14/04/2023 13:55 GMT+7

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM sẽ có lò sản xuất thuốc phóng xạ

Sở Y tế TP.HCM cho hay Bệnh viện Ung bướu sẽ được triển khai xây dựng lò sản xuất thuốc phóng xạ nhằm cung cấp thuốc để chụp PET-CT.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM sẽ có lò sản xuất thuốc phóng xạ - Ảnh 1.

Việc có đủ nguồn thuốc phóng xạ sẽ tăng gấp đôi số lượng bệnh nhân chụp PET-CT - Ảnh: SỞ Y TẾ TP.HCM

Ngày 14-4, Sở Y tế TP.HCM cho biết trong thời gian tới, Bệnh viện Ung bướu sẽ triển khai xây dựng hệ thống lò cyclotron nhằm đảm bảo đủ nguồn cung cấp đồng vị phóng xạ phục vụ nhu cầu chụp PET-CT của người bệnh.

Sở này cho biết thêm, các kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính (CT) 64-128 lát, chụp cộng hưởng từ (MRI) đã được Bệnh viện Ung bướu đưa vào áp dụng từ năm 2010. Hiện nay, bệnh viện này là một trong số ít đơn vị y tế công lập trong thành phố có thể chụp PET-CT.

Ngày 14-4, trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh - phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - cho biết hiện nay bệnh viện sử dụng nguồn thuốc đồng vị phóng xạ duy nhất từ Bệnh viện Chợ Rẫy (đơn vị duy nhất của TP có lò sản xuất chất phóng xạ).

Tuy nhiên, nguồn thuốc này bị hạn chế do hệ thống sản xuất thuốc phóng xạ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã cũ.

Chính vì vậy, bệnh nhân được chụp PET-CT (phương pháp chẩn đoán, xác định giai đoạn, theo dõi sau điều trị một số bệnh ung thư) rất ít và bị ảnh hưởng.

Cụ thể, do ít thuốc phóng xạ nên bệnh viện chỉ chụp được 7 ca/ngày, mỗi tuần hai ngày.

Hiện nay, số bệnh nhân ung thư đang tăng lên rất nhiều, do đó nhu cầu chụp PET-CT tăng. 

Có những bệnh nhân ung thư phải xếp hàng đợi đến 3 tuần, thậm chí trước đó nhiều bệnh nhân phải bay ra Hà Nội để được chụp.

“Trong thực tế, có những giai đoạn bệnh viện có máy chụp PET-CT nhưng nguồn thuốc phóng xạ không có để cung cấp.

Nếu có hệ thống lò cyclotron sản xuất chất đồng vị phóng xạ thuộc bệnh viện, bệnh viện sẽ chủ động, tránh gián đoạn được nguồn thuốc phóng xạ.

Nếu có nguồn thuốc phóng xạ đầy đủ và dồi dào, bệnh viện có thể chụp 15-20 bệnh nhân/ngày và có thể chụp mỗi ngày”, bác sĩ Thịnh cho hay.

TS Diệp Bảo Tuấn - phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu (TP.HCM) - cũng cho hay thuốc phóng xạ hiện nay rất nhiều bệnh viện cần như: Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy…

Không chỉ riêng thuốc phóng xạ cung cấp cho máy chụp PET-CT, mà còn cung cấp cho cả các máy xạ hình, tầm soát loãng xương, ung thư xương, di căn xương, đánh giá về thận, gan… rất cần đồng vị phóng xạ.

Theo tìm hiểu, việc thiếu nguồn cung thuốc phóng xạ F-18FDG phục vụ cho chụp PET/CT tại TP.HCM là câu chuyện kéo dài dai dẳng trong nhiều năm qua.

Điều này khiến hàng loạt hệ thống máy chụp PET/CT của Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Quân Y 175, Bệnh viện Nhân dân 115 phải "trùm mền", nhiều người bệnh buộc phải nằm chờ trong vô vọng.

Từ cuối tháng 12-2021, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) xin hỗ trợ cung ứng thuốc.

Dù có một số văn bản chỉ đạo qua lại nhưng vấn đề mấu chốt là nguồn cung thuốc phóng xạ vẫn chưa được giải quyết.

Trước đó, khi lò sản xuất thuốc phóng xạ của Bệnh viện Chợ Rẫy không thể cung ứng đủ nhu cầu khiến việc chụp PET/CT gián đoạn, Sở Y tế TP.HCM từng đề cập tại TP còn có Công ty cổ phần y học Rạng Đông có thể sản xuất cung ứng thuốc phóng xạ F-18FDG.

Chi nhánh sản xuất của công ty này đặt tại Trung tâm Nghiên cứu và triển khai công nghệ bức xạ tại TP Thủ Đức.

Nhưng thuốc phóng xạ do công ty này sản xuất tại TP.HCM lại chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành, dù có tất cả giấy phép tiến hành công việc bức xạ và các giấy chứng nhận đạt ISO 9001:2015; thực hành tốt sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc; đủ điều kiện kinh doanh dược.

Máy chụp PET/CT của Bệnh viện Ung bướu tái hoạt động sau 1 năm ‘trùm mền’ vì thiếu thuốc phóng xạMáy chụp PET/CT của Bệnh viện Ung bướu tái hoạt động sau 1 năm ‘trùm mền’ vì thiếu thuốc phóng xạ

TTO - Sau khoảng 1 năm 'trùm mền' vì thiếu thuốc phóng xạ, hệ thống máy chụp PET/CT (chẩn đoán ung thư) của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã chính thức hoạt động trở lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên