Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Bệnh viện TP.HCM phải trực 24/24 giờ trong dịp nghỉ lễ

31/08/2022 17:42 GMT+7

TTO - Trong dịp nghỉ lễ 2-9, các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM có trách nhiệm đảm bảo thường trực 4 cấp, trực 24/24 giờ, tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19.

Bệnh viện TP.HCM phải trực 24/24 giờ trong dịp nghỉ lễ - Ảnh 1.

Bác sĩ, điều dưỡng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tiếp nhận và đánh giá tình trạng sức khỏe ban đầu của một bệnh nhi cần cấp cứu - Ảnh: XUÂN MAI

Đó là một trong những kết luận, chỉ đạo của ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - trong buổi họp giao ban trực tuyến về công tác khám bệnh, chữa bệnh, thường trực và phòng chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9. 

Theo Sở Y tế, hiện số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng, dịch sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp, do đó buổi họp này nhằm quán triệt đến tất cả các đơn vị không chủ quan lơ là và luôn chủ động ứng phó với các tình huống cấp cứu, phòng chống dịch. 

Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Cấp cứu 115 và các bệnh viện tăng cường phối hợp trong việc chuyển bệnh nhân cấp cứu, nhất là các trường hợp mắc COVID-19 nặng. 

Trong đó, Trung tâm Cấp cứu 115 có trách nhiệm sơ cấp cứu và vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Trung tâm được quyền đưa bệnh nhân cấp cứu đến các bệnh viện có chuyên khoa tương ứng và gần nhất, đồng thời thông báo cho bệnh viện dự kiến chuyển người bệnh đến để biết và chuẩn bị nhân sự, trang thiết bị sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu người bệnh. 

Bên cạnh đó luôn sẵn sàng danh sách, số điện thoại của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối trên xe cấp cứu để ê kíp cấp cứu thuận tiện khi cần liên hệ. 

Đối với các bệnh viện có trách nhiệm đảm bảo thường trực 4 cấp, trực 24/24 giờ, sẵn sàng cơ số giường, cơ số thuốc, máu, dịch truyền, oxy... để tiếp nhận người bệnh cấp cứu. 

Đặc biệt, tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 tự đến hoặc do Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển đến. Các đơn vị không vì thủ tục hành chính hoặc vì bất cứ lý do gì mà làm chậm trễ việc cấp cứu người bệnh. 

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cần tăng cường tư vấn từ xa, hội chẩn, quy trình báo động đỏ trong công tác cấp cứu, điều trị các trường hợp bệnh nặng, nhất là các trường hợp COVID-19, sốt xuất huyết diễn tiến nặng. 

Ông Thượng còn chỉ đạo tất cả bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế tiếp tục tăng cường tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong tháng 9. Triển khai hiệu quả tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong tháng 9 cho trẻ.  

Riêng đối với các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sản, nhi tuyến TP; bệnh viện quận, huyện; trung tâm y tế phải tiếp tục triển khai các điểm tiêm cố định tại đơn vị cho người dân (người lớn và trẻ em) liên tục trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh.

Đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Sở Y tế về việc tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho lực lượng tuyến đầu, đảm bảo tất cả người làm việc tại đơn vị (nếu đủ điều kiện) đều được tiêm đúng lịch, đủ liều theo quy định của Bộ Y tế. 

Riêng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phải hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy trình xử trí khi phát hiện các trường hợp nghi bệnh đậu mùa khỉ và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tối đa số mắc và tử vong trong trường hợp phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn TP.

Gần 1.200 người cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong 4 ngày nghỉ lễ Gần 1.200 người cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong 4 ngày nghỉ lễ

TTO - Trong 4 ngày nghỉ lễ vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận gần 1.200 bệnh nhân cấp cứu, trong đó có 227 trường hợp tai nạn giao thông, 74 người chấn thương sọ não.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận