Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Bệnh nhân phi công người Anh đã ngồi dậy được, tự bấm nút điều chỉnh giường

09/06/2020 06:36 GMT+7

TTO - Tối muộn ngày 8-6, phó vụ trưởng Vụ Truyền thông, thi đua, khen thưởng Bộ Y tế Vũ Mạnh Cường thông báo: Bệnh nhân phi công người Anh đã ngồi dậy được, tiếp tục hồi phục đáng kinh ngạc.

Bệnh nhân phi công người Anh đã ngồi dậy được, tự bấm nút điều chỉnh giường - Ảnh 1.

Bệnh nhân 91 đã ngồi dậy được và đung đưa chân - Ảnh cắt từ video

Theo đó, ông Cường cho biết những cải thiện mới của bệnh nhân 91 phi công người Anh: Có thể ngồi dậy được, thực hiện được y lệnh của nhân viên y tế, tự viết vào bảng và bấm điều chỉnh được độ cao của giường bệnh.

Cũng theo ông Cường, sau 5 ngày ngừng ECMO - thiết bị tim phổi ngoài cơ thể, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sức cơ tay tăng lên 4/5 (cách đây vài ngày là 3/5), sức cơ chân chưa thay đổi được nhiều, hiện đạt 2/5.

Kiểm tra cũng cho thấy loại vi khuẩn gây viêm phổi khó điều trị hiện đã âm tính, chức năng thận đã hồi phục tính từ 27-5 đến nay.

Bệnh nhân 91 là bệnh nhân nặng nhất của mùa dịch này, đến nay đã trải qua hơn 80 ngày điều trị tại 2 bệnh viện (từ 18-3), nhiều thời điểm có thể coi là khó hi vọng: thở máy, sử dụng thiết bị tim phổi nhân tạo, lọc máu liên tục, phổi đông đặc chỉ còn 10% hoạt động... Tuy nhiên từ 22-5 đến nay bệnh nhân có những biến chuyển theo chiều hướng tốt và hiện được cho là hồi phục dược 60%.

Ngày 9-6, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm bệnh nhân mới, tổng số Việt Nam đến nay phát hiện 332 bệnh nhân, 316 người trong đó đã bình phục.

Bệnh nhân phi công người Anh sẽ được chi trả bảo hiểm Bệnh nhân phi công người Anh sẽ được chi trả bảo hiểm

TTO - Thông tin từ Bộ Y tế cho biết Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã làm việc với đại diện công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân 91, có khả năng công ty sẽ chi trả phí điều trị cho bệnh nhân này.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận