giá, rẻ hơn giá thị trường, gây thiệt hại từ số tiền chênh lệch này thì đó là trách nhiệm của bên bán.

Về phía báo Đại Đoàn Kết, bị cáo cũng không gây thiệt hại mà còn làm lợi cho báo, không cần bỏ ra chi phí gì nhưng vẫn có trụ sở làm việc khang trang. Sau khi đưa ra rất nhiều căn cứ để chứng minh, ông Nhất đề nghị HĐXX tuyên mình không phạm tội nhưng không được chấp nhận.

Ông Trương Duy Nhất bị tuyên phạt 10 năm tù Ông Trương Duy Nhất bị tuyên phạt 10 năm tù

TTO - Bị cáo Trương Duy Nhất (56 tuổi, cựu trưởng văn phòng đại diện Trung Trung bộ của báo Đại Đoàn Kết) bị TAND Hà Nội tuyên phạt 10 năm tù về tội 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận