29/07/2021 14:48 GMT+7

Bộ Y tế đề nghị TP.HCM đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin, lập thêm 3 Trung tâm hồi sức tích cực

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị TP.HCM đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, phấn đấu đến cuối tháng 8 năm nay có khoảng 70% dân số TP (trên 18 tuổi) được tiếp cận vắc xin mũi 1.

Bộ Y tế đề nghị TP.HCM đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin, lập thêm 3 Trung tâm hồi sức tích cực - Ảnh 1.

Người dân TP Thủ Đức (TP.HCM) tiêm vắc xin đợt 5 vào trưa 29-7 - Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 29-7, Thành ủy, UBND TP.HCM đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế và giám đốc các bệnh viện trung ương.

Tại buổi làm việc, ông Phan Văn Mãi - phó bí thư thường trực Thành ủy, phó ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 - cho biết lãnh đạo Thành ủy và UBND TP đã thảo luận với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, giám đốc các bệnh viện trung ương thống nhất thành lập thêm 3 Trung tâm hồi sức tích cực dành cho bệnh nhân COVID-19 nặng và rất nặng ở TP.HCM, với quy mô 2.000 giường.

Theo đó, 3 bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế là Bệnh viện Bạch Mai, Việt - Đức và Trung ương Huế được giao phối hợp với các bệnh viện trung ương khác đảm nhận thiết lập và vận hành 3 trung tâm này. TP.HCM sẽ đảm trách công tác hậu cần để 3 trung tâm vận hành hiệu quả. 

Theo đó, Bệnh viện Việt Đức được giao phụ trách Bệnh viện hồi sức COVID-19 của Bộ Y tế trên địa bàn TP Thủ Đức với quy mô 500 giường; Bệnh viện Bạch Mai phụ trách Trung tâm Hồi sức tích cực của Bộ Y tế đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16 ở quận 7 với quy mô 500 giường; Bệnh viện Trung ương Huế được giao nhiệm vụ thiết lập Trung tâm hồi sức trên cơ sở Bệnh viện dã chiến số 13 với quy mô 500 giường.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng sẽ hỗ trợ TP tổ chức lại hệ thống điều trị tuyến huyện và TP; phối hợp chặt chẽ giữa các tuyến điều trị.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị TP đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và đồng ý để TP áp dụng thí điểm mô hình tiêm phù hợp với điều kiện và tình hình phòng chống dịch của TP.

Theo đó, phấn đấu đến cuối tháng 8-2021 có khoảng 70% dân số TP (trên 18 tuổi) được tiếp cận vắc xin mũi 1.

Trước đó, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Y tế phân bổ tăng thêm lượng vắc xin, đơn giản hóa quy trình và đội hình để tiêm được nhiều người. Thời gian tới, TP dự kiến sẽ tổ chức tiêm vắc xin từ 18h đến 6h trên địa bàn phường, quận với số lượng người cụ thể, trong đó có quy định, nhận diện để người dân có thể ra đường đi tiêm sau 18h.

Theo cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, hiện tổng số dân TP.HCM là 8,99 triệu dân, trong đó có 6,99 triệu người từ 18 tuổi trở lên. Hiện tổng số người tiêm mũi 1 là 977.418, tổng số người tiêm mũi 2 là 62.234 liều.

TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế phân bổ thêm vắc xin TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế phân bổ thêm vắc xin

TTO - Hôm nay (29-7) là tròn 1 tuần TP.HCM triển khai tiêm vắc xin đợt 5. Với việc xác định phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, TP đã kiến nghị Bộ Y tế phân bổ thêm lượng vắc xin, đơn giản hóa quy trình và đội hình để tiêm được cho nhiều người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên