Bệnh viện Ung bướu 2 hoãn khởi công 2 lần, chuyện gì vậy?

30/05/2016 09:23 GMT+7

TTO - Kế hoạch khởi công cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM bị hoãn hai lần ở “phút 89” trong hai năm liên tiếp (2015 và 2016) khiến nhiều người đặt câu hỏi chuyện gì đã xảy ra.

Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu (Q.9, TP.HCM) vẫn chỉ là một khu đất trống có tường rào bao quanh - Ảnh: Ngọc Dương
Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu (Q.9, TP.HCM) vẫn chỉ là một khu đất trống có tường rào bao quanh - Ảnh: Ngọc Dương

Cuối tháng 4-2016, Công ty TNHH xây dựng - thương mại Thuận Việt (Công ty Thuận Việt), một trong những bên tham gia đấu thầu công khai gói “thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị xây dựng” trong dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (Bệnh viện Ung bướu 2), có công văn gửi Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế (BQL dự án) đề nghị nhanh chóng rà soát và sớm có kết quả đấu thầu để kịp khởi công dự án.

Hai lần hoãn khởi công vào giờ cuối

Theo Công ty Thuận Việt, liên danh Công ty Thuận Việt và Công ty CP Era E&C đã vượt qua vòng xét hồ sơ kỹ thuật để tham gia hồ sơ đề xuất tài chính của dự án trên.

Gói thầu đề xuất tài chính cũng đã được mở nhưng đến nay liên danh vẫn chưa nhận được thông báo kết quả đấu thầu.

BQL dự án cho biết gói thầu “thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị xây dựng” của dự án Bệnh viện Ung bướu 2 được tổ chức đấu thầu rộng rãi vào tháng 1-2016.

Có ba liên danh tham gia đấu thầu là Tổng công ty Xây dựng số 1 TNHH MTV (CC1) - Vinaconex, Công ty Thuận Việt - Công ty CP Era E&C và một liên danh khác.

Kết quả chỉ có liên danh Công ty Thuận Việt - Công ty CP Era E&C đạt yêu cầu kỹ thuật để vào vòng xét hồ sơ đề xuất tài chính, hồ sơ đề xuất tài chính của gói thầu cũng đã được mở. Kế hoạch khởi công Bệnh viện Ung bướu 2 cũng đã được ấn định vào ngày 3-4-2016.

Tuy nhiên, sau đó liên danh CC1 - Vinaconex có văn bản kiến nghị một số vấn đề liên quan đến năng lực hoạt động xây dựng của Công ty CP Era E&C, nội dung các tiêu chí mời thầu và yêu cầu năng lực tài chính... trong hồ sơ mời thầu.

Mặc dù BQL dự án đã tiếp xúc, có công văn phúc đáp ba lần nhưng phía liên danh CC1 - Vinaconex chưa đồng ý. Vì vậy, kế hoạch khởi công dự án vào ngày 3-4-2016 bị hoãn.

Đây không phải là lần đầu tiên dự án Bệnh viện Ung bướu 2 bị hoãn khởi công vào giờ chót. Trước đó, tháng 4-2015, kế hoạch khởi công dự án này đã bị hoãn vì cũng có một bên tham gia xét năng lực để giao thầu khiếu nại kết quả đánh giá hồ sơ năng lực.

Cụ thể, năm 2015, BQL dự án thực hiện chọn nhà thầu EPC (thiết kế, thi công xây lắp và cung cấp thiết bị xây lắp) của dự án Bệnh viện Ung bướu 2 bằng cách xét năng lực chọn thầu.

Có hai nhà thầu nộp hồ sơ năng lực, đó là liên danh Công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) - Công ty Thuận Việt và CC1. Ngày 8-4, BQL dự án có quyết định phê duyệt kết quả đánh giá hồ sơ năng lực, CC1 được chỉ định thầu cho dự án EPC Bệnh viện Ung bướu 2.

Ngay sau đó, liên danh HBC - Công ty Thuận Việt có văn bản khiếu nại kết quả đánh giá hồ sơ năng lực trên.

Vì phải giải quyết khiếu nại của liên danh HBC - Công ty Thuận Việt nên kế hoạch khởi công dự án trong tháng 4-2015 bị hoãn lại vào những ngày cuối. Đến tháng 8-2015, dự án được UBND TP chỉ đạo tổ chức đấu thầu rộng rãi.

Mong sớm khởi công dự án

Vị đại diện BQL dự án nhận định thực tế cơ sở vật chất của Bệnh viện Ung bướu hiện tại quá xuống cấp, người bệnh và cả bác sĩ của bệnh viện này rất khổ sở. Mong muốn có bệnh viện mới không chỉ là của chính quyền, mà trên hết là vì người bệnh.

“Bên cạnh đó, nguồn tài chính cho đề án năm bệnh viện mới tại TP.HCM của Chính phủ đến năm 2017 là hết hạn. Nếu như đến thời điểm trên mà chưa xây bệnh viện thì nguồn tiền sẽ được chuyển cho dự án khác. Việc xây bệnh viện mới sẽ khó khăn hơn. Việc tiếp tục đấu thầu, sớm khởi công dự án không chỉ là mong muốn của BQL dự án mà còn là mong muốn của rất nhiều bệnh nhân” - đại diện BQL dự án cho hay.

Bác sĩ Lê Hoàng Minh - giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - cho biết hiện cơ sở vật chất của bệnh viện quá thiếu, thực kê được có 850 giường nội trú nhưng chỉ tiêu giường bệnh được giao là 1.400 giường. Có thời điểm bệnh nhân nội trú lên đến 1.800 người (năm 2014).

Thực hiện chủ trương giảm tải của TP và Sở Y tế TP, bệnh viện đã giảm tải nội trú bằng cách chuyển bớt những bệnh nhân có sức khỏe đã ổn định ra điều trị ngoại trú, điều trị trong ngày. Vì vậy bệnh nhân nội trú hiện nay tại bệnh viện dao động khoảng 1.200-1.300 người/ngày.

Bác sĩ Hoàng Minh cho biết ông rất bức xúc và không hiểu vì sao chỉ vì các đơn vị khiếu nại nhau mà dự án khởi công bệnh viện bị đình lại.

“Bệnh viện thì quá tải, còn tôi từ đầu năm đến nay gần 10 lần đi các tỉnh để triển khai bệnh viện vệ tinh vì 60-70% bệnh nhân đến Bệnh viện Ung bướu TP khám chữa bệnh là người dân từ các tỉnh, thành khác đến.

Trong khi nguồn lực đã có, chỉ còn cơ sở vật chất là chật hẹp mà dự án cứ chậm trễ mãi không khởi công được, không hiểu ra sao và cũng không biết tình trạng này kéo dài đến khi nào” - bác sĩ Hoàng Minh nói.

Còn phía Công ty Thuận Việt, đơn vị trong liên danh duy nhất vượt qua vòng xét hồ sơ kỹ thuật, cho biết công ty đã chuẩn bị sẵn các điều kiện, phương tiện để thi công công trình.

Công ty cũng mong sớm có kết quả giải quyết kiến nghị và được cơ quan chức năng cho phép tiếp tục thực hiện việc đấu thầu để khỏi lãng phí nguồn lực.

Ông Nguyễn Văn Bé, chủ tịch HĐQT Công ty Thuận Việt, chia sẻ: “Việc sớm khởi công bệnh viện trước hết vì quyền lợi của người bệnh. Ai cũng biết Bệnh viện Ung bướu hiện vừa quá tải vừa xuống cấp trầm trọng, có bệnh viện mới sớm được ngày nào, bệnh nhân và người nhà sẽ giảm được khó khăn, khổ cực khi nằm viện ngày đó”.

Liên danh Công ty Thuận Việt - Công ty CP Era E&C trúng thầu

Mới đây nhất, UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo BQL dự án thực hiện đúng các quy định về Luật đấu thầu công bố kết quả trúng thầu của liên danh Công ty Thuận Việt - Công ty CP Era E&C đối với dự án đầu tư xây dựng mới Bệnh viện Ung bướu 2. Giao Sở Y tế chỉ đạo BQL dự án chuẩn bị kế hoạch khởi công dự án và báo cáo với UBND TP trước ngày 5-6.

LÊ THANH HÀ - 
DƯƠNG NGỌC HÀ (lethanhha@tuoitre.com.vn)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận