Bệnh nhân tiểu đường bỏng độ 3 vì đắp lá lên chân tay

08/06/2018 15:42 GMT+7

TTO - Bệnh nhân (60 tuổi, ở Vĩnh Phúc) đang được điều trị tại Bệnh viện Nội tiết T.Ư do bỏng độ 3 do chườm ngải cứu nóng chữa tê bì chân tay.

Theo thông tin từ bệnh viện, bệnh nhân mắc đái tháo đường đã 7 năm nay, di chứng của bệnh khiến bệnh nhân thường xuyên bị tê chân tay, mất cảm giác... 

Theo lời mách bảo của người quen, người nhà bệnh nhân đã sử dụng lá ngải cứu, lá lốt, rượu và gừng trộn lại đem rang nóng và đắp vào chân bệnh nhân. Mỗi tuần bệnh nhân được đắp lá rang như vậy 2 lần, mỗi lần 15-20 phút.

Sau khi tự "chữa bệnh" bằng phương pháp kể trên, thấy bệnh nhân đi lại nhẹ nhàng hơn nên người nhà bệnh nhân càng cho đây là phương pháp hữu hiệu và càng tìm thêm nhiều loại lá cây về đắp. 

Cách đây một tuần, một gói lá như vậy đã gây bỏng ở vùng gót chân bệnh nhân.

Khi được chuyển đến Bệnh viện nội tiết T.Ư, bệnh nhân ho nhiều, sốt cao, thở oxy liên tục. Vết thương ở gót chân bệnh nhân sưng nề, tấy đỏ, chảy mủ đục, có dấu hiệu hoại tử lan rộng ra 1/2 bàn chân. 

Các bác sĩ cho biết hiện có nhiều người sử dụng các loại lá đắp lên chân tay, mục đích nhằm làm giảm cảm giác tê chân tay, kích thích ngủ ngon. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân đái tháo đường, do không tự kiểm soát được cảm giác nên họ dễ bị bỏng nếu không được người chăm sóc kiểm tra giúp. 

"Người bệnh đái tháo đường muốn ngâm chân, đắp lá cần có người thân túc trực bên cạnh liên tục kiểm tra về nhiệt độ và thời gian sử dụng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra"- Bệnh viện nội tiết T.Ư hướng dẫn.

Vai trò của trái cây đối với bệnh tiểu đường Vai trò của trái cây đối với bệnh tiểu đường

Hầu hết các loại trái cây đều có chứa đường, nên một vấn đề đặt ra là loại trái cây nào sẽ tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Bạn đọc có những bài viết, thắc mắc về sức khỏe người lớn, mẹ và bé, sức khỏe sinh sản, giới tính, bệnh nam khoa, chữa trị hiếm muộn, dinh dưỡng, chấn thương… có thể gửi về email: suckhoe@tuoitre.com.vn. Phòng mạch Online sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp. Chân thành cám ơn.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận