Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Bệnh viện Đại học Y dược khai trương phòng khám hậu COVID-19

06/12/2021 15:35 GMT+7

TTO - Phòng khám này dành cho những người bệnh từng mắc COVID-19 không có triệu chứng trong giai đoạn cấp nhưng xuất hiện triệu chứng sau khi xét nghiệm COVID-19 âm tính, còn triệu chứng kéo dài, hoặc di chứng tổn thương phổi...

Bệnh viện Đại học Y dược khai trương phòng khám hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Người đã hết COVID-19 được kiểm tra sức khỏe tổng quát - Ảnh: BVCC

Phòng khám hậu COVID-19 Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM chính thức đi vào hoạt động ngày 6-12, nhằm chăm sóc cho người từng mắc COVID-19. 

Phòng khám hậu COVID-19 tiếp nhận khám, điều trị và theo dõi các tình trạng sau nhiễm của người bệnh như khó thở, mệt mỏi, ho, đau ngực, mất vị giác, rối loạn tâm lý...

Theo TS.BS Nguyễn Như Vinh - trưởng khoa thăm dò chức năng hô hấp của bệnh viện - kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhiều biện pháp được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của virus và giải quyết các vấn đề sức khỏe cấp tính liên quan đến COVID-19.

Các nghiên cứu cho thấy COVID-19 không chỉ tác động trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người bệnh, mà còn để lại nhiều rối loạn lâu dài liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Hội chứng hậu COVID-19 xảy ra ở những người bệnh có các mức độ bệnh khác nhau trong giai đoạn nhiễm cấp tính, mức độ nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Phòng khám hậu COVID-19 dành cho những người bệnh từng mắc COVID-19 không có triệu chứng trong giai đoạn cấp nhưng xuất hiện triệu chứng sau khi xét nghiệm COVID-19 âm tính, còn triệu chứng kéo dài, hoặc di chứng tổn thương phổi trên X-quang ngực, tổn thương các cơ quan khác (tim mạch, gan, thận…) sau nhiễm COVID-19, có biểu hiện nặng trong giai đoạn cấp tính của bệnh COVID-19.

Theo các bác sĩ, điều trị di chứng hậu COVID-19 rất quan trọng. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sau nhiễm COVID-19 sẽ bị suy giảm chức năng hô hấp kéo dài, yếu cơ, đau, mệt mỏi, trầm cảm, lo âu… dẫn đến chất lượng cuộc sống và năng suất lao động giảm sút.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình trạng hậu COVID-19 xuất hiện ở người bệnh COVID-19 thông thường khoảng 3 tháng kể từ lúc nhiễm bệnh. 

Các triệu chứng này thường kéo dài ít nhất 2 tháng và không được giải thích bằng các bệnh lý khác, bao gồm: toàn thân (mệt mỏi kéo dài, sụt cân, bứt rứt, cảm giác sức khỏe kém hơn trước, hay vã mồ hôi), hô hấp (ho khan kéo dài, tức ngực, khó thở đặc biệt khi gắng sức, ngáy và ngưng thở khi ngủ), tim mạch (đau ngực, tim đập nhanh, hồi hộp đánh trống ngực, rối loạn nhịp tim, viêm cơ tim, suy tim), thần kinh (chóng mặt, đau nhức các cơ, mỏi cơ, mau quên, khó tập trung, không suy nghĩ được, đau đầu và đột quỵ), tâm thần (lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, hoảng sợ)…

Hậu COVID-19 số người có vấn đề tim mạch tỉ lệ cao Hậu COVID-19 số người có vấn đề tim mạch tỉ lệ cao

TTO - Theo các chuyên gia y tế, COVID-19 kéo dài hay hậu COVID-19 khiến nhiều bệnh nhân gặp các vấn đề về tim mạch chiếm tỉ lệ rất cao, biểu hiện lâm sàng như loạn nhịp tim, suy tim… Việc kiểm tra sức khỏe hậu COVID-19 đóng vai trò rất quan trọng.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận