03/04/2024 22:17 GMT+7

Bệnh viện Nhi đồng 2 đủ điều kiện ghép tạng từ người hiến sống và người chết não

Bộ Y tế vừa có quyết định công nhận Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM đủ điều kiện ghép tạng từ người hiến sống và người hiến chết não tại bệnh viện.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 trong một ca ghép gan cho bệnh nhi thời gian trước đây - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 trong một ca ghép gan cho bệnh nhi thời gian trước đây - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn vừa ký quyết định công nhận Bệnh viện Nhi đồng 2 - một trong ba bệnh viện nhi khoa hàng đầu ở TP.HCM - đủ điều kiện lấy ghép thận - gan từ người hiến sống và từ người hiến chết não (gọi tắt ghép tạng).

Đây là tin vui sau khi Bệnh viện Nhi đồng 2 gián đoạn ghép tạng trẻ em một thời gian dài và sau các văn bản đề nghị cấp giấy phép đăng ký hoạt động ghép tạng cho bệnh viện từ Sở Y tế TP.HCM. Câu chuyện ghép tạng ở Bệnh viện Nhi đồng 2 được khơi thông mang lại niềm hy vọng cho cả bệnh nhân và bệnh viện.

Với việc công nhận này, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định liên quan của pháp luật. 

Đồng thời phối hợp với các đơn vị, chuyên gia trong lẫn ngoài nước thực hiện việc lấy, ghép thận, gan từ người hiến sống và từ người hiến chết não an toàn, đạt kết quả tốt cho người bệnh.

Đặc biệt là sau mỗi trường hợp ghép tạng, Bệnh viện Nhi đồng 2 phải đánh giá kết quả, gửi báo cáo về Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2, hiện nhu cầu ghép tạng ở trẻ em ngày càng tăng và cấp thiết. Bệnh viện phát triển các kỹ thuật này với vị thế bệnh viện nhi tuyến cuối và là cơ sở ghép tạng trẻ em công lập duy nhất tại TP.HCM, cũng như các tỉnh thành phía Nam.

Riêng ghép gan, tại bệnh viện đã có 25 trường hợp ghép gan từ người cho sống với thời gian theo dõi 5 - 17 năm. Tỉ lệ sống ở trẻ nhận gan là 20/25 trường hợp (chiếm 80%), không có biến chứng trên người cho gan.

Chuyên gia ủng hộ Bệnh viện Nhi đồng 2 ghép tạng

Từ giữa năm 2023, Bệnh viện Nhi đồng 2 gây chú ý khi phải tạm ngưng ghép tạng suốt 8 tháng vì nhiều lý do khách quan, trong đó có nguyên nhân... chờ đề án thẩm định ghép tạng, cũng như thiếu nguồn tạng cấy ghép.

Bộ Y tế sau đó đã cùng Sở Y tế thẩm định các điều kiện thực hiện kỹ thuật ghép tạng từ người hiến sống hoặc người cho chết não tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Các chuyên gia đều cho rằng việc ghép tạng tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đã được bệnh viện triển khai an toàn nhiều năm nay. Vấn đề còn lại là quy trình thủ tục cần cập nhật và bổ sung một số nội dung trong đề án.

"Bộ Y tế rất khuyến khích, không cấm" - ông Lương Ngọc Khuê từng nói với Tuổi Trẻ Online về đề án này.

Sắp trình Luật Hiến ghép mô tạng mớiSắp trình Luật Hiến ghép mô tạng mới

Chiều 2-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đoàn Bộ Y tế đã thăm và chúc Tết tại 3 bệnh viện của Hà Nội. Theo ông Tuyên, dịp này lãnh đạo bộ sẽ đi thăm, chúc Tết y bác sĩ và bệnh nhân tại nhiều cơ sở y tế cả nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên