28/01/2022 18:24 GMT+7

Bệnh nhân COVID-19 tử vong vì tự điều trị tại nhà, không khai báo trạm y tế

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Chiều 28-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 quận 5 vừa tiếp nhận một bệnh nhân COVID-19 65 tuổi tử vong do tự điều trị tại nhà, không khai báo y tế phường.

Bệnh nhân COVID-19 tử vong vì tự điều trị tại nhà, không khai báo trạm y tế - Ảnh 1.

Người nhập cảnh dương tính COVID-19 được nhân viên y tế Bệnh viện dã chiến số 12 kiểm tra sức khỏe - Ảnh: THU HIẾN

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trưa 27-1, Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 quận 5 tiếp nhận một người bệnh 65 tuổi trong tình trạng da niêm tím tái, ngừng tim, ngừng thở trước nhập viện do bị COVID-19, không khai báo với trạm y tế phường.

Khi tiếp nhận thông tin từ người sống cùng nhà với người bệnh tại phường 11, quận 5 thông báo qua điện thoại với các dấu hiệu nguy kịch, nhân viên y tế mang bình oxy và phương tiện cấp cứu đến thì người bệnh trong tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở.

Sau khi khai thác tiền sử bệnh, được biết gia đình người bệnh có 3 người (2 người cô trên 65 tuổi sống cùng 1 người cháu) và gia đình đã từ chối tiêm vắc xin sau nhiều lần được trạm y tế và UBND phường tư vấn, vận động tiêm.

Trước đó 2 tuần, người cháu nhiễm COVID-19 tự cách ly tại nhà trong 1 tuần. Nay 2 người cô cũng nhiễm bệnh, tất cả đều không khai báo trạm y tế phường. Trước đó 1 ngày, người bệnh than mệt, khó thở nhưng không chịu nhập viện.

Đến trưa 27-1, người cháu sống cùng thấy người bệnh tím tái, lơ mơ mới gọi điện thoại thông báo cho trạm y tế. Mặc dù nhân viên y tế đã đến nhà xử trí và chuyển viện cấp cứu nhưng bệnh nhân đã tử vong trước khi nhập viện.

Bệnh viện thu dung, điều trị COVID-19 quận 5 cảnh báo và khuyến cáo người dân nên tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (liều cơ bản và bổ sung/nhắc lại) để tự bảo vệ sức khỏe cho mình, đặc biệt người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, bởi có nhiều bằng chứng cho thấy vắc xin COVID-19 làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong.

Trường hợp người dân tự xét nghiệm dương tính với COVID-19 phải khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn, chăm sóc, điều trị kịp thời, tránh nguy cơ chuyển nặng và lây nhiễm cho người thân, cộng đồng.

Để không xảy ra trình tạng đáng tiếc như trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khuyến cáo người dân nên tự bảo vệ sức khỏe của mình, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán này bằng cách:

1. Thông báo cho trạm y tế nếu có các dấu hiệu: ho, sốt, đau họng, khó thở, đau mỏi cơ, mệt mỏi, mất vị giác/khứu giác…

2. Thông báo cho trạm y tế nếu tự xét nghiệm dương tính với COVID-19 để được nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn chăm sóc, điều trị kịp thời.

3. Tiêm vắc xin COVID-19 đủ liều.

4. Thực hiện 5K (Khẩu trang - Khoảng cách - Khử khuẩn - Không tụ tập - Khai báo y tế).

Tin COVID-19 chiều 27-1: 31 ca tử vong ở Hà Nội, cao nhất từ trước đến nay Tin COVID-19 chiều 27-1: 31 ca tử vong ở Hà Nội, cao nhất từ trước đến nay

TTO - Thông tin từ Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 15.727 ca nhiễm mới. Tại Hà Nội, số mắc vẫn ở mức 2.907 ca như nhiều ngày gần đây, nhưng có đến 31 ca tử vong, cao nhất từ trước đến nay.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên