21/07/2023 11:24 GMT+7

Bệnh viện Mắt TP.HCM mổ thay thủy tinh thể cả thứ bảy và chủ nhật

Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Mắt TP.HCM tăng cường phẫu thuật thay thủy tinh thể kể cả thứ bảy và chủ nhật do bệnh nhân tăng cao.

Số lượng người bệnh cần phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo (mổ phaco) tăng cao - Ảnh: DUYÊN PHAN

Số lượng người bệnh cần phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo (mổ phaco) tăng cao - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chỉ đạo này vừa được Sở Y tế TP.HCM đưa ra đối với Bệnh viện Mắt TP.HCM sau hiện tượng số lượng người bệnh cần phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo (mổ phaco) tăng cao.

Theo báo cáo của Bệnh viện Mắt, từ đầu năm đến nay đã phẫu thuật cho 34.399 bệnh nhân, trong đó hơn 28.400 ca là bệnh nhân đến từ các tỉnh thành khác. Điều này khiến nhu cầu thay thủy tinh thể có lúc tăng cao hơn khả năng phục vụ hằng ngày của bệnh viện.

Ngoài Bệnh viện Mắt, Sở Y tế cho biết còn nhiều bệnh viện cung ứng dịch vụ phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Cụ thể như Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Trưng Vương, Nguyễn Trãi, Đa khoa khu vực Thủ Đức. Mỗi bệnh viện đang thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo bình quân 100 - 300 ca mỗi tháng.

Ở tuyến quận huyện còn có các bệnh viện như Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Thủ Đức, quận 11, Tân Phú, huyện Bình Chánh, Củ Chi. Mỗi bệnh viện đang thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo từ 80 đến trên 100 ca mỗi tháng.

"Một thực tế khách quan do biến động nguồn nhân lực chuyên khoa mắt và do công tác đấu thầu mua sắm vật tư chuyên dụng để thực hiện phẫu thuật chưa kịp đáp ứng nhu cầu thực tế" - Sở Y tế nhận định.

Trước tình hình trên, sở yêu cầu Bệnh viện Mắt tăng cường mổ phaco kể cả ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Đồng thời, yêu cầu các bệnh viện đa khoa rà soát và củng cố nguồn lực phục vụ hoạt động mổ phaco trong thời gian sớm nhất.

Và trong tương lai gần, sở nói sẽ tham mưu lãnh đạo TP.HCM bổ sung thêm bệnh viện chuyên khoa mắt tại các cụm y tế chuyên sâu trên địa bàn nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh về mắt, đặc biệt là phẫu thuật thay thủy tinh thể.

Bệnh nhân phải "tự túc" mua thủy tinh thể ở ngoài

Trước đó, ngày 14-7, báo Tuổi Trẻ đăng bài viết: "Mổ thay thủy tinh thể gián đoạn, vì sao?", phản ánh hiện tượng nhiều người bệnh chờ mỏi mòn mới được mổ thay thủy tinh thể, có khi phải mổ dịch vụ với chi phí đội lên nhiều lần.

Có bệnh viện ở TP.HCM cố gắng "linh hoạt" bằng cách xin ý kiến của ban giám đốc cho phép để bệnh nhân chủ động mua vật tư ở nhà thuốc vào bệnh viện mổ thay.

Còn tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, sau dịch số ca cần thay thủy tinh thể dồn từ các tỉnh tăng dần, trong khi số lượng vật tư dự trù có hạn. Nhưng theo giám đốc bệnh viện, việc thiếu chỉ nằm ở một số mã, do đó một số bệnh nhân mã này bắt buộc phải chờ đợi lâu.

Đơn vị có văn bản xin phép Sở Y tế về việc triển khai đấu thầu sớm và việc người bệnh phải chờ đợi đến thời điểm này cơ bản đã được giải quyết.

Quá tải mổ mắt vì chạy theo mổ phacoQuá tải mổ mắt vì chạy theo mổ phaco

TT - Tại hội nghị ngành mắt (từ ngày 11 đến 16-12) ở Hà Nội, bác sĩ Phí Duy Tiến (Bệnh viện Mắt TP.HCM) cho hay qua điều tra năm 2010 ở các tỉnh phía Nam có tình trạng gia tăng số người mù do đục thủy tinh thể.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên