Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng mình bị quy chụp

26/01/2018 18:27 GMT+7

TTO - Chiều 26-1, trong phiên xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm phạm tội tham ô tài sản, các luật sư đã có phần bào chữa cho các bị cáo và các bị cáo cũng đã tự bào chữa.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho rằng mình bị quy chụp - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Trong phần tự bào chữa (sau khi các luật sư đã bào chữa xong), bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã nói rằng bản thân không phạm tội tham ô tài sản. Trong vụ án này, bị cáo bị quy chụp và các cơ quan  tố tụng đã quy kết tội phạm cho bị cáo.

"Đây không phải là cuộc đấu tố, đây là phiên tòa, cần có các chứng cứ khách quan. Bị cáo thấy rất buồn vì pháp luật không nghiêm minh" ông Thanh nói.

Trước đó, các luật sư bào chữa cho ông Thanh đều khẳng định ông Thanh không phạm tội tham ô tài sản như quy kết của cáo trạng và phần luận tội của Viện kiểm sát. 

Các luật sư khẳng định không đủ chứng cứ vật chất mà chỉ là suy luận của các cơ quan tố tụng. Do vậy đề nghị hội đồng xét xử tuyên bị cáo Trịnh Xuân Thanh không phạm tội tham ô vì hậu quả vụ án không có, toàn bộ số tiền đã được thu hồi.

Tương tự, luật sư bào chữa cho bị cáo Đào Duy Phong cũng cho rằng việc Viện kiểm sát truy tố Phong với tội tham ô là hoàn toàn chưa đúng về tội danh. 

Còn tự bào chữa, bị cáo Phong khẳng định hợp đồng chuyển nhượng cổ phần là "vô hiệu, vì được ký không hợp pháp." ông Phong nói.

Bên cạnh đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy cũng khẳng định Duy chỉ là người môi giới kết nối giữa bên mua và bán, Duy không có quyền hạ thấp giá đất nền xuống để hưởng lợi. 

Thương vụ mua bán thành công thì Duy sẽ được hưởng 20 tỉ tiền môi giới. Thực tế, Duy đã nhận 11 tỉ đồng từ bị cáo Lê Hòa Bình và số tiền này bị cáo Duy cho rằng mình hoàn toàn xứng đáng được nhận.

Còn bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa (công ty Minh Ngân, bên mua cổ phần) thì khẳng định hợp đồng đặt cọc là lừa đảo, vì không đúng pháp lý, không đúng thỏa thuận vì đất chỉ đóng thuế sử dụng hơn 20 năm trong khi thỏa thuận mua bán là 50 năm. 

Ngay lúc đó, bị cáo Thoa đã nói với bị cáo Lê Hòa Bình nhưng ông Bình không tin. "Nếu ông Bình tin bị cáo thì đã không xảy ra vụ án ngày hôm nay." bà Thoa nói.

Tương tự, bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng, luật sư cũng cho rằng cơ quan tố tụng đã không ghi nhận những gì diễn biến tại tòa mà luận tội dựa trên bản cáo trạng. 

Bị cáo Thắng không thể chỉ đạo hay tác động đến bị cáo Trịnh Xuân Thanh để được hưởng lợi, Thắng không phải là chủ thể của tội Tham ô tài sản tài sản do đó đề nghị Hội đồng xét xử đánh giá và xem xét những gì diễn ra tại phiên tòa cũng như phần bào chữa của luật sư.

Mai tòa nghỉ, chủ nhật tiếp tục.

Trịnh Xuân Thanh dọa cách chức cấp dưới nếu không ký hợp đồng Trịnh Xuân Thanh dọa cách chức cấp dưới nếu không ký hợp đồng

TTO - Dù bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận chỉ đạo hạ giá bán cổ phần PVP Land nhưng theo lời khai của các cấp dưới tại phiên tòa, họ bị Thanh dọa cách chức nếu không ký hợp đồng.

Trịnh Xuân Thanh đề nghị thực nghiệm đưa 14 tỉ đồng vào vali Trịnh Xuân Thanh đề nghị thực nghiệm đưa 14 tỉ đồng vào vali

TTO - Cho rằng lời khai về tình huống đưa, nhận chiếc vali 14 tỉ đồng còn nhiều mâu thuẫn, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị TAND TP Hà Nội cho thực nghiệm lại việc này.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận