Bệnh viện cấp thuốc quá hạn sử dụng cho bệnh nhân

19/05/2018 19:23 GMT+7

TTO - Mặc dù thuốc đã hết hạn sử dụng vào ngày 9-4 nhưng ngày 16-5, nhân viên quầy thuốc bảo hiểm của Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 (TP Biên Hòa, Đồng Nai) vẫn cấp cho bệnh nhân về uống.

Bệnh viện cấp thuốc quá hạn sử dụng cho bệnh nhân - Ảnh 1.

Thuốc Encorate 200mg hết hạn sử dụng từ ngày 9-4, nhưng ngày 16-5 nhân viên quầy thuốc bảo hiểm vẫn cấp cho bệnh nhân - Ảnh: B.A.

Ngày 19-5, bác sĩ N.T.V. - trưởng ban thanh tra nhân dân Bệnh viện Tâm thần trung ương 2, TP Biên Hòa, Đồng Nai - xác nhận đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thuốc Encorate 200mg hết hạn sử dụng tại quầy thuốc bảo hiểm và 2 kho thuốc chẵn, lẻ của bệnh viện để xử lý.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận phản ảnh của bà T.T.T.H. - ngụ xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), mẹ của bệnh nhi P.K.T., 13 tuổi - về việc quầy thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) của bệnh viện cấp thuốc quá hạn sử dụng.

Ngày 16-5, bà H. đưa con gái đến bệnh viện khám (có BHYT) và được bác sĩ kê đơn với 3 loại thuốc (mỗi loại 60 viên) gồm Encorate 200mg, Magnensi B6 và Nootripam 400mg. 

Về nhà, bà H. lấy thuốc cho con gái uống thì phát hiện thuốc Encorate 200mg đã quá hạn sử dụng nhiều ngày. Cụ thể, thuốc này được sản xuất vào ngày 10-4-2015 và hết hạn sử dụng vào ngày 9-4-2018. Sau đó, bà H. cầm đơn thuốc, số thuốc được cấp đến bệnh viện trình báo và yêu cầu đổi thuốc.

Qua kiểm tra, trong số 60 viên Encorate 200mg có 50 viên quá hạn sử dụng, 10 viên còn hạn sử dụng (trong đó bệnh nhi đã uống 2 viên). Riêng hai loại thuốc còn lại trong đơn thuốc được phát vẫn còn hạn sử dụng.

Từ tin báo của bà H., ban thanh tra nhân dân bệnh viện đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất quầy thuốc BHYT và phát hiện trong quầy còn 800 viên thuốc Encorate 200mg đã hết hạn sử dụng. Ngoài ra, trong kho thuốc chẵn của bệnh viện còn phát hiện một vỏ thùng thuốc Encorate 200mg với số lượng 3.000 viên đã bán hết.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thuốc quá hạn sử dụng và photo đơn thuốc giao cho ban thanh tra nhân dân quản lý, đề nghị đổi thuốc cho người bệnh.

Đánh giá về việc này, bác sĩ N.T.V. thừa nhận việc cấp thuốc hết hạn sử dụng cho người bệnh là sai phạm nghiêm trọng về mặt quản lý dược, cần phải được xử lý nhanh chóng, triệt để nhằm hạn chế hậu quả cho người bệnh. 

Hiện hồ sơ vụ việc đã được chuyển ban giám đốc bệnh viện xem xét, xử lý.

Cấp thuốc quá hạn 7 tháng cho người dân vùng lũ Cấp thuốc quá hạn 7 tháng cho người dân vùng lũ

TTO - Ông Hoàng Văn Hảo - phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho biết đã có công văn đề nghị cấm các loại thuốc của Công ty Dược và trang thiết bị y tế Hải Dương lưu thông trên địa bàn Nghệ An trong thời hạn một năm (kể từ ngày 31-10).

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận