Bé trai kháu khỉnh nặng 2kg chào đời trong phòng hồi sức điều trị COVID-19

29/07/2021 18:22 GMT+7

TTO - Một bé trai kháu khỉnh nặng khoảng 2kg đã chào đời ngay trong phòng hồi sức điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại TP.HCM trong niềm vui của tất cả các y bác sĩ. Ca mổ đã diễn ra thành công, cả mẹ và bé đều an toàn, sức khỏe ổn định.

Bé trai kháu khỉnh nặng 2kg chào đời trong phòng hồi sức điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Bé trai kháu khỉnh nặng khoảng 2kg đã chào đời ngay trong phòng hồi sức điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, trong niềm vui tột cùng của các y bác sĩ - Ảnh: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cung cấp

Ngày 29-7, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - cho biết các y bác sĩ của bệnh viện vừa phối hợp với các bác sĩ đến từ Bệnh viện Từ Dũ mổ "bắt con" thành công cho sản phụ mắc COVID-19.

Cuộc mổ "bắt con" được thực hiện vào lúc 14h ngày 28-7. Sản phụ là chị L.T.H.T. (39 tuổi), đang mang thai ở tuần thứ 34.

Trước đó vào ngày 24-7, sản phụ này được chuyển đến khoa cấp cứu hồi sức tích cực chống độc người lớn (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM) điều trị mắc COVID-19 với dấu hiệu chuyển biến nặng.

Đến sáng 28-7, bệnh nhân bị suy hô hấp, tim thai 180 lần/phút và có dấu hiệu suy thai. Trước tình huống này, TS.BS Dương Bích Thủy - phó khoa cấp cứu hồi sức tích cực chống độc người lớn - đã liên hệ ngay với Bệnh viện Từ Dũ cử một ê kíp qua hỗ trợ mổ "bắt con" ngay tại khoa cấp cứu hồi sức tích cực chống độc người lớn.

"Dù vội vàng, khoa cũng đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thuốc men, cố gắng tối đa để biến một phòng bệnh được gần giống như một phòng sinh bình thường" - TS.BS Dương Bích Thủy nói.

Sau gần một giờ phẫu thuật, một bé trai kháu khỉnh nặng khoảng 2kg đã chào đời trong niềm vui vỡ òa của tất cả các y bác sĩ. Ca mổ đã diễn ra thành công, cả mẹ và bé đều an toàn, sức khỏe ổn định. Bé trai sau đó được chuyển sang Bệnh viện Từ Dũ để tiếp tục theo dõi. 

"Con đã truyền năng lượng tích cực cho chúng ta để tiếp tục cuộc chiến" - một bác sĩ xúc động nói lên như vậy.

2 anh em người Long An mắc COVID-19 nguy kịch đã hồi sinh

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết sau gần 2 tháng nỗ lực điều trị, 2 anh em ở Long An mắc COVID-19 nguy kịch đã được y bác sĩ bệnh viện cứu sống ngoạn mục.

Theo đó người anh 31 tuổi, người em 22 tuổi, cùng được chuyển từ Long An lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cấp cứu vào ngày 1-6. Trong đó người em có cơ địa béo phì (nặng 110kg, cao 180cm), bệnh nền đái tháo đường týp 2.

Chỉ sau ít ngày nhập viện, bệnh nhân này được can thiệp ECMO bởi tổn thương 2 phổi rất nghiêm trọng, oxy máu không cải thiện với thở máy xâm lấn; được lọc máu hấp phụ cytokines. Bệnh nhân này được các chuyên gia hội chẩn và đánh giá tình trạng bệnh như phi công người Anh (bệnh nhân 91).

Hai anh em ruột mắc COVID-19 ở Long An nhiễm biến chủng Ấn Độ Hai anh em ruột mắc COVID-19 ở Long An nhiễm biến chủng Ấn Độ

TTO - Kết quả CT-scan ngực mới nhất của nam sinh viên 22 tuổi mắc COVID-19 cho thấy đông đặc toàn bộ phổi trái và 2/3 dưới phổi phải. Giải trình tự gene cho bệnh nhân và người anh ghi nhận cả hai mang biến chủng Ấn Độ (B.1.617.2).

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận