Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Bị cáo đi cấp cứu, phiên tòa xử Phượng 'râu' tạm dừng

18/09/2019 10:50 GMT+7

TTO - Trong khi đưa bị cáo Nguyễn Thành Kiệt đến tòa thì người này bị đau đầu phải đi cấp cứu, phiên tòa phải tạm dừng.

Bị cáo đi cấp cứu, phiên tòa xử Phượng râu tạm dừng - Ảnh 1.

Phượng 'râu' (áo jean xanh) được tại ngoại, đứng chờ tại sân tòa - Ảnh: TR.TÂN

Sáng 18-9, theo lịch, HĐXX sẽ tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (tức Phượng ‘râu’, 51 tuổi, trú Cư Jut, Đắk Nông) và các đồng phạm khai thác và vận chuyển gỗ trái phép. 

Tuy nhiên, khi Phượng "râu" và 23 người khác được tại ngoại đến tòa thì HĐXX thông báo tạm dừng xét xử.

Các bị cáo bị xét xử các tội: Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản; đưa hối lộ; nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Kiểm sát viên thuộc Viện KSND tỉnh Đắk Nông giữ quyền công tố tại tòa cho biết nguyên nhân tạm dừng phiên tòa vì có một bị cáo bị bệnh, đang nhập viện cấp cứu.

Theo vị này, bị cáo Nguyễn Thành Kiệt (giám đốc Công ty Thảo Trúc, Cần Thơ) bất ngờ bị đau đầu trên đường từ trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Nông đến tòa.

Lực lượng công an tư pháp đưa ông Kiệt vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông để kiểm tra, các bác sĩ yêu cầu phải nhập viện để cấp cứu.

Trước tình huống bất khả kháng này, HĐXX cho tạm dừng phiên tòa để chờ kết quả điều trị của bị cáo Kiệt. Nếu các bác sĩ kết luận bị cáo Kiệt không đủ sức khỏe thì phải tạm hoãn tòa để chờ người này bình phục.

Cũng theo kiểm sát viên này, trong 25 bị cáo trong đường dây gỗ lậu của Phượng ‘râu’, chỉ duy nhất bị cáo Kiệt không được tại ngoại vì lý do quy định pháp luật không cho phép.

Còn 24 người khác, bao gồm cả Phượng ‘râu’ được tại ngoại do đây là loại tội phạm ít nguy hiểm, các bị cáo có nhân thân rõ ràng, được gia đình bảo lãnh.

Bị cáo đi cấp cứu, phiên tòa xử Phượng râu tạm dừng - Ảnh 2.

Hơn 640m3 gỗ mua đấu giá của Kiệt và Phượng dọc biên giới chỉ là bình phong để khai thác gỗ trái phép - Ảnh: TR.TÂN

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 23-1-2017, Phượng trúng đấu giá hơn 61m3 gỗ các loại từ nhóm II đến nhóm VI với số tiền 294 triệu đồng. Kiệt mua hơn 579m3 gỗ tròn các loại từ nhóm II đến nhóm VI với số tiền hơn 2,4 tỉ đồng từ Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk.

Sau đó, Phượng và Kiệt bàn bạc với nhau lợi dụng việc vận chuyển gỗ mua đấu giá để tổ chức khai thác và mua thêm gỗ bất hợp pháp tại khu vực Vườn quốc gia Yók Đôn, vận chuyển cùng với gỗ trúng đấu giá về huyện Cư Jút để tiêu thụ.

Cũng theo cáo trạng, nhóm Phượng "râu" nhiều lần chi đậm cho các cán bộ kiểm lâm, bảo vệ rừng dọc tuyến đường mà xe gỗ lậu đi qua với số tiền hàng trăm triệu đồng. Việc chung chi giao cho Nguyễn Hoàng Trang (người làm thuê của Phượng) thực hiện.

Thay mặt Phượng và Kiệt, ông Trang đã đưa hàng trăm chuyến xe chở gỗ lậu lọt các trạm kiểm soát dọc biên giới về huyện Cư Jut, nhiều lần chung chi hàng trăm triệu đồng cho các cán bộ kiểm lâm, bảo vệ rừng. Tất cả các lần chung chi cho ai, bao nhiêu đều được Trang ghi chép cẩn thận vào một cuốn sổ.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đắk Nông, từ tháng 4-2017 đến 27-4-2018 (ngày bị C49 triệt xóa), các đối tượng đã vận chuyển gần 1.500m3 gỗ các loại. Trong đó, gỗ hợp pháp là 531m3, gỗ bất hợp pháp là 918 m3.

Theo kết quả điều tra, tổng khối lượng gỗ bất hợp pháp thu giữ được là hơn 632m3, với giá trị hơn 3,1 tỉ đồng.

Khởi tố trưởng trạm kiểm lâm nhận hối lộ của trùm gỗ lậu Phượng Khởi tố trưởng trạm kiểm lâm nhận hối lộ của trùm gỗ lậu Phượng 'râu'

TTO - Khi trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (51 tuổi, trú thị trấn Ea T’Linh, Cư Jut, Đắk Nông) bị khởi tố, trạm trưởng trạm kiểm lâm đã viết đơn xin làm nhân viên để tránh áp lực. Mới đây ông này bị khởi tố vì nhận tiền của Phượng "râu".

TR.TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận