15/01/2022 23:29 GMT+7

Bệnh nhân ở Bắc Kinh gây bất ngờ, không đi đâu xa 14 ngày mà dính Omicron

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Lực lượng chức năng đã phong tỏa nơi làm việc cùng khu nhà của ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc và thu thập 2.430 mẫu xét nghiệm những người có liên quan hai địa điểm này.

Bệnh nhân ở Bắc Kinh gây bất ngờ, không đi đâu xa 14 ngày mà dính Omicron - Ảnh 1.

Cộng đồng dân cư của ca nhiễm Omicron nằm ở quận Hải Điến, Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 15-1 - Ảnh: CGTN/CFP

Đài CGTN đưa tin ngày 15-1, nhà chức trách y tế thủ đô Bắc Kinh xác nhận thành phố này đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng. Đó là một phụ nữ sống ở quận Hải Điến của Bắc Kinh.

"Chúng tôi đã truy vết được 15 người tiếp xúc gần với ca nhiễm và đưa họ vào diện cách ly" - bà Bàng Tinh Hỏa, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh, cho biết tại một cuộc họp báo.

"Người này không tiếp xúc với bất kỳ ca nhiễm nào đã được xác nhận chính thức và đã không rời thành phố trong vòng 14 ngày" - bà Bàng nói thêm.

Bệnh nhân bị đau họng vào hôm 13-1 và lên cơn sốt vào ngày hôm sau. Đến sáng 15-1, người này có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính. Hai người sống cùng ca nhiễm này hiện có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng một số mẫu thu từ môi trường trong nhà lại có kết quả dương tính.

Công tác khử trùng đã được tiến hành tại cộng đồng dân cư nơi họ sinh sống. Nhà chức trách đang điều tra dịch tễ, làm xét nghiệm các đồng nghiệp cùng láng giềng của ca nhiễm, đồng thời áp dụng các biện pháp kiểm soát 17 địa điểm liên quan.

Bắc Kinh ghi nhận ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đầu tiên chỉ vài tuần trước khi diễn ra Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh (Olympic Bắc Kinh), dự kiến khai mạc ngày 4-2 tới.

Bắc Kinh đã cảnh giác cao độ kể từ khi thành phố Thiên Tân nằm gần thủ đô ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Chính quyền Bắc Kinh kêu gọi tất cả cơ quan "đảm bảo an toàn cho thủ đô, Olympic Bắc Kinh, và người dân".

"Giờ đây công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch của Bắc Kinh đối mặt với nguy cơ tăng gấp đôi do ca nhiễm nhập cảnh và ca nhiễm trong cộng đồng" - bà Bàng bình luận.

Như vậy đến nay ít nhất 3 tỉnh (Hà Nam, Liêu Ninh, Quảng Đông) và 2 thành phố (Thiên Tân, Bắc Kinh) của Trung Quốc đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng.

Dù chặn rất kỹ, Trung Quốc đã có nhiều ca Omicron trong cộng đồng Dù chặn rất kỹ, Trung Quốc đã có nhiều ca Omicron trong cộng đồng

TTO - Ít nhất 3 tỉnh và 1 thành phố của Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng. Trong đó TP Trung Sơn và Chu Hải ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, là những nơi mới nhất ghi nhận ca Omicron.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên