Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Bến xe Miền Đông mới vẫn đìu hiu sau hơn 1 tháng hoạt động

12/11/2020 14:47 GMT+7

TTO - Hơn 1 tháng từ ngày chính thức đi vào hoạt động, Bến xe Miền Đông mới vẫn vắng khách đến và đi. Nhiều tài xế cho biết có những lượt xe xuất bến chỉ vài ba hành khách, thậm chí không có khách nào đi xe.

Bến xe Miền Đông mới vẫn đìu hiu sau hơn 1 tháng hoạt động - Ảnh 1.

Hoạt động hơn 1 tháng, Bến xe Miền Đông mới vẫn ít người đi lại- Ảnh: HOÀNG AN

Theo ghi nhận của chúng tôi, sau 1 tháng hoạt động, Bến xe Miền Đông mới vắng khách, trong bến chỉ lác đác vài hành khách, nhân viên bến xe. Trong khi đó ở bãi đậu xe chờ tài, hơn 2/3 bãi trống, không có xe đậu lại. 

Tương tự, các tuyến xe buýt kết nối với Bến xe miền Đông mới như tuyến 55, 76, 93 cũng rơi vào tình trạng ế ẩm, không có khách đi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 12-11, đại diện Bến xe Miền Đông cho biết từ ngày 10-10 đến hết ngày 9-11, Bến xe Miền Đông mới có khoảng 14 chuyến xe xuất bến mỗi ngày, chở 114 hành khách/ngày. 

Theo vị đại diện này, lý do là trong giai đoạn đầu hoạt động, xe khách vẫn đón khách ở bến cũ và chỉ làm thủ tục xuất bến ở bến mới. Do đó, hành khách vẫn chọn mua vé và đi tại bến cũ. 

Các địa phương từ tỉnh Quảng Trị trở ra đang bị ảnh hưởng bão lũ, giao thông đi lại khó khăn nên các doanh nghiệp vận tải đăng ký giảm chuyến, hành khách ít đi lại hơn so với cùng kỳ trước đó.

Dù vậy số chuyến, số hành khách đã tăng so với nửa tháng đầu đi vào hoạt động. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy người dân đang dần quen với lộ trình đi lại mới.

Vị này cũng cho biết thêm việc di dời các tuyến về bến mới được thực hiện theo từng giai đoạn. Về lâu dài, cho đến tháng 1-2021, khi người dân quen dần với việc đi đến bến xe mới thì lượng xe và khách tại đây sẽ ổn định. Các cơ quan, đơn vị cũng sẽ tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp vận tải, hành khách đi lại ở bến xe mới thuận tiện hơn.

Ngoài ra, đại diện Bến xe Miền Đông cũng đề nghị các đơn vị liên quan hỗ trợ xử lý nạn "xe dù, bến cóc" khu vực gần bến xe. Điều này tạo điều kiện cho xe khách ra vào bến an toàn, không gây ùn tắc. Sở Giao thông vận tải TP.HCM cần đẩy nhanh cải tạo, nâng cấp hệ thống giao thông kết nối để bến xe hoạt động hiệu quả hơn, khai thác hết công suất. 

Doanh nghiệp vận tải lo lắng "xe dù"

Sáng 10-10, Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) tổ chức khánh thành Bến xe Miền Đông mới có quy mô lớn nhất cả nước. Giai đoạn đầu sẽ có 22 tuyến xe khách (thuộc 71 tuyến nằm trong danh mục được Bộ Giao thông vận tải công bố hoạt động tại bến xe Miền Đông mới) đi các tỉnh, TP từ Quảng Trị trở ra Bắc có cự ly tuyến 1.100km trở lên hoạt động tại bến xe mới này.

Một số doanh nghiệp vận tải có tuyến thuộc diện di dời từ bến xe cũ ra bến xe mới từ ngày 10-10 cho rằng bến xe ở vị trí mới khá xa trung tâm thành phố, khách chưa quen. "Mấy hôm nay xe xuất bến ở bến mới không có khách, có chuyến chạy rỗng. Sau này, khi tất cả các tuyến, các chuyến đều dời về bến xe mới mà không có khách đi e rằng doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn lớn. Nạn 'xe dù bến cóc' sẽ tràn lan gây ảnh hưởng đến trật tự giao thông", đại diện một doanh nghiệp vận tải chia sẻ.

Bến xe Miền Đông mới vắng khách trong hai ngày đầu hoạt động Bến xe Miền Đông mới vắng khách trong hai ngày đầu hoạt động

TTO - Trong hai ngày đầu đi vào hoạt động, từ Bến xe Miền Đông mới có 28 chuyến xe xuất bến đi về các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Lượng khách đi lại rất vắng, bến xe trống trải.

THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận