Bé Hạnh không tay vào đại học

21/09/2020 07:07 GMT+7

TTO - 10 năm trước, phóng sự ảnh Chuyện bé Hạnh trên Tuổi Trẻ kể về cuộc sống của cậu bé không tay Hồ Hữu Hạnh gây xúc động mạnh với độc giả.

Bé Hạnh không tay vào đại học - Ảnh 1.

Phóng sự ảnh "Chuyện bé Hạnh" đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 8-8-2010

Hình ảnh chú bé với nụ cười tươi, viết bảng bằng đôi chân, phụ cha mẹ rửa chén, làm việc nhà, chơi với em... đã mang lại cho phóng viên trẻ Ngọc Nga giải B báo chí quốc gia.

Thật kỳ diệu, năm nay Hồ Hữu Hạnh là sinh viên năm nhất ngành CNTT của Trường ĐH Lạc Hồng. Hai chân đã thay đôi tay giúp Hạnh làm quen với máy tính khi học lớp 3. Đó là chiếc máy tính Hạnh được nhà hảo tâm tặng. Cũng chính từ khởi đầu ấy, Hạnh đã thích những thứ liên quan đến CNTT. Hạnh cũng mày mò, học thêm nhiều thứ từ môi trường học tập mở trên Internet.

Học ĐH chậm một năm nhưng đó cũng là cơ hội để Hạnh làm những điều mình đã học được từ Internet. Hạnh thực hiện một số dự án quảng cáo trực tuyến cho doanh nghiệp, vừa có thêm thu nhập vừa thực hành những điều mình tích lũy được.

Bé Hạnh không tay vào đại học - Ảnh 2.

Không có tay thì tôi làm bằng chân. Ban đầu thì có chút khó khăn, nhưng tập dần thì quen và làm được. Ai cũng có lần đầu và gặp chút khó khăn cũng là điều hết sức bình thường. Nghĩ vậy nên mọi thứ với tôi rất nhẹ nhàng, không bi quan.

Bé Hạnh không tay vào đại học - Ảnh 3.

Tôi luôn cảm ơn cuộc đời vì mình được sống và được yêu thương. Ai cũng có những khó khăn riêng, chỉ cần chúng ta lạc quan, cố gắng, nhất định may mắn sẽ mỉm cười.

Bé Hạnh không tay vào đại học - Ảnh 4.

Năm 2019, Hạnh được một doanh nghiệp tài trợ chuyến tham quan trụ sở Google châu Á - Thái Bình Dương. Sau chuyến đi ấy, Hạnh hạ quyết tâm học CNTT.

Bé Hạnh không tay vào đại học - Ảnh 5.

Năm nay Hạnh trúng tuyển vào ngành CNTT Trường ĐH Lạc Hồng và được trường cấp học bổng suốt 4 năm học.

Bé Hạnh không tay vào đại học - Ảnh 6.

Những ngày đầu của quãng đời sinh viên cùng bạn bè của Hồ Hữu Hạnh

Chuyện bé Hạnh Chuyện bé Hạnh

TT - Ở ấp 2, xã Gia Canh (huyện Định Quán, Đồng Nai), mọi người đều trìu mến gọi chú bé Hồ Hữu Hạnh là “chim cánh cụt”. Hạnh không có đôi tay nhưng có nụ cười thật đáng yêu.

MINH GIẢNG - NGUYỄN QUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận