'Bến xe sinh viên' nhộn nhịp giữa rừng mai vàng

15/01/2020 10:14 GMT+7

TTO - Từ 6h sáng 15-1, khuôn viên nhà văn hóa Thanh Niên - "bến xe" quen thuộc những ngày giáp tết của sinh viên TP.HCM suốt 18 năm qua - lại tấp nập bạn trẻ tay xách, tay kéo lên đường về quê ăn Tết.

Bến xe sinh viên nhộn nhịp giữa rừng mai vàng - Ảnh 1.

Không khí mùa xuân tràn ngập "Bến xe sinh viên" - Ảnh: VŨ THỦY

Đây là "bến xe" đặc biệt - bến xe duy nhất chỉ có sinh viên. Họ là những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhiều bạn thậm chí đã dự định không về quê đón tết "để bớt gánh nặng cho gia đình" nhưng may mắn nhận được vé để sum họp với gia đình.

Câu chuyện của nhiều sinh viên trên những chuyến xe này khiến người nghe không khỏi mủi lòng. Nhiều bạn đã mất bố từ sớm, gia đình đông anh em chỉ có mẹ một mình bươn chải nuôi các anh chị em học.

Nguyễn Thị Thúy Nguyệt - sinh viên năm 3 ĐH Kinh tế TP.HCM, quê Quảng Trị - chia sẻ suốt ba năm qua, nhờ có chuyến xe này mà hai anh em Nguyệt mới được về quê ăn tết.

Mẹ Nguyệt mất cách đây 10 năm nhà chỉ có còn mình ba gồng gánh việc đồng áng nuôi bốn chị em ăn học. Nguyệt và anh trai đều làm thêm nhiều việc bán thời gian để lo việc học.

"Chị em đã đi làm và có thể tự trang trải để mua vé, riêng em và anh trai thì ba năm đăng ký chuyến xe mùa xuân thì đều được tặng vé", Nguyệt chia sẻ.

Đến tiễn các bạn lên xe về quê, chị Phan Thị Thanh Phương - phó bí thư Thành đoàn, chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM - cũng chia sẻ niềm vui được sum họp với gia đình của các bạn sinh viên.

Chị mong muốn đây sẽ là những chuyến xe chở đầy những câu chuyện vui về quá trình học tập, rèn luyện, lớn lên từ thành phố nghĩa tình của các bạn sinh viên được chia sẻ với ba mẹ, người thân tại quê nhà.

"Niềm vui lan tỏa sẽ là động lực để các bạn sinh viên tiếp tục nỗ lực và cố gắng hơn nữa trong năm mới", chị Phương nói.

Bến xe sinh viên nhộn nhịp giữa rừng mai vàng - Ảnh 2.

Nhiều bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã có mặt 2-3 mùa trên chuyến xe mùa xuân. Các bạn kể rằng đi xe sinh viên vui lắm, "toàn sinh viên với nhau nên hát hò, kể chuyện suốt cả chuyến đi" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bến xe sinh viên nhộn nhịp giữa rừng mai vàng - Ảnh 3.

Chị Phan Thị Thanh Phương - phó Bí thư Thành đoàn TP.HCM tặng quà cho các bạn trước khi lên xe - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bến xe sinh viên nhộn nhịp giữa rừng mai vàng - Ảnh 4.

Những chuyến xe mùa xuân là cơ hội để nhiều bạn trẻ khó khăn có dịp về quê sum họp gia đình - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bến xe sinh viên nhộn nhịp giữa rừng mai vàng - Ảnh 5.

Phương Kim (áo vàng), sinh viên năm 4 ĐH Ngân hàng, chuẩn bị lên chuyến xe về Nghệ An. Kim kể năm nay em may mắn nhận được vé, không phải vất vả mua vé như năm trước. Những năm trước Kim phải gọi xe trước cả tháng nhưng có năm phải ngồi ghế xúp suốt hai ngày trên xe vì "ai tới trước thì có giường nằm, tới sau hết giường phải ngồi ghế". Kim cũng mang quà bánh và nhất là món bánh tráng trộn miền Nam về làm quà vì "nhà nhiều con nít lắm" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bến xe sinh viên nhộn nhịp giữa rừng mai vàng - Ảnh 6.

Không khí trên xe trước giờ lăn bánh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bến xe sinh viên nhộn nhịp giữa rừng mai vàng - Ảnh 7.

Ba cô bạn thân từ thời cấp 1 của Thanh Thúy (ĐH Nông lâm TP.HCM), Như Thuận (ĐH Nông lâm TP.HCM), Bích Thương (ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) may mắn được cùng nhận vé và lên cùng một chuyến xe về Ninh Thuận - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bến xe sinh viên nhộn nhịp giữa rừng mai vàng - Ảnh 8.

Được tặng vé xe về quê, được nhận quà trước khi lên xe, các bạn sinh viên tếu táo: "Nhiều quà quá, xách nặng tay quá ạ" - Ảnh: VŨ THỦY

Bến xe sinh viên nhộn nhịp giữa rừng mai vàng - Ảnh 9.

Những chuyến xe nghĩa tình đã trở thành nét đẹp của TP.HCM - Ảnh: VŨ THỦY

Bến xe sinh viên nhộn nhịp giữa rừng mai vàng - Ảnh 10.

Ba năm nay, Thúy Nguyệt - sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM và anh trai đang học năm 4 - ĐH Kinh tế TP.HCM đã nhận được vé xe để về quê Quảng Trị đón tết với ba và em trai. Hai anh em Nguyệt đã mất mẹ 10 năm trước, một mình ba bươn chải nuôi bốn anh em nên gia cảnh rất khó khăn. Nguyệt và anh đều phải tìm việc bán thời gian để trang trải sinh hoạt, học tập - Ảnh: VŨ THỦY

Bến xe sinh viên nhộn nhịp giữa rừng mai vàng - Ảnh 11.

Hai chị em gái Hồng Nhung (năm 4 ĐH Công nghiệp TP.HCM) và Mỹ Diễm (năm 3 ĐH Nông lâm) cũng lần đầu tiên nhận được vé và cùng về quê ở Bình Định trên cùng một chuyến xe. Đang đi làm thêm cuối năm nên tới tối hôm qua hai chị em mới cùng đi siêu thị mua bánh kẹo về quê. "Năm nay không phải mua vé xe mới mua được nhiều quà thế này. Về nhà là sẽ không phải mua thêm bánh kẹo gì nữa", Hồng Nhung hào hứng khoe - Ảnh: VŨ THỦY

Bến xe sinh viên nhộn nhịp giữa rừng mai vàng - Ảnh 12.

Con đường về quê khởi hành từ con đường mai vàng lộng lẫy ở Nhà văn hóa Thanh niên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chương trình Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy do Thành đoàn TP.HCM, Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM phối hợp với báo Thanh Niên và nhiều doanh nghiệp tổ chức.

Năm nay chương trình hỗ trợ vé xe cho khoảng 2.500 sinh viên khó khăn các tỉnh từ Ninh Thuận tới Thanh Hóa.

Chương trình do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM khởi xướng từ năm 2002. Đến nay, đã có 52.100 sinh viên đã tham gia chương trình này.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận