Bệnh nhân 964 dương tính sau 1 tháng về từ Đà Nẵng: Chuyên gia nói gì?

17/08/2020 12:14 GMT+7

TTO - Báo cáo của Bộ Y tế sáng 17-8 cho biết bệnh nhân COVID-19 số 964 (49 tuổi, nhân viên CDC Quảng Nam) có tiền sử đi Đà Nẵng dự đám cưới hôm 11-7, từ đó đến nay không đi đâu xa, đi chợ, siêu thị đều đeo khẩu trang, vậy có phải ủ bệnh hơn 1 tháng?

Bệnh nhân 964 dương tính sau 1 tháng về từ Đà Nẵng: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phong tỏa, cách ly khu vực nơi bệnh nhân 964 sinh sống - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo điều tra dịch tễ, ngày 11-7, bà đi đám cưới cùng gia đình tại nhà hàng Eden Plaza, đường Duy Tân, TP Đà Nẵng (đi bằng xe thuê, những người đi cùng đều có kết quả xét nghiệm âm tính).

Từ khi đi Đà Nẵng về đến nay, bà không đi đâu xa, không có ai ở Đà Nẵng và Điện Bàn (quê của bà) vào thăm. 

Từ ngày 11-7 đến 15-8, bà có đi chợ, siêu thị, mua đồ ăn... và đều có đeo khẩu trang.

Trong thời gian đi làm ở CDC Quảng Nam, bà luôn mang khẩu trang. 10 ngày qua, bà ít giao lưu tiếp xúc với nhân viên trong cơ quan, chỉ tiếp xúc gần với 1 người trong khoa là chị N.T.Đ. (SN 1975, ở khối phố Mỹ Thạch Trung, Tân Thạnh, Tam Kỳ). 154 nhân viên của CDC Quảng Nam đã được xét nghiệm và tất cả kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Ngày 13-8, bà được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 tại TP Tam Kỳ và cho kết quả dương tính ngày 15-8. Tất cả các trường hợp F1 của bà đến nay đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Với lịch sử dịch tễ như kể trên, có phải bệnh nhân nhiễm bệnh từ Đà Nẵng khi đi dự đám cưới?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chuyên gia của Bộ Y tế cho biết cho đến nay các tài liệu chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đều cho rằng thời gian ủ bệnh của COVID-19 là trong vòng 14 ngày, đặc biệt là thời gian ngày thứ 5 - ngày thứ 9 tính từ khi tiếp xúc với nguồn bệnh. 

"Có những tài liệu công bố thời gian ủ bệnh là dài hơn, nhưng chúng tôi chỉ ghi nhận vì chưa biết đích xác về khảo sát dịch tễ của bệnh nhân", chuyên gia này nói.

Chuyên gia kể trên cũng chia sẻ những trường hợp như thế này cần điều tra dịch tễ rất cẩn thận để xác định, bởi trong hành trình của bệnh nhân hơn 1 tháng qua là rất dài và có những thời điểm bệnh nhân không nhớ hết, nhưng có thể đó lại là thời điểm có tiếp xúc với mầm bệnh và có nguy cơ lây nhiễm. 

Theo ông Trần Như Dương - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, chuyên gia đang được Bộ Y tế tăng cường chống dịch tại miền Trung, biện pháp chống dịch quan trọng hiện nay là cắt đứt đường lây truyền, cụ thể là cách ly những trường hợp có liên quan đến ca bệnh (F1) - là người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc ca nghi ngờ trong khoảng cách 2m. Đây chính là bệnh nhân tiềm tàng. 

Ông Dương cũng đề nghị các địa phương trong cả nước thực hiện nguyên tắc nhanh chóng truy vết F1 ngay khi phát hiện ca bệnh, với yêu cầu vừa nhanh vừa không được bỏ sót. Hiện quy định của Bộ Y tế là F1 không được cách ly tại nhà mà bắt buộc cách ly tập trung. Nếu để lọt F1, nguy cơ gieo rắc virus rất lớn, dễ tạo thành lỗ thủng trong hệ thống phòng dịch.

Bệnh nhân 964 dương tính sau 1 tháng về từ Đà Nẵng: Bệnh nhân 964 dương tính sau 1 tháng về từ Đà Nẵng: 'Rất đặc biệt, chưa rõ nguồn lây'

TTO - Ngành y tế Quảng Nam nhận định ca bệnh 964 mới được Bộ Y tế công bố sáng nay rất đặc biệt vì đến Đà Nẵng cách đây 1 một tháng và chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận