Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Cuối năm 2017 xong Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2

05/03/2016 08:58 GMT+7

TT - Vụ “Những bệnh viện xây hoài không xong”, Ban quản lý đã chỉ đạo đơn vị tư vấn đấu thầu nhanh chóng hoàn thiện việc đánh giá hồ sơ dự thầu...

Ông Lâm Thái Hòa - Ảnh: N.H.
Ông Lâm Thái Hòa - Ảnh: N.H.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về “những bệnh viện xây hoài không xong”, ông LÂM THÁI HÒA, trưởng phòng tổ chức hành chính Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TP.HCM (ban quản lý), cho biết:

- Ban quản lý đã chỉ đạo đơn vị tư vấn đấu thầu nhanh chóng hoàn thiện việc đánh giá hồ sơ dự thầu, sớm hoàn tất các thủ tục lựa chọn nhà thầu để ký hợp đồng với nhà thầu thi công và hoàn tất các thủ tục pháp lý để khởi công xây dựng Bệnh viện (BV) Ung bướu cơ sở 2 vào cuối tháng 3 theo chỉ đạo của UBND TP.

Hiện nay, mặt bằng cho dự án này đã được san lấp, dựng rào bảo vệ, còn thủ tục xây dựng đang vào giai đoạn đấu thầu. Dự kiến đến ngày 25-3 sẽ xong các thủ tục để trình UBND TP xin lệnh khởi công.

* Dự án BV Ung bướu cơ sở 2 dự định khởi công từ tháng 4-2015, vì sao lại bị dừng, thưa ông?

- Đầu tháng 4-2015, ban quản lý dự án phát hồ sơ tiêu chí đánh giá năng lực để chọn nhà thầu EPC (gói thiết kế và thi công cho công trình). Có ba nhà thầu nộp hồ sơ đánh giá năng lực, ban quản lý dự án chọn nhà thầu có kinh nghiệm và năng lực tốt nhất thì bị một nhà thầu khiếu nại. Chính vì việc khiếu nại này mà dự án bị dừng khởi công, Thành ủy chỉ đạo UBND TP và các sở ngành liên quan rà soát toàn bộ quá trình chỉ định thầu của dự án.

* Bao giờ BV Ung bướu cơ sở 2 hoàn thành?

- Kế hoạch thi công phần xây lắp khoảng 18 tháng. Trong thời gian đó, ban quản lý sẽ hoàn thành các thủ tục của gói mua sắm trang thiết bị để bảo đảm thi công xong đến đâu thì lắp thiết bị đến đó. Dự kiến cuối năm 2017 người dân sẽ được khám chữa bệnh ở BV mới.

* Không riêng dự án BV Ung bướu cơ sở 2 bị chậm, các dự án khác của ngành y tế TP như BV đa khoa khu vực Hóc Môn, Củ Chi, Thủ Đức đều trong tình trạng tương tự, vì sao?

- Các dự án BV cửa ngõ của TP hiện đang hoàn tất các thủ tục. Ba dự án trên đang thực hiện dang dở vào thời điểm Luật đầu tư công có hiệu lực (ngày 1-1-2015). Vì vậy, dự án phải thực hiện lại một số thủ tục như trình HĐND TP thông qua chủ trương đầu tư, trình Thủ tướng ra quyết định chủ trương đầu tư.

Hiện tại, HĐND TP đã thông qua toàn bộ ba dự án trên, UBND TP đang soạn hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo kế hoạch của ban quản lý, dự án BV đa khoa khu vực Hóc Môn sẽ được phê duyệt trong quý 2-2016 và hoàn tất các bước thiết kế, lựa chọn nhà thầu thi công để có thể khởi công trong năm 2016. Hai BV còn lại phải qua năm 2017 mới bắt đầu được.

* Bệnh nhân và cả y bác sĩ khổ sở trong những BV chật hẹp, trong khi các dự án BV trọng điểm để giảm tải thì thời gian khởi công bị lỡ hẹn từ năm này qua năm khác. Trực tiếp quản lý các dự án, ông suy nghĩ gì về chuyện này?

- Thật ra anh em trong ban quản lý dự án của chúng tôi làm việc liên tục, làm ngoài giờ rất nhiều. Có khi trưởng ban quản lý dự án thức nguyên đêm rà soát, kiểm tra các quy định để kịp trình cơ quan chức năng duyệt dự án đầu tư.

Thủ tục để chuẩn bị đầu tư một dự án qua rất nhiều bước, liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị và khâu nào cũng đòi hỏi phải rõ ràng, chính xác theo quy định... nên thời gian kéo dài.

D.NGỌC HÀ thực hiện (duongngocha@tuoitre.com.vn)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận