Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Bị cá voi sát thủ hất tung lên cao 13m, hải cẩu vẫn may mắn thoát được

23/08/2020 10:51 GMT+7

TTO - Một con hải cẩu đã bị hất tung lên cao 13m trên mặt nước biển trong một cuộc săn mồi của loài cá voi sát thủ.

Bị cá voi sát thủ hất tung lên cao 13m, hải cẩu vẫn may mắn thoát được - Ảnh 1.

Khoảnh khắc hải cẩu bị cá voi sát thủ dùng đuôi quất tung lên cao - Ảnh: ANDREW LEES/ FIVE STAR WHALE WATCHING

Khoảnh khắc cực hiếm này được Andrew Lees, 51 tuổi, thuyền trưởng một tàu du lịch ghi lại ở gần đảo Sidney, British Columbia, Canada.

Khi đó Andrew Lees đang đưa con tàu theo hành trình ngắm cá voi. Một trong những con cá voi gây chú ý vì có hành động tựa như đang quẫy thứ gì đó trong nước. Một vài giây sau, con cá voi sát thủ bỗng quất mạnh đuôi, hất tung một con hải cẩu lớn lên không trung tới độ cao 13m.

Con hải cẩu rơi xuống nước và may mắn bơi đi trước khi hai con cá voi sát thủ khác tiến đến gần.

Chia sẻ về khoảnh khắc đáng kinh ngạc này, thuyền trưởng Andrew nói ông chưa từng chứng kiến điều gì tương tự như vậy trong suốt nhiều năm lái tàu du lịch ngắm cá voi của mình. 

"Nó thực sự ngoạn mục. Nhìn thấy cá voi thì nhiều nhưng chứng kiến cảnh chúng dùng đuôi hất con vật khác lên khỏi mặt nước thì đây là lần đầu của tôi", thuyền trưởng Andrew nói.

Năm 2015, một con cá voi sát thủ có tên T069C ở Washington, Mỹ đã lập kỷ lục khi hất tung một con hải cẩu lên 20m, được các nhà nghiên cứu ví như "khoảnh khắc trong Thế vận hội Olympic".

Hải cẩu là món ăn khoái khẩu của cá voi sát thủ. Chúng thường tập trung thành một nhóm nhỏ rồi bao vây săn hải cẩu.

Tuy thế, rất hiếm khi con người chứng kiến được cảnh cá voi sát thủ dùng đuôi để hất hải cẩu lên trời. Nhiều nhà khoa học chuyên nghiên cứu về cuộc sống của cá voi sát thủ cũng cho biết họ chưa từng chứng kiến hành động này.

Việc dùng đuôi hất con mồi lên khỏi mặt nước cho thấy sức mạnh và kỹ năng của những kẻ săn mồi đỉnh cao nơi đại dương.

Một cú văng vọt lên không trung rồi rơi mình xuống nước có thể khiến con mồi yếu đi và chết, giúp việc đi săn trở nên dễ dàng hơn.

Cá voi sát thủ hôn nhau làm hòa sau cuộc chiến Cá voi sát thủ hôn nhau làm hòa sau cuộc chiến

TTO - Hành động hôn nhau biểu lộ tình cảm tưởng như chỉ có ở con người vừa được các nhà nghiên cứu ghi lại ở loài cá voi sát thủ. Điều này mở ra một hướng nghiên cứu mới về hành vi ‘tương tác xã hội’ ở động vật.

MINH HẢI (Tổng hợp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận