Thứ 5, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Bé trai 1 tuổi tử vong nghi do hóc thạch rau câu

28/02/2019 16:21 GMT+7

TTO - Một bé trai hơn 1 tuổi ở Nghệ An được đưa tới trạm y tế xã trong tình trạng toàn thân tím tái, bị sặc không thở được và tử vong sau đó. Người nhà cho biết bé trai bị hóc thạch rau câu.

Ngày 28-2, bác sĩ Tô Thị Hồng, trạm trưởng Trạm y tế xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, Nghệ An, cho biết một bé trai hơn 1 tuổi được người nhà đưa đến trạm y tế xã này cấp cứu do hóc thạch rau câu đã tử vong.

Trước đó, khoảng 17h ngày 27-2, bé trai N.H.Đ. (ngụ xóm 3, xã Nghĩa Bình) được đưa đến Trạm y tế xã Nghĩa Bình trong tình trạng toàn thân tím tái, bị sặc không thở được, đồng tử 2 bên giãn, không còn phản xạ thần kinh.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định cháu bé đã tử vong trước đó.

Theo người nhà thì cháu bị hóc thạch rau câu.

Trước đó, vào tháng 12-2018, một bệnh nhi 11 tháng tuổi, ngụ phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, Nghệ An cũng được đưa tới Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cấp cứu nhưng không qua khỏi, nghi do hóc thạch rau câu.

Các bác sĩ khuyến cáo trẻ nhỏ thường hay bị hóc dị vật do thói quen ngậm hoặc nhặt đồ vật cho vào miệng, có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu không được gia đình phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Nếu trẻ bị hóc dị vật, người nhà cần ngay lập tức sơ cứu bằng cách dùng tay ấn lên lồng ngực, thượng vị, hoặc đỡ bé vỗ vào lưng, tạo áp lực tống dị vật ra ngoài trước khi đưa đi cấp cứu.

D.HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận