'Bến xe công nhân' nườm nượp từ 5h sáng

10/02/2018 09:58 GMT+7

TTO - Trời còn tờ mờ, trục đường chính tại Khu công nghệ cao TP.HCM (quận 9) nườm nượp các gia đình công nhân với vali, tay kéo lên những chuyến xe sum họp những ngày tết.

"Bến xe công nhân" nhộn nhịp vào sáng sớm - Video: VŨ THỦY

Suốt 10 năm qua, trục đờng này đã trở thành bến xe đón công nhân nhận vé từ chương trình Tấm vé nghĩa tình, hỗ trợ vé xe cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết của Liên đoàn Lao động TP.HCM.

Bến xe công nhân nườm nượp từ 5h sáng - Ảnh 2.

Trên một chuyến xe đưa công nhân về quê sáng 10-2 - Ảnh: VŨ THỦY

40 chiếc xe 45 chỗ ngồi của đợt xe đầu tiên lần lượt xếp hàng dài dọc theo con đường dưới ánh đèn đường sáng trưng. Sáng sớm còn ngái ngủ, nhưng những gương mặt em nhỏ vẫn náo nức đi theo bố mẹ tìm xe.

Bến xe công nhân nườm nượp từ 5h sáng - Ảnh 3.

Các em nhỏ đã theo cha mẹ lên xe về quê ở "bến xe công nhân" - Ảnh: VŨ THỦY

Trong lúc chờ lên xe, hai anh em Phạm Lê Việt Đức (9 tuổi), Phạm Thị Bảo Chân (4 tuổi) tranh thủ ngồi ăn tô miến xào với trứng luộc mà mẹ đã luộc sẵn. Năm nay, cả nhà Đức về quê Thanh Hóa, nên cậu bé rất vui. "Lần về gần nhất cách đây ba năm rồi. Ông bà nội ở quê đã hơn 70 tuổi, năm nào tết cũng nhắc về mà đi làm vất vả, đồng lương chẳng dư giả nên 3-4 năm chúng tôi mới về một lần", chị Lê Thị Vinh (38 tuổi), mẹ của Đức kể.

Bến xe công nhân nườm nượp từ 5h sáng - Ảnh 4.

Hai mẹ con vẫy tay chào tạm biệt khi xe rời bến - Ảnh: VŨ THỦY

Gia đình 3 người anh Phạm Văn Giang (31 tuổi, quê Thanh Hóa), công nhân may tại KCX Linh Trung 2 (phường Bình Chiểu, Thủ Đức) cũng đã 4 năm không về. Anh Giang kể năm nay may mắn nhận được tấm vé nghĩa tình, nên anh đưa con trai Minh Phúc (10 tuổi) và vợ về ăn tết với ông bà.

Bến xe công nhân nườm nượp từ 5h sáng - Ảnh 5.

Bà Trần Kim Yến - chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM trò chuyện với gia đình công nhân trước giờ khởi hành - Ảnh: VŨ THỦY

Chị Nguyễn Thị Hồng (30 tuổi) lại chỉ về một mình. Chị bảo hai năm liền cả nhà chị không về quê, năm nay chị nhận được vé mới tranh thủ về quê thăm bố mẹ và rước con gái đang ở quê với ông bà ngoại suốt 2 năm qua vào ở với bố mẹ. "Con bé ở với ông bà từ lúc 15 tháng tuổi, suốt hai năm bố mẹ chẳng về thăm vì không có điều kiện", chị Hồng kể.

Sau 10 năm thực hiện, đến nay Liên đoàn Lao động TP.HCM đã vận động được khoảng 244.200 vé xe cho anh chị em công nhân. Năm nay có khoảng 37.000 vé xe được trao cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn như anh Giang, chị Hồng về quê đón tết với 70% nguồn kinh phí được doanh nghiệp hỗ trợ, 30% còn lại do các cấp công đoàn đóng góp.

Bến xe công nhân nườm nượp từ 5h sáng - Ảnh 6.

Bạn công nhân trẻ vui vẻ lên chuyến xe sum họp với gia đình dịp tết - Ảnh: VŨ THỦY

Buổi sáng của đợt xe đầu tiên trong năm 2018, khoảng 1800 anh chị em công nhân ở những khu vực xa xôi nhất đang làm việc tại TP.HCM, có quê từ Bình Định trở ra tới các tỉnh phía Bắc đã lên những chuyến xe sớm nhất. Trong hai ngày tiếp theo sẽ lần lượt có thêm 55 xe và 12 xe đưa đón công nhân về quê.

1.000 công nhân được hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết 1.000 công nhân được hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết Quà tết đến với học sinh vùng sạt lở núi Bắc Trà My Quà tết đến với học sinh vùng sạt lở núi Bắc Trà My "Chuyến xe mùa xuân" đưa 3.000 sinh viên về quê đón Tết 'Chuyến xe mùa xuân' đưa 3.000 sinh viên về quê đón Tết
VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận