Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Bị cấm vận, Rosneft của Nga tìm vốn bằng 'trái phiếu nhân dân tệ'

18/09/2022 19:36 GMT+7

TTO - Theo trang Caixin Global, ngày 17-9, tập đoàn dầu mỏ lớn nhất của Nga Rosneft hoàn tất đợt phát hành trái phiếu trị giá 15 tỉ nhân dân tệ (khoảng 2,15 tỉ USD) vào hôm 15-9.

Bị cấm vận, Rosneft của Nga tìm vốn bằng trái phiếu nhân dân tệ - Ảnh 1.

Một nhà máy lọc dầu của Rosneft ở Nga - Ảnh: REUTERS

Rosneft là tập đoàn thứ ba của Nga vay vốn thông qua trái phiếu bằng nhân dân tệ của Trung Quốc. Thỏa thuận này cũng đánh dấu thương vụ bán trái phiếu lớn nhất từ trước đến nay của một doanh nghiệp Nga.

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Rosneft được ấn định ở mức 3,05%/năm. Tiền thu được sẽ được sử dụng để tài trợ cho các chương trình đầu tư của công ty.

Ban đầu Rosneft dự định phát hành 10 tỉ nhân dân tệ trái phiếu nhưng sau đó quyết định tăng quy mô do nhu cầu cao.

Theo trang Business Insider, đây là thông tin quan trọng trong bối cảnh Nga đang củng cố quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc. Matxcơva cũng tìm cách đa dạng hóa kênh giao dịch sau khi phương Tây loại trừ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.

Chiến lược chuyển hướng sang các quốc gia và tiền tệ "thân thiện" đã thúc đẩy Nga chấp nhận đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, trong bối cảnh thương mại giữa hai quốc gia tăng trưởng.

Cả Trung Quốc và Nga đã cùng tìm kiếm một phương tiện giao dịch thay thế SWIFT trong nhiều năm qua. Tập đoàn Gazprom của Nga cũng bắt đầu chấp nhận thanh toán khí đốt bằng cả rúp và nhân dân tệ.

Các công ty Nga còn khai thác thị trường trái phiếu nhân dân tệ để giảm sự phụ thuộc vào USD trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây tạo ra hạn chế trong các giao dịch quốc tế bằng đồng bạc xanh.

Trước Rosneft, nhà sản xuất nhôm Rusal bán lượng trái phiếu trị giá 4 tỉ nhân dân tệ vào tháng 8. Tiếp đó, nhà sản xuất vàng lớn nhất của Nga Polyus cũng phát hành 4,6 tỉ nhân dân tệ trái phiếu vào đầu tháng 9.

Cũng trong ngày 15-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau và thảo luận về tình hình tại Ukraine và triển vọng hợp tác kinh tế giữa hai nước. Ông Putin nói hy vọng thương mại giữa Nga và Trung Quốc sẽ tăng trưởng và đạt được cột mốc 200 tỉ USD.

Nga bác đề nghị đổi phân bón lấy tù binh của tổng thống Ukraine Nga bác đề nghị đổi phân bón lấy tù binh của tổng thống Ukraine

TTO - Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết sẽ cho phép Nga vận chuyển amoniac (dùng làm phân bón) qua lãnh thổ Ukraine với điều kiện Nga thả các tù binh Ukraine.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận