18/02/2022 10:41 GMT+7

Bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Người bình phục sau giai đoạn cấp tính của COVID-19 có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần trong thời gian một năm, theo nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí The BMJ của ĐH Washington (Mỹ).

Bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần - Ảnh 1.

Rối loạn sức khỏe tâm thần là một phần của COVID-19 kéo dài - Ảnh: EPA

Ngày 18-2, báo South China Morning Post dẫn lời tiến sĩ Ziyad Al-Aly - nhà dịch tễ học lâm sàng thuộc Trường Y ĐH Washington tại thành phố St. Louis, Mỹ - cho biết những vấn đề sức khỏe tâm thần nêu trên là: lo lắng, trầm cảm, có suy nghĩ muốn tự tử và rối loạn giấc ngủ.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ gia tăng các rối loạn sử dụng chất gây nghiện (SUD) như rượu và ma túy.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế của gần 154.000 bệnh nhân COVID-19 đã bình phục và nằm trong hệ thống Cơ quan Quản lý y tế cựu chiến binh Mỹ trong giai đoạn từ tháng 3-2020 đến tháng 1-2021.

Sau đó họ theo dõi hồ sơ y tế của những bệnh nhân trên sau giai đoạn cấp tính cho đến cuối tháng 11-2021, và sau đó so sánh với dữ liệu của hai nhóm đối chứng. Một trong hai nhóm đối chứng là hơn 5,6 triệu bệnh nhân không mắc COVID-19 trong giai đoạn nói trên, và nhóm còn lại là hơn 5,8 triệu người từng là người bệnh năm 2017, giai đoạn trước đại dịch.

Không ai trong số những bệnh nhân tham gia nghiên cứu được chẩn đoán mắc vấn đề sức khỏe tâm thần trong vòng hai năm trước khi nghiên cứu được tiến hành.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy so với người không mắc COVID-19 trong các nhóm đối chứng, người mắc COVID-19 có nguy cơ bị rối loạn lo âu cao hơn 35%, và gần 40% có nguy cơ bị trầm cảm hay các rối loạn liên quan đến căng thẳng.

Họ cũng phát hiện các bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ sử dụng thuốc chống trầm cảm cao hơn 55%, và có khả năng sử dụng benzodiazepines để điều trị lo âu cao hơn 65%. Theo nghiên cứu, những người trong nhóm này cũng có nguy cơ bị rối loạn giấc ngủ cao hơn 41%.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 cũng bị chứng "sương mù não" hoặc suy giảm chức năng nhận thức. Nghiên cứu cho thấy họ có nguy cơ bị suy giảm chức năng nhận thức cao hơn 80%, với các triệu chứng như hay quên, lú lẫn và thiếu tập trung.

"Các phát hiện cho thấy người mắc COVID-19 đang chịu sự gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần, vốn có thể dẫn đến những hậu quả sâu rộng", tiến sĩ Al-Aly cho biết.

"Rối loạn sức khỏe tâm thần là một phần của hội chứng COVID-19 kéo dài, có thể ảnh hưởng gần như mọi cơ quan trong cơ thể", ông Al-Aly nói thêm.

'Chiến đấu' với ho kéo dài, vượt nguy cơ đột quỵ sau COVID-19

TTO - Sau khi mắc COVID-19, nhiều người 'khủng hoảng' bởi những cơn ho kéo dài kèm các triệu chứng đau ngực, mệt mỏi, khó thở, thậm chí có di chứng rối loạn đông máu có thể dẫn đến đột quỵ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên