Bệnh nhân phi công Anh tiếp tục tiến triển tốt, Lãnh sự quán Anh xin vào thăm

02/06/2020 06:48 GMT+7

TTO - Thông tin mới nhất từ Tiểu ban Điều trị cho biết sức khỏe bệnh nhân phi công người Anh tiếp tục tiến triển tốt, phổi cải thiện thêm, chức năng thận đã hồi phục. Lãnh sự quán Anh đề nghị thăm bệnh nhân trong vài ngày tới.

Bệnh nhân phi công Anh tiếp tục tiến triển tốt, Lãnh sự quán Anh xin vào thăm - Ảnh 1.

Các thầy thuốc của Bệnh viện Chợ Rẫy trò chuỵện với bệnh nhân trong ngày đầu tiên bệnh nhân mới tỉnh lại - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo báo cáo kể trên, về thần kinh, bệnh nhân tỉnh, sức cơ tăng (chi dưới 2/5, ngày hôm qua mới là 1/5, chi trên đạt 3/5), bệnh nhân có hội chứng cai thuốc an thần nên hơi bứt rứt và thở nhanh.

Về phổi, oxy phổi cải thiện thêm, thông khí phổi tăng và ổn định gấp đôi so với các ngày trước, tuy chưa đạt mức có thể cai ECMO - thiết bị tim phổi ngoài cơ thể, do cơ hô hấp còn yếu và thở nhanh. 

Để duy trì oxy máu, lưu lượng máu ECMO hiện là 3,7 lít/phút nhưng đang giảm dần còn 1,5 lít/phút, trong khi thời điểm nặng nhất bệnh nhân cần 6 lít/phút.

Các bác sĩ cũng giải thích thêm quy trình cai ECMO là giảm dần lưu lượng oxy máu vào máy ECMO, sau đó giảm dần số lít oxy và nồng độ oxy vào máy. Hiện nồng độ oxy đã giảm còn 50% so với trước còn số lít oxy đang giảm về còn trên 1/3 so với thời điểm nặng nhất.

Về chức năng thận, thời điểm bệnh nhân nặng nhất các bác sĩ đã tính đến việc phải thay cả thận, nhưng đến nay chức năng thận đã hồi phục, bệnh nhân còn viêm phổi do chủng vi khuẩn khó điều trị nhưng xét nghiệm thấy có những tiến triển ban đầu.

Nguồn tin từ Bộ Y tế cho biết Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM đã đề nghị được vào thăm bệnh nhân trong vài ngày tới. Về bảo hiểm của bệnh nhân, hợp đồng giữa đơn vị đại diện tại Việt Nam cho công ty bệnh nhân có bảo hiểm đã hết từ ngày 20-5, còn bảo hiểm của bệnh nhân lại hết hạn vào ngày 1-6.

Cơ quan chức năng của Anh tại Việt Nam cho biết người thân duy nhất của bệnh nhân tại Anh đang xúc tiến việc yêu cầu phía bảo hiểm chi trả phí điều trị và gia hạn bảo hiểm cho bệnh nhân. 

Bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) là ca bệnh nặng nhất trong vụ dịch này ở Việt Nam, hiện đã trải qua gần 75 ngày điều trị, các bác sĩ đang nỗ lực để bệnh nhân có thể sống mà không phải ghép phổi.

Bệnh nhân COVID-19 phổi từng tổn thương hơn cả phi công người Anh xuất viện Bệnh nhân COVID-19 phổi từng tổn thương hơn cả phi công người Anh xuất viện

TTO - Sau 23 ngày cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM), bệnh nhân 278 (chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu) đã được xuất viện. Trước đó bệnh nhân từ Dubai trở về Việt Nam bằng chuyến bay bảo hộ công dân ngày 3-5.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận