Đầu bếp Tạ Đình Nhựt chia sẻ công thức những món ăn giàu vitamin và chất xơ - Ảnh: NVCC
Trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, chúng ta cần bổ sung nhiều vitamin và chất xơ trong bữa ăn để tăng cường sức đề kháng.
Như chúng ta đã biết, vitamin có nhiều trong các loại rau củ quả. Đặc biệt, có nhiều loại rau củ quả chứa nhiều chất đề kháng và chống oxy hóa như ớt chuông, cà rốt, khoai lang, các loại hạt, tỏi...
Một trong những món ăn đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và dễ chế biến là rau củ kho. Cũng với nguyên liệu là rau củ, chúng ta có thể biến tấu với món cà ri rau củ để thay đổi khẩu vị.
Tạ Đình Nhựt - giảng viên các khóa bếp trưởng tại Hướng Nghiệp Á Âu
Ngoài ra, thêm một món ăn nữa cũng dễ làm và giàu chất dinh dưỡng, đó là gà xào ớt chuông.
Thịt gà là thực phẩm chứa dưỡng chất protein rất cao. Với 100gr thịt gà có thể cung cấp khoảng 30gr protein, tương đương khoảng 67% giá trị protein mà một người lớn cần trong một ngày.
Ớt chuông, nhất là ớt chuông đỏ có nhiều vitamin và dưỡng chất hơn, lượng beta caroten cao gấp 9-11 lần và lượng vitamin C gấp đôi ớt chuông xanh.
Trong khi đó, ớt chuông xanh lại có hàm lượng phenolic cao hơn các loại ớt chuông khác. Cả ớt chuông đỏ và xanh đều chứa nhiều axit para coumaric, có lợi cho cơ thể.
Ớt chuông còn chứa lượng lớn sắt. Sắt là nguyên tố cần cho việc tạo hồng cầu, từ đó giúp vận chuyển oxy đến mô của cơ thể. Ăn ớt sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, thiếu sắt.
Ngoài ra, ớt chuông còn hỗ trợ thị lực, miễn dịch, cung cấp magie và nhiều chất cần thiết cho cơ thể để tăng cường sức đề kháng.
Rau củ kho
Nguyên liệu khẩu phần cho 4 người:
100gr cà rốt; 100gr đậu que; 100gr khổ qua; 100gr khoai tây; 100gr đậu hủ; 100gr cà tím; 100gr đậu phộng; 100gr nấm rơm hoặc nấm bào ngư; 100gr củ cải trắng; 50gr đậu bắp; 1 lon nước cốt dừa; 30gr hành baro; 3 muỗng cà phê nước tương; 1 muỗng cà phê muối; 1 muỗng canh đường; 1/2 muỗng canh hạt nêm chay hoặc bột ngọt; 2 muỗng canh dầu ăn.
Chế biến:
Rau củ sơ chế, rửa sạch. Sau đó cắt miếng vừa ăn.
Đậu hủ cắt hình vuông chiên vàng.
Rau củ chia ra thành hai nhóm.
Nhóm rau củ lâu chín: cà rốt, khoai tây, củ cải, khổ qua, đậu que, đậu phộng.
Nhóm rau củ mau chín: cà tím, nấm rơm, đậu hủ.
Hành baro băm nhuyễn.
Sau khi chuẩn bị hết nguyên vật liệu, chúng ta bắt đầu chế biến.
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, tiếp đến hành baro (hoặc hành, tỏi băm nhuyễn) phi vàng thơm. Tiếp đến là nhóm rau củ lâu chín. Xào thơm, nêm gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước tương.
Xào 3 phút cho rau củ thấm gia vị. Sau đó, cho 200ml nước vào nấu 10 phút. Các bạn cho tiếp rau củ mềm vào nấu thêm 5 phút cho chín.
Cuối cùng, các bạn cho nước cốt dừa vào nấu thêm 3 phút và nêm nếm lại theo khẩu vị ưa thích của mình.
* Các bạn có thể nấu với ớt bột hoặc sả cây, gừng vào thời điểm này để tăng thêm tính dương cho món ăn.
Cà ri rau củ
Nguyên liệu khẩu phần cho 4 người:
100gr cà rốt; 100gr đậu que; 100gr khoai lang; 100gr khoai tây; 100gr đậu hủ; 100gr khoai môn; 100gr đậu phộng; 100gr nấm rơm hoặc nấm bào ngư; 50gr đậu bắp; 50gr nấm khô (nấm đông cô ngâm mềm); 2 lon nước cốt dừa; 30gr hành baro; 2 muỗng canh bột cà ri; 1 muỗng cà phê muối; 1 muỗng canh đường; 1/2 muỗng canh hạt nêm chay hoặc bột ngọt; 3 nhánh sả cây; 2 muỗng canh dầu ăn.
Chế biến:
Rau củ sơ chế rửa sạch. Sau đó cắt miếng vừa ăn.
Đậu hủ cắt hình vuông chiên vàng.
Rau củ chia ra thành hai nhóm
Nhóm rau củ lâu chín: cà rốt, khoai tây, khoai lang, khoai môn, đậu phộng.
Nhóm rau củ mau chín: cà tím, nấm rơm, đậu hủ.
Hành baro băm nhuyễn.
Sau khi chuẩn bị hết nguyên vật liệu, chúng ta bắt đầu chế biến.
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, tiếp đến hành baro (hoặc hành, tỏi băm nhuyễn), sả cây, phi vàng thơm. Tiếp đến là nhóm rau củ lâu chín.
Xào thơm, nêm gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột cà ri. Xào 3 phút cho rau củ thấm gia vị.
Cho 1 lon nước dừa và 200ml nước nấu trong 10 phút lửa nhỏ cho rau củ mềm.
Sau đó cho rau củ nhóm mau chín vào nấu thêm 5 phút với lon nước dừa còn lại.
Cuối cùng nêm nếm vừa ăn.
Gà xào ớt chuông
Nguyên liệu khẩu phần cho 4 người:
300gr thịt gà; 100gr ớt chuông xanh; 50gr ớt chuông đỏ; 50gr ớt chuông vàng; 50gr sả cây; 30gr hành tím; 30gr tỏi; 3gr ớt bột khô; 2 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng canh hạt nêm; 1/2 muỗng cà phê muối; 2 muỗng canh tương ớt.
Chế biến:
Gà làm sạch cắt vuông. Nếu thịt có xương thì chặt nhỏ miếng vừa ăn.
Sả cây, hành tím, tỏi băm nhuyễn.
Ớt chuông rửa sạch cắt vuông.
Gà làm sạch ướp nước mắm, dầu hào, muối, đường, hạt nêm 5 phút cho thấm.
Cho dầu ăn vào chảo làm nóng phi thơm sả, hành tím và tỏi.
Tiếp đó cho gà vào xào thơm, thêm ít nước cho thịt dễ chín.
Xào gà trong vòng 5 phút, cho ớt bột, ớt chuông vào xào thêm 2 phút
Cuối cùng cho 2 muỗng tương ớt vào đảo đều cho thấm gia vị.
Tắt bếp và cho ra đĩa và trang trí ngò.
Nấu ăn những ngày giãn cách
Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận