16/08/2021 10:51 GMT+7

Bệnh viện Haiti quá tải, hàng ngàn người thương vong sau động đất

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Theo Cơ quan Bảo vệ dân sự Haiti, số người chết trong trận động đất mạnh 7,2 độ Richter xảy ra ngày 14-8 ở Haiti đã lên đến 1.297, trong khi số người bị thương là hơn 5.700 người.

Bệnh viện Haiti quá tải, hàng ngàn người thương vong sau động đất - Ảnh 1.

Bệnh viện ở Les Cayes, Haiti bị quá tải do nhiều người bị thương cần được hỗ trợ y tế - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, có thể các số liệu sẽ còn thay đổi những ngày tới do chính quyền vẫn chưa ước tính được hiện có bao nhiêu người mất tích và công tác tìm kiếm, cứu hộ, đánh giá thiệt hại mới bắt đầu. 

Khoảng 13.694 căn nhà bị phá hủy và 13.785 căn nhà khác bị hư hại tại khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất. Các bệnh viện quá tải vì số người cần điều trị lúc này quá lớn.

Theo Hãng tin Reuters, các nhóm cứu hộ vẫn khẩn trương tìm kiếm người sống sót. Tại Les Cayes và các thành phố bị ảnh hưởng nặng vì động đất, người dân phải ngủ qua đêm ở ngoài trời vì sợ các đợt dư chấn mới.

Vụ động đất xảy ra vào thời điểm Haiti đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị - kinh tế - xã hội lớn nhất trong vài năm qua, đỉnh điểm là vụ sát hại cố tổng thống Jovenel Moise hơn một tháng trước.

Theo Hãng tin AFP ngày 16-8, các bệnh viện gần khu vực tâm chấn ở Haiti đang quá tải. Người bị thương nằm trên ghế băng, ngồi cuộn tròn trên ghế, thậm chí nằm trên sàn.

Phòng cấp cứu ở bệnh viện tại Les Cayes bị phá hủy trong trận động đất và đang được sửa chữa gấp rút để điều trị cho người dân. Hiện nay, người bị thương từ các vùng xa xôi hơn đang tiếp tục đổ về các bệnh viện.

Bác sĩ Michelet Paurus cho biết: "Tại thời điểm xảy ra động đất, chỉ có 3 bác sĩ ở khoa cấp cứu". Hiện nay, họ được tăng cường thêm bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ phẫu thuật và gần 42 bác sĩ nội trú.

Khó khăn thường trực của bệnh viện là thiếu trang thiết bị, do đó nhiều người đã vào viện nhưng vẫn phải ngồi chờ.

Rất nhiều bệnh nhân nằm trên bãi cỏ trong khuôn viên bệnh viện vì sợ các dư chấn liên tục. 

Tình hình sẽ khó khăn hơn do tối 16-8 sẽ có mưa do ảnh hưởng của bão nhiệt đới. Dự báo, cơn bão có tên Grace sẽ gây ngập lụt và cô lập nhiều khu vực Haiti và cản trở các hoạt động cứu hộ.

Động đất cực mạnh tại Haiti, ít nhất hơn 300 người đã thiệt mạng Động đất cực mạnh tại Haiti, ít nhất hơn 300 người đã thiệt mạng

TTO - Chính quyền Haiti ngày 15-8 cho biết ít nhất 304 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương hoặc mất tích sau trận động đất 7,2 độ Richter ngày 14-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên