15/04/2021 11:31 GMT+7

Béo phì và cuộc chiến tìm 'mình hạc xương mai' - Kỳ 4: 'Bảy Mập' 105kg thành hot girl

LÊ VÂN
LÊ VÂN

TTO - Từ 105kg, Lê Phương Oanh (23 tuổi) ở TP.HCM đã giảm được 55kg trong gần hai năm. Nhưng trong ký ức của mình, cô vẫn còn ám ảnh bởi những ngày bị miệt thị vì quá mập.

Béo phì và cuộc chiến tìm mình hạc xương mai - Kỳ 4: Bảy Mập 105kg thành hot girl - Ảnh 1.

Phương Oanh khi gần 110kg và bị “tràn đạm” toàn thân khiến cô bị nám đen - Ảnh: NVCC

"Ai cũng có thể làm được giống em. Bởi ngay cả em bị béo phì từ bé, từng nghĩ mình không bao giờ có thể giảm cân được, vậy mà em đã làm được.

Lê Phương Oanh

Sinh ra đã là "Bảy Mập"

Với những người béo phì từ bé, giảm cân là điều khó tưởng. Phương Oanh cũng từng trải nỗi ám ảnh đến mức sợ hãi với cơ thể quá khổ từ thời mẫu giáo. Tuổi thơ cô gái là chuỗi ngày tìm mọi cách giảm cân, nhưng càng giảm lại càng tăng. Đỉnh điểm năm lớp 9, cô gần 110kg. 

Tất cả người thân đều không nghĩ cô có thể giảm cân. Bởi từ lớp 3, ba má đã đưa Oanh đi "trị bệnh" béo phì, nhưng càng cố giảm thì của cô... càng tăng cân.

Bộ phim hoạt hình Biệt đội Big Hero năm 2014 khiến giới trẻ phát sốt với nhân vật anh chàng "Baymax" và đặt luôn tên tiếng Việt cho chàng thành "Bảy Mập". Nhưng trong ký ức của Phương Oanh, hình ảnh ấy chẳng ngọt ngào chút nào. Nhiều người đã ghẹo: "Con Bảy mập kìa!".

Từ thời học mầm non, cô đã quá to con so với đám bạn và có thể ăn 2-3 tô cơm ở lớp mà vẫn xin thêm. Lên lớp 3, do quá mập gia đình phải đưa cô đi giảm cân nhiều nơi, từ bác sĩ dinh dưỡng đến trung tâm giảm béo chuyên nghiệp. 

Cô gái mảnh mai của hôm nay nhớ lại quá khứ ám ảnh: "Em sợ bác sĩ lắm. Mới lớp 3 mà đi bác sĩ nhiều hơn đi học. Mỗi lần bác sĩ đưa thực đơn giảm cân kêu em không làm được là la dữ lắm. Mỗi lần đi bác sĩ về em đều khóc, má thương nên bỏ... bác sĩ luôn".

Sau đó, mẹ Phương Oanh hễ nghe ai chỉ có thuốc giảm cân hay đồ ăn gì có thể giảm cân đều mua cho con gái. Thậm chí cô có thẻ VIP ở một hãng thực phẩm chức năng từ năm lớp 5. Nhưng rồi đến lớp 9, cân nặng cô vẫn tăng tới mức ba mẹ tuyệt vọng khi thấy con gái gần chạm mốc 110kg.

Hàng xóm rồi bạn bè, ba mẹ Phương Oanh hay "mắng vốn" sao để con gái mập dữ. "Quá áp lực, ba mẹ về la em quá trời, từ đó gia đình đi đâu em không đi theo nữa. Và em vẫn không ngừng ăn được", Phương Oanh kể.

Lớn lên, thấy bạn bè ai cũng có bạn trai, còn mình đi đâu cũng bị kỳ thị, cô càng sống khép kín đến mức trầm cảm. "Ghê nhất là lúc đó em mập xấu vì còn bị dư đạm, toàn thân bị nám đen, đạm tràn lên mặt đen thùi lùi. Lỡ có đi đâu chung lớp là em chỉ dám chơi với đám con trai. Mà tụi nó còn ăn hiếp bắt em phải chở tụi nó. Nhưng thà vậy còn hơn chơi với đám con gái để rồi lại bị so sánh", Phương Oanh nhớ lại.

Vào lớp 10, động lực để cô giảm cân là nỗi ám ảnh mang tên áo dài. Cô kể: "Con gái mặc áo dài để khoe đường cong. Còn em sợ nhất là mình thành... một cục". Tuy học giỏi, là lớp phó học tập nhưng vì quá ám ảnh với ngoại hình, Oanh không dám tham gia bất kỳ hoạt động tập thể nào. Ngay cả môn thể dục cũng trở thành nỗi sợ hãi với cô. 

"Em không thể tập được các bài nhảy dây, đá cầu, đặc biệt cực kỳ ám ảnh môn nhảy xà. Vì không bao giờ em nhảy được dù thầy đã hạ xuống thấp nhất rồi".

Điều khiến Oanh buồn nhất khi mập là dù đã cố gắng giảm cân hàng ngàn lần nhưng vẫn không thành công. Oanh ám ảnh tới mức ngủ cũng mơ mình mập hơn và khóc nức nở. Nhưng cũng chính từ những ám ảnh ngoại hình, cô đã kiên trì tìm cách giảm cân riêng. Và đặc biệt là sau khi giảm cân thành công, cô đã giúp nhiều người có tiền sử béo phì như mình.

Béo phì và cuộc chiến tìm mình hạc xương mai - Kỳ 4: Bảy Mập 105kg thành hot girl - Ảnh 3.

Phương Oanh hiện tại xinh đẹp và thon gọn vẫn chăm chỉ tập luyện để không bị tăng ký trở lại - Ảnh: LÊ VÂN

Vô tình thành... "chuyên gia trị mập"

Hành trình giảm cân của Oanh bắt đầu từ năm lớp 10, do quá ám ảnh vì mặc áo dài và bị trêu chọc. Oanh quyết tâm nhịn ăn để giảm cân. Có những ngày cô chỉ ăn sáng và ăn nhẹ rau củ tới 2-3 giờ chiều rồi không ăn nữa cho tới ngày hôm sau. 

Mỗi ngày Oanh cố gắng chạy bộ, nhảy dây tại chỗ từ 1.000 cái lên vài ngàn cái. Biết có phòng gym nhưng cô không dám tới vì sợ ở phòng gym ai cũng... đẹp, đến tập lại bị mọi người nhìn và bán tán.

Suốt 3 tháng hè, Oanh thực hiện giảm cân theo phương pháp nhịn ăn gián đoạn (IF - Intermittent Fasting) và giảm được 10kg. Nhưng phương pháp này khiến cô không thể hoạt động thể chất bình thường. Cô hầu như phải nằm một chỗ, không đi nổi và chỉ có thể đi vệ sinh vì uống quá nhiều nước.

Nhận thấy mình đang giảm cân tiêu cực, Oanh quyết định chuyển sang phương pháp giảm cân bằng "eat clean" (ăn sạch) kết hợp chạy bộ, nhảy dây. Nhưng do vào năm học chính, cô chỉ duy trì chế độ tập cầm chừng. Tới hè lớp 11 cô tiếp tục ở nhà, tập trung giảm cân theo phương pháp ăn sạch và kỷ luật tập luyện mỗi ngày.

Oanh giảm còn 80kg nhưng đây là thời gian cô phải đấu tranh nhiều nhất vì cân nặng bị chững lại không xuống nữa. 

"Em nhận ra mình thường thất bại ở giai đoạn này. Xưa giờ giảm cân không được, vì khi cân nặng bị chững, em tuyệt vọng và... ăn trở lại. Nhưng lần này tình cờ đọc được tài liệu nói đây là giai đoạn mỡ đông cứng (giai đoạn "Yoyo" - chững cân tạm thời) nên chưa giảm được. Em ráng giữ chế độ ăn và tập tiếp trong 2 tháng nữa. Sau đó đúng là cân nặng tuột kinh khủng, mỗi tháng em giảm được 10kg", Oanh chia sẻ.

Gặp Oanh ở trung tâm Sài Gòn Center một ngày cuối tháng 3, cô giờ đã thay đổi ngoạn mục khiến những ai từng biết không thể nhận ra. Đó là cô gái cao 1,65m với cân nặng 55kg và số đo ba vòng khá chuẩn. Oanh tự tin diện bộ đồ bó sát với áo crop - top tôn lên vòng eo thon gọn. 

Đã trải 4 năm sau thời gian giảm cân khắc nghiệt, cô tình cờ trở thành nơi gửi gắm tâm sự của nhiều người bạn đang muốn giảm cân. Oanh khoe về hai người bạn gái mới được Oanh giúp giảm gần 30kg và có thể diện đồ màu sáng thay vì chỉ mặc đồ đen như lúc mập.

Oanh chia sẻ: "Điều em nhận ra được là giới hạn của bản thân mỗi người là vô hạn. Chỉ cần tìm hiểu, chấp nhận thay đổi và kiên trì với những gì mình đặt ra thì không có gì là không thể. Em tìm được rất nhiều cảm hứng và rất nhiều năng lượng tích cực khi có thể thoải mái tự tin giao tiếp trong công việc. Điều làm em bất ngờ hơn là bản thân mình có thể truyền được nhiều động lực đến những bạn đã và đang như em của hồi 105kg".

Nhớ lại năm tháng quá mập, Phương Oanh tự sự: "Em mong mọi người hãy cảm thông cho những người mập như em đã từng. Có thể chỉ là sự vô tình nhưng đôi khi chỉ vì ánh nhìn kỳ lạ của họ, đôi lúc em chỉ muốn chết đi cho rồi. Chính vì đã trải qua cảm xúc ấy nên em mới có thể truyền động lực và chia sẻ với những bạn đang muốn giảm cân như bây giờ".

Không phải ai cũng giảm cân thành công dù đã cố gắng không dưới 100 lần. Điều gì khiến họ bỏ cuộc?

Thực đơn Oanh thường áp dụng ăn kiêng

Bữa 1: 6h-8h

Chọn một trong các option sau:

- Yến mạch 75g + sữa hạt tách béo 100ml

- Khoai lang 50g +2 trứng (bỏ lòng đỏ)

Kèm một ly nước ép không đường

Lượng calo: 250-300 calo

Bữa 2: 11h-13h

Một bữa ăn đủ liều lượng

- Rau hoặc salad không nước xốt

- 1/2 chén cơm

- 50gr bò/gà (không da) /cá

- 1/2 lê/ổi/táo/bưởi

Lượng calo 350-400 calo

Bữa 3: 16h-18h

1 salad dầu giấm và 1/2 củ khoai lang

Chọn một trong các món sau:

- 100g mực

- 5-8 con tôm

- 100gr cá hồi/ ức gà/ bò

Lượng calo: 300-400 calo

Sau 7h tối nếu đói có thể ăn củ sắn.

Ghi chú:

- Không ăn sau 8h tối

- Ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày

- Tập tạ kết hợp cardio, HIIT sau mỗi buổi tập để đốt mỡ

- Uống 3-4 lít nước mỗi ngày

- Nói KHÔNG với đồ ăn vặt

Béo phì và cuộc chiến tìm Béo phì và cuộc chiến tìm 'mình hạc xương mai' - Kỳ 3: Vượt qua trầm cảm nhờ giảm 36kg

TTO - Càng căng thẳng, anh Mỹ càng thèm ăn. Xuất phát từ quyết tâm của chính mình, anh đã giảm cân ngoạn mục sau 6 tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên