30/05/2020 10:06 GMT+7

Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án: TAND tỉnh Bình Phước nói hoàn toàn công tâm, vô tư

TUYẾT MAI - BÁ SƠN
TUYẾT MAI - BÁ SƠN

TTO - 10h sáng nay (30-5) Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo vụ ông Lương Hữu Phước (55 tuổi, ngụ TP Đồng Xoài) chết tại sân tòa nghi nhảy lầu tự tử tại sau khi bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù.

Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án: TAND tỉnh Bình Phước nói hoàn toàn công tâm, vô tư - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp báo - Ảnh: BÁ SƠN

10h ngày 30-5, cuộc họp báo bắt đầu. 

Ông Nguyễn Tiến Cường - phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước - chủ trì cuộc họp báo. 

Buổi họp báo có sự tham dự của bà Phạm Thị Bích Thủy - chánh án TAND tỉnh Bình Phước cùng các ban ngành như Sở Thông tin và truyền thông, Công an TP Đồng Xoài... 

Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án: TAND tỉnh Bình Phước nói hoàn toàn công tâm, vô tư - Ảnh 3.

Các thẩm phán trong Hội đồng xét xử phúc thẩm có mặt tại buổi họp báo - Ảnh: BÁ SƠN

Ông Cường cho biết ông Lương Hữu Phước là bị cáo liên quan vụ xét xử phúc thẩm vừa tuyên án vào buổi sáng ngày 29-5.

Nội dung vụ án: Khoảng 11h ngày 15-1-2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn tại khu phố Phước An (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), ông Lương Hữu Phước đi về nhà. 

 Đến khoảng 13h cùng ngày, ông Trần Hữu Quý rủ ông Phước đi hát karaoke. Đi một đoạn, thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở ông Quý đi về nhà ông Quý để lấy mũ bảo hiểm. Khi đi đến gần trước nhà ông Quý thì ông Phước dừng xe lại bên lề phải theo chiều đi của mình để ông Quý vào nhà lấy mũ bảo hiểm nhưng ông Quý không chịu xuống xe. 

Lúc này, ông Phước lái xe rẽ trái đi qua đường. Khi xe của ông Phước tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều thì bị xe máy do anh Lâm Tươi lái, chở anh Trị Tiếp đụng vào gây tai nạn, khiến ông Lương Hữu Phước và ông Trần Hữu Quý bị thương. Đến ngày 17-1-2017 ông Quý tử vong.

Tòa xác nhận ông Phước nhảy lầu tự tử

Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án: TAND tỉnh Bình Phước nói hoàn toàn công tâm, vô tư - Ảnh 4.

Bà Phạm Thị Bích Thủy - Chánh án TAND tỉnh Bình Phước - Ảnh: BÁ SƠN

Theo báo cáo của TAND tỉnh, do vụ án có tính chất phức tạp, bị cáo kêu oan nên khi được phân công giải quyết Hội đồng xét xử phúc thẩm đã rất thận trọng và kịp thời báo cáo xin ý kiến của Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Bình Phước để có hướng xử lý tốt nhất, tránh bỏ lọt tội phạm cũng như làm oan người vô tội . 

 Ngày 26-5-2020 , TAND tỉnh Bình Phước đã đưa vụ án trên ra xét xử theo thủ tục phúc thẩm Tại phiên tòa phúc thẩm có mặt bị cáo, luật sư bào chữa cho bị cáo, những người tham gia tố tụng khác. Hội đồng xét xử còn triệu tập cả cán bộ điều tra và cán bộ công an giao thông Công an TP Đồng Xoài trực tiếp khám nghiệm vụ tai nạn tham gia phiên tòa nhằm làm sáng tỏ nội dung vụ án. 

Qua xét hỏi tài liệu chứng cứ có liên quan, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước xác định hành vi của bị cáo Phước là phạm tội và đề nghị không chấp nhận kháng cáo của bị cáo , giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Phước. 

Sau khi nghị án, sáng ngày 29-5, Hội đồng xét xử đã tuyên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Đồng Xoài. 

Theo TAND tỉnh Bình Phước, việc giải quyết và xét xử vụ án, Hội đồng xét xử phúc thẩm hoàn toàn công tâm, vô tư, khách quan và dựa trên nguyên tắc tôn trọng chứng cứ để ra phán quyết. Tuy nhiên, chiều ngày 29-5, bị cáo Lương Hữu Phước mang theo chai thuốc (nghi là thuốc trừ sâu) đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước uống và nhảy từ trên lầu 2 xuống đất tự tử.

"Ngay sau khi sự việc xảy ra, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy , Sở Thông tin và truyền thông phối hợp với TAND tỉnh tổ chức họp báo để cung cấp thông tin cho báo chí. Hiện nay, vụ việc tự tử nêu trên đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ nguyên nhân. Tỉnh sẽ tiếp tục theo sát vụ việc, chỉ đạo điều tra đúng các quy định của pháp luật. Khi có kết quả điều tra, tỉnh sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí" - ông Cường nói.

Nhiều câu hỏi quanh vụ án

Báo Thanh Niên: Trước đây TAND tỉnh Bình Phước xử phúc thẩm hủy án và đưa ra 11 điểm bất hợp lý mà cơ quan điều tra chưa làm rõ, trong đó có điểm không có vết thắng xe của Lâm Tươi,... Tòa đã làm rõ như thế nào? Lâm Tươi đã chở Trị Tiếp mà không có bằng lái xe, ai là người giao xe, biển số xe không đúng? Đến nay có 2 vụ án đương sự, bị cáo tự tử, anh Hòa có giải thích gì? 

Báo Tuổi Trẻ: Cơ quan điều tra đã giám định vận tốc xe của Lâm Tươi chưa? Một phần lỗi của bị hại là không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã được làm rõ chưa? Bị hại chấn thương não do đập xuống đất hay do vật nào gây ra? Đoạn đường có hạn chế tốc độ của xe hay không? Đoạn đường có được chuyển hướng hay không? Lâm Tươi có phanh xe khi gặp chướng ngại vật? Lâm Tươi chưa có giấy phép lái xe và có nồng độ cồn đã xử lý như thế nào? 

Luật sư của ông Phước đã có đơn đề nghị Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu QH, HĐND tỉnh giám sát vụ án trước phiên phúc thẩm, cơ quan chức năng có nhận được yêu cầu này không? Có bỏ lọt tội phạm không?

Bà Phạm Thị Bích Thủy - chánh án TAND tỉnh Bình Phước: Trước sự việc không mong muốn và chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, với tinh thần cầu thị, công khai chúng tôi phối hợp với Ban Tuyên giáo, Sở TT-TT cung cấp thông tin về nội dung vụ án và quá trình tố tụng. Đối với các câu hỏi báo Tuổi Trẻ và báo Thanh Niên quan tâm, tôi ủy quyền cho HĐXX trả lời nội dung.

Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án: TAND tỉnh Bình Phước nói hoàn toàn công tâm, vô tư - Ảnh 5.

Thẩm phán Lê Thị Hồng Hạnh trả lời tại họp báo - Ảnh: BÁ SƠN

Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm: "Đây là vụ án phức tạp..."

Bà Lê Hồng Hạnh - thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm: Trước khi trả lời câu hỏi được nêu ra, tôi xin nói đây là 1 vụ án phức tạp, chúng tôi rất thận trọng. Chúng tôi là người làm pháp luật nên yêu cầu đầu tiên là thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Chúng tôi từng thẩm phán một nghiên cứu hồ sơ và báo cáo với lãnh đạo - Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Bình Phước, và các cơ quna tư pháp khác. 

Phiên tòa diễn ra ngày 26-5, HĐXX đã mời trực tiếp các đồng chí liên quan đến việc khám nghiệm hiện trường, đo nồng độ cồn trên cơ sở đối chiếu với tài liệu có trong hồ sơ thì HĐXX mới ra phán quyết. Lời nhận tội của bị cáo chỉ được xem là chứng cứ khi phù hợp với các chứng cứ khác chứ không xem lời nhận tội của bị cáo là chứng cứ duy nhất. Chúng tôi rất thận trọng vì liên quan đến sinh mệnh của một con người.

Phần bánh trước của xe Lâm Tươi đâm vào bugi xe của bị cáo, đây là chứng cứ để HĐXX đánh giá. Luật sư đưa ra các điểm bất hợp lý, các điểm bất hợp lý này đã được điều tra lại chưa? Cơ quan CSĐT đã điều tra lại để khắc phục các vấn đề mà cấp phúc thẩm nêu ra. Các dấu vết để lại trên hiện trường vô cùng quan trọng để xem xét. 

Về vấn đề, Lâm Tươi và Trị Tiếp có sử dụng chất kích thích, có nồng độ cồn 0,57mlg/l khí thở. Vì sao không khởi tố các đối tượng này? Bà Hạnh cho biết, tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ có 4 yếu tố cấu thành tội phạm, quan trọng nhất là yếu tố lỗi, trong đó lỗi trực tiếp gây nên cái chết của nạn nhân. 

“Chúng tôi đã xác định được lỗi của bị cáo ở đây là qua đường mà không quan sát, vi phạm khoản 2 điều 15 Luật Giao thông đường bộ. Qua đường phải quan sát, ưu tiên cho người đang đi trên chiều lưu thông của họ. Ở phiên tòa bị cáo cho rằng có quan sát. Nhưng lời trình bày của anh Lâm Tươi và những người có mặt ở hiện trường thì đây là đoạn đường thẳng, tầm nhìn không bị che khuất” - bà Hạnh nêu.

Có giám định vận tốc hay không, đường này có bị hạn chế tốc độ không? Cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ từ năm 2017 đến nay UBND TP Đồng Xoài không có văn bản quy định tốc độ trên đường Nguyễn Huệ - đường xảy ra vụ án. 

Không có vết thắng xe của Lâm Tươi? Hiện trường chỉ thể hiện vết cà của xe bị cáo Phước để lại. Xe bị cáo Phước ngã nằm hoàn toàn bên phần đường bên phải của xe Lâm Tươi. Lâm Tươi đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép lái xe và có nồng độ cồn. Việc xác định lỗi ở đây trong bản án phúc thẩm đã nhận định rõ, bị hại đưa tay lên vai ông Phước cũng có lỗi. Nhưng như chúng tôi đã nêu, lỗi ở đây phải là lỗi trực tiếp dẫn đến gây tai nạn.

Có bỏ lọt tội phạm?

Thẩm phán Lê Viết Hòa - thành viên HĐXX phúc thẩm: Trong đơn kêu oan và bào chữa của luật sư cho rằng trên hiện trường có phanh xe. Tuy nhiên, tôi thông tin thêm, đoạn đường này là đoạn đường lồi lõm, đất đá nhiều, mùa này là mùa khô, đoạn đường có chiều dốc 7m. 

Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án: TAND tỉnh Bình Phước nói hoàn toàn công tâm, vô tư - Ảnh 6.

Thẩm phán Lê Viết Hòa trả lời tại họp báo - Ảnh: BÁ SƠN

Căn cứ vết cà ở hiện trường, thời điểm xảy ra tai nạn thì xe của bị cáo Phước đã nằm hoàn toàn ở phần đường của xe Lâm Tươi, không phát hiện xe đi ngược chiều. Trong khi đó, anh Quý không cho bị cáo chở về nhà, cả hai trong tình trạng uống bia rượu. Trong tình trạng đang giằng co, ông Phước không quan sát được xe phía trước là phù hợp. 

Có bỏ lọt đối tượng Lâm Tươi hay không? Trong trường hợp này Lâm Tươi không có giấy phép lái xe, lái xe khi có nồng độ cồn. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không xác định được vận tốc xe Lâm Tươi, Lâm Tươi không lấn đường. Do đó, không có việc bỏ lọt tội phạm.

Tuổi Trẻ: Cơ quan điều tra không giám định tốc độ xe ông Phước, không giám định tốc độ xe Lâm Tươi, có khả năng khi xe tông vào nhau đã thay đổi vị trí ban đầu không? 

Thấm phán Lê Viết Hòa: Vết cà ở hiện trường nằm hoàn toàn trong phần đường của Lâm Tươi. Chúng tôi đánh giá rất kỹ.

Thẩm phán Lê Hồng Hạnh cho biết thêm, chiếc xe tông vào xe ông Phước là xe của Trị Tiếp. Cả hai (Trị Tiếp và Lâm Tươi) đi nhậu khi về đã say rồi mà Tươi là em của Tiếp nên để em chở anh về. Theo bà Hạnh, lỗi hành chính khác với lỗi để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lúc 11h05, ông Nguyễn Tiến Cường - người chủ trì cuộc họp báo - nói do thời gian có hạn nên tuyên bố kết thúc họp báo.

Trước ông Phước, từng có bị cáo tự tử sau khi tòa Bình Phước tuyên án

Được phóng viên hỏi về nội dung vụ án tranh chấp đất đai thẩm phán Lê Viết Hòa từng chủ tọa xét xử và sau đó đương sự tự tử, ông Hòa nói: "Cá nhân tôi, trước đây tôi xử 1 vụ án tranh chấp đất đai. Vụ án TAND tối cao đã xem xét theo thủ tục tái thẩm, tôi không được cung cấp thông tin. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng lý do hủy ở đây là tái thẩm. Tức sau khi tòa án xét xử bản án đã có hiệu lực pháp luật thì xuất hiện tình tiết mới mà HĐXX hoàn toàn không biết được.

Ông Hoà cho biết nếu nhà báo quan tâm có thể tìm bản án tái thẩm để nghiên cứu. “Bản án tái thẩm nêu rất chi tiết cụ thể tình tiết mới” - ông Hòa nói.

Liên quan đến vụ việc này, bà Phạm Thị Bích Thuỷ - chánh án TAND tỉnh Bình Phước - cho biết khi xảy ra vụ việc TAND tỉnh đã báo cáo và tổ chức họp báo thông tin sự việc vào tháng 1-2020 vừa qua.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, ông Lương Hữu Phước từng bị TAND TP Đồng Xoài tuyên án 3 năm tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Ông Phước kháng cáo kêu oan.

Sáng 29-5, sau 3 ngày xét xử, TAND tỉnh bình Phước tuyên y án sơ thẩm. Sau khi nghe tuyên án, ông Phước về nhà.

Tuy nhiên, chiều cùng ngày, ông trở lại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước nhảy từ lầu 2 xuống đất. Lực lượng chức năng phát hiện đôi dép được cho của nạn nhân và một vỏ chai (nghi chứa thuốc sâu) tại tầng lầu của tòa án.

Trước đó, ông Phước để lại một trạng thái trên facebook cá nhân với nội dung "Nếu cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chứ".


Tự tử sau khi nghe tuyên án: Ông Lương Hữu Phước từng kêu oan ra sao? Tự tử sau khi nghe tuyên án: Ông Lương Hữu Phước từng kêu oan ra sao?

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đang điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của ông Lương Hữu Phước (55 tuổi, ngụ TP Đồng Xoài) nghi tự tử sau khi nghe tòa tuyên án. Ông Phước từng liên quan đến vụ án nào và từng kêu oan ra sao?

TUYẾT MAI - BÁ SƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên