Thứ 6, ngày 29 tháng 10 năm 2021

Bí ẩn những 'cánh cổng' ngàn năm giữa sa mạc

21/10/2017 15:34 GMT+7

TTO - Có niên đại hàng ngàn năm, hàng trăm công trình bằng đá bí ẩn ở vùng sa mạc Saudi Arabia đang là "thách đố" với các nhà khảo cổ.

Bí ẩn những cánh cổng ngàn năm giữa sa mạc - Ảnh 1.

Những công trình bằng đá trông như các cánh cổng được chụp qua vệ tinh - Ảnh: Google Earth

Nhiều năm nay, họ miệt mài nghiên cứu để giải mã vì sao chúng có mặt và ai là người tạo ra chúng? 

Theo The New York Times, trong nhiều năm qua, thông qua ảnh vệ tinh từ Google Earth, các nhà khảo cổ học chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư đã phát hiện nhiều công sự bí ẩn ở Kazakhstan, những tàn tích của đế chế La Mã, pháo đài bị lãng quên ở Afghanistan... và mới đây là những bãi đá cổ ở Saudi Arabia.

Tổng cộng họ đã phát hiện gần 400 công trình bằng đá chưa từng được ghi nhận trước đây. Họ ví chúng là những "cánh cổng" ở giữa sa mạc.

Những "cánh cổng" bí ẩn

 Những "cánh cổng" ngàn năm giữa sa mạc đang là "thách đố" với các nhà khảo cổ - Clip: YouTube

"Chúng ta thường nghĩ Saudi Arabia không có gì ngoài sa mạc, nhưng trên thực tế nơi đây lại chứa đựng nhiều báu vật khảo cổ cần được tìm hiểu và vẽ lại bản đồ", tiến sĩ David Kennedy - nhà khảo cổ ở trường Đại học Western Australia (Úc) cho biết trên tạp chí Arabian Archaeology and Epigraphy.

"Bạn có thể không thấy những tảng đá này có gì đặc biệt nếu đứng từ mặt đất, nhưng nếu từ trên cao khoảng vài chục mét hoặc nhìn các bức ảnh được chụp từ vệ tinh, bạn sẽ thấy thật tuyệt vời", tiến sĩ Kennedy thêm.

Tiến sĩ Kennedy nói ông bất ngờ vì cấu trúc những cổng đá này khác biệt với những gì mà ông từng thấy trước đây. Ông gọi chúng là những "cánh cổng" bởi khi nhìn theo chiều ngang chúng trông giống như một hàng rào rất đơn giản với 2 hàng cột dày thẳng đứng được nối với nhau bằng một hoặc nhiều thanh ngang.

Dù chưa biết chúng được dùng để làm gì, tiến sĩ Kennedy cho rằng đây không phải là nơi dùng để chôn cất người chết, cũng không giống nơi cư trú.

Bí ẩn những cánh cổng ngàn năm giữa sa mạc - Ảnh 4.

Đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể kết luận ý nghĩa của những công trình này - Ảnh: Grant Scroggie

Những hứa hẹn từ ảnh vệ tinh

Theo các nhà khoa học, những cánh cổng đặc biệt này được xây dựng cách đây tối thiểu 2.000 năm, và có thể lên đến 9.000 năm theo suy đoán của tiến sĩ Kennedy. Chúng có hình dáng như những cánh diều với dây diều và một chiếc đuôi dài đang vẫy gió.

Các nhà khảo cổ cho rằng các bộ tộc du mục đã dùng những "con diều" này để săn bắt. Cụ thể, 2 bức tường dài trong công trình này sẽ dẫn dụ động vật vào bên trong, nơi chúng sẽ bị giết thịt.

Những người xây dựng chúng được cho là tổ tiên của tộc người Bedouin sống ở Saudi Arabia ngày nay.

Trong gần một thập kỷ, tiến sĩ Kennedy đã thống kê cẩn thận gần 400 "cánh cổng" bí ẩn ở vùng sa mạc Saudi Arabia. Cánh cổng dài nhất là khoảng 490m, trong khi hầu hết chỉ dài từ 49-150m. Ngoài ra, độ dày của hàng cột có thể lên đến 9m.

Bí ẩn những cánh cổng ngàn năm giữa sa mạc - Ảnh 5.

Bề mặt của cổng số 31 - Ảnh: Grant Scroggie

"Nhiều thông tin chắc chắn sẽ được tìm thấy nếu ngày càng có nhiều người tham gia vào việc nghiên cứu vùng đất này thông qua ảnh vệ tinh", tiến sĩ Kennedy nói.

Stephan Kempe, một giáo sư trường Đại học Kỹ thuật Darmstadt (Đức) cho biết những cánh cổng trên thật thú vị, và nghiên cứu này đang mô tả những cấu trúc chưa được chú ý ở vùng đất dung nham của Saudi Arabia.

Dẫu vậy, biến đổi khí hậu và hệ sinh thái ở Saudi Arabia ngày nay khác xa so với hàng ngàn năm trước khiến việc tìm hiểu về các công trình này gặp khá nhiều khó khăn.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận