26/11/2019 15:38 GMT+7

Béo phì gây tổn thương não ở người trẻ

BS LÊ MINH QUANG
BS LÊ MINH QUANG

TTO - Đó là kết quả phát hiện từ hình ảnh chụp não ghi nhận nhận những tổn thương ở các khu vực não bộ liên quan đến cảm xúc, chức năng nhận thức và kiểm soát sự thèm ăn.

"Chúng tôi ghi nhận sự tồn tại mối liên hệ giữa những thay đổi ở não và các hormones như leptin và insulin", theo nhà nghiên cứu Pamela Bertolazzi, đại học Sao Pablo, Brazil, đồng tác giả của nghiên cứu.

Các tác giả dựa trên phân tích ảnh chụp cộng hưởng từ não của 59 trẻ vị thành niên bị béo phì và so sánh với kết quả của 61 trường hợp trẻ khoẻ mạnh khác.

Kết quả cho thấy trẻ béo phì bị tổn thương chất trắng ở não. Những tổn thương ghi nhận ở vùng não kiểm soát cảm xúc và sự tưởng thưởng cũng như tại thể chai, nơi có 200 axon thần kinh kết nối bán cầu não với các phần khác và đóng vai trò cầu nối thông tin cho các chức năng vận động, cảm giác và nhận thức dịch chuyển giữa hai bán cầu.

Tổn thương này có liên quan đến mức hormones leptin và insulin bị tăng cao.

Leptin được tạo ra từ tế bào mỡ của cơ thể và có tác động điều hoà sự thèm ăn và mô mỡ. Tăng đề kháng leptin làm cho bệnh nhân ăn liên tục dù dự trữ mỡ của cơ thể đã đủ, thậm chí đã thừa, điều này dẫn đến hậu quả là cơ thể tiết càng nhiều leptin hơn.

Insulin được tuỵ tiết ra để kiểm soát đường máu. Béo phì làm tăng đề kháng insulin và như vậy, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thừa đạm, chất béo và ít vận động, nhiều trẻ em thành thị phát phì Thừa đạm, chất béo và ít vận động, nhiều trẻ em thành thị phát phì

TTO - Trẻ thành thị thừa 200% đạm, 130% béo nhưng lại thiếu vitamin, thiếu vận động, dẫn đến nhiều trẻ thừa cân, béo phì.

BS LÊ MINH QUANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên