15/09/2022 18:20 GMT+7

Bác đơn kiện của người mẹ đòi bồi thường tính mạng con trai đã chết

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Ngày 15-9, TAND quận 1 đã mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thu Lan (31 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) và bị đơn là Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bác đơn kiện của người mẹ đòi bồi thường tính mạng con trai đã chết - Ảnh 1.

Các đương sự tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo đó, hội đồng xét xử cho rằng không có căn cứ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Lan đòi bồi thường tính mạng con trai đã chết.

Bởi theo kết luận của hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP.HCM thì bệnh viện có những sai sót nhất định trong việc khám chữa bệnh cho bệnh nhi N., cần rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, kết luận này cũng thể hiện bệnh viện không có sai sót chuyên môn trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Bệnh viện đã chẩn đoán và điều trị đúng phác đồ nhưng trẻ N. không đáp ứng thuốc.

Sau khi được bệnh viện giải thích thì cha bé N. xin xuất viện, đây là tự nguyện và nguyện vọng nên được tôn trọng và phù hợp với quy định pháp luật. Trẻ N. chết tại nhà vào lúc 8h25 ngày 11-12-2020 nên không có căn cứ cho rằng trẻ N. chết tại bệnh viện.

Hội đồng xét xử cho rằng trẻ N. tử vong trên nền bệnh nặng không phải do lỗi của bệnh viện. Quá trình giải quyết vụ án, bà Lan không chứng minh được bệnh viện đã có lỗi khi thực hiện hành vi trái pháp luật dẫn đến trẻ N. tử vong. 

Trẻ N. tử vong là hệ quả tất yếu trên nền bệnh nặng là viêm phổi, thoát vị bẹn, sinh non, não động kinh, chậm phát triển do căn nguyên đột biến gene. Do đó, việc trẻ N. tử vong là khách quan, không xuất phát từ hành vi trái pháp luật của bệnh viện là không cứu chữa dẫn đến bệnh nhân tử vong.

Trước đó, tranh luận tại tòa, phía nguyên đơn và luật sư cho rằng kết luận họp hội đồng chuyên môn của Sở Y tế TP.HCM cho thấy Bệnh viện Nhi đồng 2 đã không thực hiện đầy đủ quá trình thăm khám, chăm sóc cho cháu N., bệnh viện không có lời chia sẻ, hỏi han nào với trường hợp của cháu N..

Còn phía bệnh viện thì cho rằng theo kết luận của hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP.HCM, nguyên nhân chính bệnh diễn tiến nặng là do đây là bệnh lý phức tạp, bệnh viện không có sai sót về chuyên môn trong quá trình điều trị.

Hơn nữa bệnh nhi có hai đột biến gene gây bệnh não động kinh, não chậm phát triển, có thể đột tử bất cứ lúc nào, không dự báo trước. Bệnh viện đã làm hết khả năng để cứu chữa và không có lỗi làm cho bệnh nhi tử vong nên không thể xin lỗi trên ba số báo, bồi thường. Tuy nhiên, bệnh viện rất thấu hiểu nỗi đau của gia đình bệnh nhi nên mong gia đình bệnh nhi thấu hiểu và cảm thông.

Con trai 2 tháng tuổi chết, mẹ kiện Bệnh viện Nhi đồng 2 đòi bồi thường Con trai 2 tháng tuổi chết, mẹ kiện Bệnh viện Nhi đồng 2 đòi bồi thường

TTO - Chiều 20-7, TAND quận 1, TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thu Lan (31 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) và bị đơn là Bệnh viện Nhi đồng 2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên