20/07/2022 16:27 GMT+7

Con trai 2 tháng tuổi chết, mẹ kiện Bệnh viện Nhi đồng 2 đòi bồi thường

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Chiều 20-7, TAND quận 1, TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thu Lan (31 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) và bị đơn là Bệnh viện Nhi đồng 2.

Con trai 2 tháng tuổi chết, mẹ kiện Bệnh viện Nhi đồng 2 đòi bồi thường - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thu Lan chia sẻ về lý do kiện Bệnh viện Nhi đồng 2 - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo nội dung đơn khởi kiện, bà Nguyễn Thị Thu Lan là mẹ ruột của cháu N.T.N. (lúc nhập viện cháu N. hơn 2 tháng tuổi). 

Theo bà Lan, ngày 14-10-2020, cháu N. có triệu chứng khó nuốt và co giật nhẹ kèm sốt nhẹ nên bà đưa cháu đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Hai ngày sau nhập viện, gia đình bà phát hiện bộ phận sinh dục của cháu N. sưng to nên báo bác sĩ đến kiểm tra thì được chẩn đoán thoát vị bẹn và được chỉ định mổ bẹn. 

Sau mổ, cháu N. co giật nhiều, có lúc sùi bọt mép, bác sĩ đưa cháu đi chọc tủy, xét nghiệm viêm màng não nhưng không tìm ra bệnh. Sau khi chọc tủy, cháu tiếp tục co giật nhiều hơn nên bà Lan xin chuyển cháu N. sang khoa thần kinh nhưng bác sĩ không đồng ý.

Rạng sáng 26-10-2020, cháu N. có biểu hiện co giật liên tục, khó thở, đứng tim tạm thời và chết lâm sàng đến hai lần nhưng may mắn đã vượt qua nguy kịch. Cùng ngày, cháu N. được chuyển sang khoa thần kinh. Tại đây, bà được bác sĩ cho biết cháu N. bị động kinh nhưng bác sĩ ở khoa nội 2 không cho uống thuốc điều trị động kinh. 

Đến ngày 5-11-2020, cháu N. được cho xuất viện. Đêm 30-11-2020, cháu co giật nhiều nên gia đình đưa cháu N. nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bà Lan cho rằng trong suốt thời gian cháu N. điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ, nhân viên bệnh viện đã tắc trách, chậm trễ trong việc thăm khám, điều trị cho cháu N. dẫn đến rạng sáng 11-12-2020, cháu tử vong tại bệnh viện song bệnh viện lại ghi trong giấy ra viện của con bà là "Nặng xin về".

Bà Lan nhiều lần yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu N. nhưng phía bệnh viện im lặng hoặc trả lời qua loa, tránh né trách nhiệm.

Ngày 27-5-2021, Sở Y tế TP.HCM tổ chức họp hội đồng chuyên môn về quá trình khám, chữa bệnh của bệnh biện đối với cháu N.. Qua đó cho thấy bệnh viện có sai phạm nhưng không có động thái gì về việc xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại cho gia đình bà.

Từ đó, bà Lan khởi kiện Bệnh viện Nhi đồng 2 ra TAND quận 1, TP.HCM yêu cầu tòa buộc Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức công khai xin lỗi trực tiếp và đăng tin công khai xin lỗi gia đình bà trên 3 số báo: báo Pháp Luật TP.HCM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ vì đã có sai sót chuyên môn trong quá trình khám, chữa bệnh dẫn đến con trai bà bị tử vong; buộc Bệnh viện Nhi đồng 2 bồi thường thiệt hại 458 triệu đồng do xâm phạm tính mạng của con trai bà.

Chiều nay, bà Lan có mặt tại tòa. Tuy nhiên, phiên tòa phải hoãn do bị đơn là Bệnh viện Nhi đồng 2 xin hoãn phiên tòa.

"Sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của bệnh viện trong quá trình điều trị đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền sống, quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng của con trai tôi. 

Hành động chối bỏ trách nhiệm của bệnh viện càng xoáy sâu vào nỗi đau, nỗi mất mát mà chính bản thân và gia đình tôi phải chịu đựng trong suốt thời gian qua và càng làm tăng thêm sự phẫn nộ tột cùng của tôi và gia đình đối với Bệnh viện Nhi đồng 2" - bà Lan nói.

Dự kiến phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 15-8.

Bé 2 tháng tuổi rơi từ tầng 5 Bệnh viện Nhi đồng thành phố là Bé 2 tháng tuổi rơi từ tầng 5 Bệnh viện Nhi đồng thành phố là 'do người mẹ thả xuống'

TTO - Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, bà Q. bế bé từ tầng 3 đi thang máy lên tầng 5 trong khu nội trú, thả bé xuống qua cửa thông gió.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên