06/10/2022 09:00 GMT+7

Bệnh viện Mắt Tiền Giang không đủ thiết bị chữa bệnh mắt

HOÀI THƯƠNG
HOÀI THƯƠNG

TTO - Ngày 5-10, nhiều bạn đọc phản ảnh với phóng viên Tuổi Trẻ việc Bệnh viện Mắt ở phường 7, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang không có kính (thủy tinh thể nhân tạo) để phục vụ nhu cầu phẫu thuật đục thủy tinh thể cho bệnh nhân.

Bệnh viện Mắt Tiền Giang không đủ thiết bị chữa bệnh mắt - Ảnh 1.

Nhiều người cao tuổi ở Tiền Giang phải đi phẫu thuật mắt bị đục thủy tinh thể tại TP.HCM - Ảnh: H.T.

Nhiều bệnh nhân, nhất là người cao tuổi ở tỉnh Tiền Giang, phải đến các bệnh viện ở TP.HCM hay các địa phương khác phẫu thuật mắt vừa tốn kém kinh phí vừa mất thời gian, mất quyền lợi khi có thẻ bảo hiểm y tế.

Theo tìm hiểu, từ cuối tháng 3-2022 đến nay, bệnh viện này thiếu thiết bị y tế và không có kính phục vụ bệnh nhân phẫu thuật do bệnh đục thủy tinh thể (các chứng cườm khô, cườm đá, cườm hạt).

Bệnh viện Mắt Tiền Giang có chức năng tổ chức đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế nhưng thời gian qua do thiếu nguồn nhân lực trong việc tổ chức đấu thầu nên phải chờ đơn vị khác làm hộ rất mất thời gian.

Ông Phạm Văn Sở - giám đốc Bệnh viện Mắt Tiền Giang - cho biết bệnh viện phải chọn nhà tư vấn đầu thầu cho mình là Trung tâm mua sắm tập trung của tỉnh (thuộc Sở Tài chính Tiền Giang) để làm công tác tư vấn đấu thầu mua kính, sau đó đơn vị này sẽ lập hồ sơ, chứ bệnh viện không đủ năng lực để tổ chức đấu thầu và không có nhân viên chuyên về việc đấu thầu.

"Trước đây, việc đấu thầu đều do Sở Y tế giúp bệnh viện, nhưng năm 2022 phía Sở Y tế đã giao về cho bệnh viện tự đấu thầu. Hiện tại Trung tâm mua sắm tập trung của tỉnh Tiền Giang đang tiến hành đấu thầu cho bệnh viện của chúng tôi" - ông Sở cho biết thêm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Linh - phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang - cho biết đã nắm được vụ việc trên. Dịch COVID-19 đã giảm, nhu cầu của người dân mổ mắt và điều trị tăng. Mặt khác, việc thực hiện việc đấu thầu phải theo thông tư của Bộ Y tế nên tốn nhiều thời gian. Không chỉ riêng ở Bệnh viện Mắt thiếu thiết bị y tế mà một số bệnh viện lớn khác cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Bệnh viện Mắt trung ương cảnh báo lừa đảo gói khám chữa bệnh miễn phí Bệnh viện Mắt trung ương cảnh báo lừa đảo gói khám chữa bệnh miễn phí

TTO - Ngày 28-6, Bệnh viện Mắt trung ương phát đi cảnh báo về thủ đoạn mới mạo danh bác sĩ của bệnh viện để lừa đảo người bệnh.

HOÀI THƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên